Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Thủ phủ Tế Nam (Trung Quốc)
|
Sau gần 4 năm đàm phán, Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này.
|
|
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022), ngày 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc tại xã Đào Mỹ (Lạng Giang) và tặng quà, hỗ trợ hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết.
|
Tại buổi gặp, Tiến sĩ Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc - đã giới thiệu qua về sự phát triển của Việt Nam và các chính sách thu hút đầu tư, cơ hội thương mại của doanh nghiệp hai nước cũng như mong muốn mở rộng thị trường đầu ra cho nông sản Việt Nam.
Phó Thị trưởng Hàn Vĩ cho biết, năm qua, kim ngạch xuất khẩu thương mại giữa Tề Nam và Việt Nam đạt 5,6 tỷ USD, tuy chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn tăng 96% so với cùng kỳ năm trước.
![]() |
| Tiến sĩ Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc làm việc cùng với Phó Thị trưởng Hàn Vĩ (bên trái). |
Việt Nam cũng là một trong những Quốc gia ký kết nhiều hiệp ước, hiệp định thương mại Thế giới, vì vậy, đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp Trung Quốc có thể yên tâm đến Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất.
![]() |
| Ông Tạ Khôn, Chủ nhiệm Uỷ ban cải cách và phát triển TP Tế Nam (bên trái) và ông Lai Chấn, Nghiên cứu viên cấp 1 văn phòng chính phủ TP Tế Nam. |
Ông Lưu Thiều Huy, Phó cục trưởng Cục Giáo dục Tế Nam giới thiệu, trên địa bàn Tế Nam có 54 trường Đại học luôn mong muốn hợp tác sâu rộng và toàn diện với Việt Nam về phương diện giáo dục, giao lưu học thuật, bồi dưỡng nhân tài.
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc. |
Tiến sĩ Trà My khẳng định, đầu tư vào lĩnh vực giáo dục chính là đầu tư cho tương lai, rất nhiều sinh viên Việt Nam cũng mong muốn được đến Trung Quốc học tập nghiên cứu, nếu có nhiều hơn nữa các chính sách học bổng toàn phần hay bán phần, hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam, nhất là công tác phục hồi lưu học sinh quốc tế trở lại Trung Quốc sau những năm dịch covid vừa qua.
Sau buổi hội kiến, Tiến sĩ Trà My cho biết, bà sẽ cân nhắc và có ý tưởng lên phương án đầu tư một số dự án liên quan đến Việt Nam tại thành phố Tế Nam, để xây dựng nền tảng, mở rộng hơn nữa cánh cửa cơ hội thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn đưa sản phẩm của mình vào thị trường này.
|
Sở Công Thương tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) vừa tổ chức Triển lãm trực tuyến thương mại song phương Sơn Đông - Việt Nam (RCEP), sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực từ năm 2022.
|
|
Dịch Covid-19 đã làm hoạt động thông quan tại các cửa khẩu liên tục bị gián đoạn khiến cho việc xuất khẩu chuối của Lai Châu gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) đã thông thương trở lại, mặt hàng xuất khẩu này vẫn phải vận chuyển rất xa mới sang được Trung Quốc tiêu thụ.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)
Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đẩy mạnh chuyển đổi số, gắn kết thế hệ trẻ
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội







