Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:45 | 12/10/2024 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Châu Âu

aa
Ngày 11/10/2024, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Châu Âu”.
Lao động Việt Nam được chào đón tại các địa phương Nhật Bản
Hỗ trợ 1.000 lao động Việt Nam đến Australia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Hội thảo đã thu hút quan tâm và tham dự của gần 200 đại biểu từ Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, các Hiệp hội, doanh nghiệp đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cùng đại biểu 15 Cơ quan đại diện ngoại giao Châu Âu tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu. Ngoài ra, Các CQĐD Việt Nam ở Châu Âu đã tham gia trực tuyến.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hội thảo được tổ chức nhằm mục đích đưa ra một bức tranh tổng quan về thực trạng hợp tác lao động giữa Việt Nam với các nước châu Âu. Từ đó nắm bắt cơ hội, thách thức đối với từng thị trường và tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác cũng định vị lĩnh vực hợp tác lao động trong tổng thể quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và từng đối tác châu Âu.

Thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Châu Âu
Quang cảnh hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan khẳng định chủ trương đưa lao động Việt Nam đi nước ngoài nhằm phát triển nguồn nhân lực và nâng cao trình độ tay nghề cho lao động Việt Nam. Ông cũng cho biết, thị trường khu vực châu Âu là thị trường trọng điểm, có nhiều tiềm năng như thu nhập cao, môi trường an ninh, chính trị, xã hội ổn định, quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Tham gia ý kiến tại hội thảo, Đại sứ quán các nước Châu Âu tại Hà Nội cho biết: châu Âu có nhu cầu tiếp nhận lao động lành nghề Việt Nam lớn, sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo chất lượng nguồn cung, có chính sách lương bổng ổn định cùng nhiều thuận lợi về chính sách lao động.

Thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Châu Âu
Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỉ niệm.

Các doanh nghiệp cung ứng nhân lực đánh giá hợp tác lao động với châu Âu gặp một số khó khăn như: chưa đầy đủ thông tin về thị trường lao động châu Âu, chuyên môn, kỹ năng của lao động Việt Nam còn thấp, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về lao động của các nước châu Âu, cách biệt về địa lý, rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sự cạnh tranh gay gắt về nguồn cung ứng lao động từ các quốc gia khác.

Các ĐSQ Việt Nam tại châu Âu cũng đánh giá sự cần thiết thúc đẩy việc ký thoả thuận về lao động giữa các cơ quan chức năng hai nước để tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác. Hiện mới có Đức và Rumani đã có thoả thuận trong khi các quốc gia khác trong khu vực, hoặc chưa có hợp tác hoặc hợp tác dừng lại ở mức hợp đồng nhỏ lẻ giữa các doanh nghiệp hai nước mà chưa được quy định cụ thể ở cấp cơ quan chức năng.

Trên tinh thần “lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, với phương châm cầu thị, hội thảo đã lắng nghe chia sẻ của các bộ, ngành, các ĐSQ Việt Nam, các ĐSQ châu Âu tại Việt Nam và doanh nghiệp đào tạo và cung ứng nhân lực nhằm có cách tiếp cận mới để nâng cao hiệu quả công tác đưa người Việt Nam đi lao động ở châu Âu cũng như thúc đẩy mảng hợp tác này trong quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước khu vực châu Âu.

Tại hội thảo, Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao và Lao động, Thương binh và Xã hội cùng nhất trí thời gian tới sẽ thực hiện tốt chính sách xuất khẩu lao động, duy trì và phát triển hợp tác bền vững, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu
Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản trong vô vàn những quy tắc bắt buộc phải biết trên bàn ăn của người châu Âu. Bạn cần biết những quy tắc này để không trở nên thiếu chuyên nghiệp, kém sang trọng trong mắt chủ tiệc và những vị khách khác cùng bàn.
Lao động Việt Nam có thể sang Đức làm trợ lý điều dưỡng

Lao động Việt Nam có thể sang Đức làm trợ lý điều dưỡng

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) đã ký kết Hợp đồng cung ứng đưa lao động Việt Nam sang làm trợ lý điều dưỡng tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức với Công ty TNHH Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 61 diễn ra từ ngày 14-16/2/2025 tại thành phố Munich (Đức) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi Phó Tổng thống Mỹ JD Vance có bài phát biểu gây chấn động, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đã căng thẳng giữa Washington và các đồng minh châu Âu.

Các tin bài khác

Kinh tế Việt Nam linh hoạt trước những thách thức toàn cầu

Kinh tế Việt Nam linh hoạt trước những thách thức toàn cầu

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, Việt Nam đã chủ động tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó kịp thời, linh hoạt, phù hợp và đạt kết quả bước đầu tích cực.
Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Ngày 5/5, tại Phiên họp thứ nhất của Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban đã phát biểu chỉ đạo về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Con đường đến thịnh vượng của Việt Nam: Nhìn từ vấn đề tăng năng suất

Con đường đến thịnh vượng của Việt Nam: Nhìn từ vấn đề tăng năng suất

Trong bài viết từ Tokyo vào những ngày cuối tháng 4/2025, gửi cho Báo Đầu tư nhân dịp kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước, GS. Trần Văn Thọ tin rằng, trên con đường đến thịnh vượng của Việt Nam, tăng năng suất liên tục sẽ là chìa khóa để nền kinh tế thoát bẫy thu nhập trung bình, đạt mục tiêu quốc gia thịnh vượng vào năm 2045.
Từ nền kinh tế lạc hậu đến mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ nền kinh tế lạc hậu đến mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tròn 50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam đã có một hành trình vươn mình đầy ấn tượng. Từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu do hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam ngày nay đã trở thành một nền kinh tế năng động, đầy tiềm năng và triển vọng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước trên con đường phát triển thịnh vượng và bền vững, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 - đúng dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động