Thúc đẩy khởi động đàm phán FTA Việt Nam - Khối thị trường chung Nam Mỹ
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil – Việt Nam Márcio Honaiser và các nghị sĩ thành viên. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc) |
Vui mừng gặp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil – Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hai nước có nhiều điểm tương đồng. Trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, nếu như Việt Nam có tư tưởng "Không có gì quý hơn độc lập, tự đo" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thì ở Brazil có tuyên bố bất hủ của Hoàng tử Pedro "Độc lập hay là chết". Ngày nay, cả hai dân tộc đang nỗ lực vì sự phát triển của mỗi nước và vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Brazil trên tất cả các kênh, các cấp và giao lưu nhân dân. Thủ tướng thông báo vừa có cuộc hội đàm rất thành công với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, theo đó hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil-Việt Nam và cá nhân nghị sĩ Márcio Honaiser trong việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện giữa Việt Nam và Brazil; đề nghị các nghị sĩ và Hạ viện, Thượng viện Brazil ủng hộ, thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại giữa Việt Nam – Brazil, giữa Việt Nam với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), giữa Brazil với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và giữa MERCOSUR với ASEAN; cũng như Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần… nhằm mở rộng quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa các bên. Cùng với đó, hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao…; tạo điều kiện và ủng hộ công dân Việt Nam tới làm ăn, sinh sống, học tập tại Brazil.
![]() |
| Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Brazil trên tất cả các kênh, các cấp và giao lưu nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Márcio Honaiser nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm Quốc hội Brazil; bày tỏ ngưỡng mộ về cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, hai Quốc hội và hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Márcio Honaiser đánh giá quan hệ giữa hai Quốc hội có những bước phát triển tích cực trong thời gian gần đây; cho biết, Hạ viện Brazil không chỉ mong muốn tăng cường quan hệ Brazil – Việt Nam mà mong muốn Việt Nam có quan hệ tốt với MERCOSUR, cũng như giữa Brazil với ASEAN.
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị khẳng định sẽ quan tâm, vận động các nghị sĩ liên bang quan tâm thúc đẩy khởi động đàm phán FTA Việt Nam – MERCOSUR, cũng như Chính phủ Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Ông Márcio Honaiser và các nghị sĩ Brazil mong muốn thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác với các nội dung cụ thể, phong phú hơn.
![]() |
| Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị khẳng định sẽ quan tâm, vận động các nghị sĩ liên bang quan tâm thúc đẩy khởi động đàm phán FTA Việt Nam – MERCOSUR, cũng như Chính phủ Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc) |
Nhất trí với các ý kiến của các nghị sĩ Brazil, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hạ viện, Thượng viện Brazil và Quốc hội Việt Nam tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao và trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới; tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội trong các lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, phát huy vai trò Quốc hội trong hệ thống chính trị, hoạt động ngoại giao nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế đa phương.
Nhân dịp này, qua Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Márcio Honaiser, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Brazil thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp./.
| Ngày 9/9, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã diễn ra lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP). Dự án VSIP Cần Thơ là dự án VSIP đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). |
| Sáng 14/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Mỹ Latinh năm 2023” với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh thông qua các kênh phân phối hàng hóa”. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội
Mua xe 7 chỗ nào phù hợp nhất cho gia đình trong kỳ nghỉ lễ tới?
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







