Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:57 | 24/03/2021 GMT+7

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19

aa
Dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn và làm gián đoạn các kế hoạch hợp tác song phương giữa Ma-rốc các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, Việt Nam đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ma-rốc bằng những cách làm thực chất.
Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan
Diễn đàn về Giáo dục Phần Lan mang tên “Finnish Education Bootcamp” vừa diễn ra vào ngày 21/3, tại Hà Nội. Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
VASEAN cần chú trọng phát triển xanh, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác với ASEAN VASEAN cần chú trọng phát triển xanh, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác với ASEAN
Ngày 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN). Thủ tướng nhấn mạnh Hội phải coi trọng mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN.

Quan hệ chính trị - đối ngoại giữa Việt Nam với Ma-rốc tiếp tục được củng cố và đi vào chiều sâu thông qua nhiều hình thức linh hoạt, trong bối cảnh các hoạt động trao đổi đoàn bị gián đoạn. Nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai tham vấn, họp ủy ban hỗn hợp, giao lưu trực tuyến với các đối tác Ma-rốc để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cụ thể và tìm kiếm các cơ hội mới. Cơ chế hợp tác song phương vẫn được duy trì như kỳ họp lần thứ nhất Tiểu ban Hợp tác về Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Ma-rốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Công Thương và Lãnh đạo Đại sứ quán về công tác xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 23/10/2020 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về thị trường Ma-rốc nhằm tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường Ma-rốc phục vụ các doanh nghiệp quan tâm.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19
Toàn cảnh cuộc Tọa đàm trực tuyến về thị trường Ma-rốc.

Thực hiện chỉ đạo thường xuyên của Bộ Công Thương về công tác thông tin phục vụ doanh nghiệp trong bối cảnh thiếu thông tin thị trường, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc cũng đã biên soạn cuốn Cẩm nang giới thiệu về thị trường này nhằm gửi đến các doanh nghiệp Việt Nam những thông tin hữu ích và chỉ tiết nhất nhằm hiểu tránh được những rủi ro và khai thác tốt thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Ma-rốc tại Việt Nam cũng góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với Ma-rốc.

Bên cạnh tiềm năng về xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác đầu tư tại chỗ để khai thác nguồn nguyên liệu và nhân công dồi dào tại Ma-rốc và phát triển hàng xuất khẩu sang nước thứ ba.

Năm 2019, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ma-rốc đạt 220 triệu USD. Mức tăng trưởng bình quân trong trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 12-13%. Theo số liệu thống kê của Ma-rốc, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang nước này trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 74,8 triệu USD, giảm 7,9% so với cùng kì năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu từ Ma-rốc đạt 7,3 triệu USD, tăng 48,9% so với cùng kì 2019 (4,9 triệu).
Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19
Hai bên nhất trí trước mắt sẽ sớm tổ chức để Thị trưởng thành phố Tanger và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng điện đàm trực tuyến, làm tiền đề cho các hợp tác cụ thể tiếp theo giữa hai địa phương.

Vùng Casablanca-Settat được coi là Thủ phủ kinh tế, nơi tập trung các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư quan trọng của Ma-rốc, là Vùng có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp của cả Việt Nam và Ma-rốc. Ngày 26/1/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã có buổi làm việc với ông Yassir ADIL, Chủ tịch Phòng Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Vùng Casablanca- Settat nhằm trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại song phương và hỗ trợ doanh nghiệp.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu, châu Mỹ thì việc khai thác các thị trường mới như châu Phi là một lối đi mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

10 học bổng du học tại Ma-rốc năm 2020 10 học bổng du học tại Ma-rốc năm 2020
Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc diện Hiệp định năm 2020.
Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc
TĐO-Ngày 27/3 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Ma-rốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Ma-rốc”.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Thông qua cuộc làm việc, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Tổng Công hội Thượng Hải đã trao đổi kinh nghiệm quản lý đoàn viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức vững mạnh, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác thực tiễn giữa hai thành phố.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

Chiều ngày 12/11, Đoàn công tác của Tổ chức World Wide Fund for Nature - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, WWF cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng triển khai các hoạt động liên quan đến bảo vệ, phục hồi rừng.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động