Thực hiện mô hình giảm lãng phí thực phẩm và giảm nạn đói của Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam
![]() |
| Các đại biểu tham dự buổi ký kết hợp tác giữa Tổ chức AOP và doanh nghiệp VietHarvest. Ảnh: Action on Poverty |
Nội dung chính của mối quan hệ hợp tác giữa AOP và VietHarvest là nhằm thực hiện sứ mệnh giảm lãng phí thực phẩm và nuôi dưỡng đối tượng chưa được phục vụ tốt tại Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của AOP - tổ chức có 50 năm kinh nghiệm phát triển quốc tế, trong đó có 30 năm tại Việt Nam, kể từ tháng 7 năm 2022, doanh nghiệp VietHarvest sẽ triển khai chương trình thử nghiệm kéo dài 12 tháng với mô hình Giải cứu Thực phẩm OzHarvest nổi tiếng của Ô-xtrây-li-a của bà Ronni Kahh.
Mô hình này đã được nhân rộng trên toàn cầu như ở Vương quốc Anh (UKHarvest), New Zealand (KiwiHarvest ), Nhật Bản (JapanHarvest) và Nam Phi (SAHarvest).
| AOP là một tổ chức phi chính phủ quốc tịch Ô-xtrây-li-a được thành lập năm 1968. Tổ chức hoạt động với mục đích hỗ trợ phát triển cộng đồng thông qua việc triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực y tế, phát triển nông thôn tổng hợp, cải thiện sinh kế, hỗ trợ tài chính vi mô, nước sạch và vệ sinh, hỗ trợ du lịch cộng đồng, biến đổi khí hậu và môi trường. |
Ông Tạ Văn Tuấn, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức AOP khẳng định việc ký kết hợp tác này có ý nghĩa quan trọng lâu dài, đặt tiền đề cho một chương trình giảm lãng phí lương thực và giảm nạn đói cho xã hội. Ông Brayden Howie - Giám đốc điều hành của tổ chức AOP đánh giá cao ý nghĩa mà đối tác VietHarvest nói chung và hai nhà sáng lập nói riêng mang lại.
![]() |
| Ông Tạ Văn Tuấn, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức AOP (thứ hai từ phải sang), phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Action on Poverty |
Nhà sáng lập VietHarvest Jimmy Phạm hy vọng rằng việc hợp tác với AOP sẽ làm nổi bật tầm quan trọng sống các thành phần trong xã hội tham gia vào việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm. Ông cho biết: "Niềm đam mê giúp đỡ người dân Việt Nam là động lực thúc đẩy VietHarvest, tôi tự hào về quá trình ba năm làm việc và trao đổi giữa hai bên. Đến hôm nay đã có thể chính thức hoá mối quan hệ đối tác hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người."
Trong vai trò là cố vấn của VietHarvest, bà Ronni Kahn nhắc đến các thành phần trong xã hội cũng như các thế hệ đã và đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng lương thực do lãng phí thực phẩm. Bà cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai bên hôm nay là ví dụ cho hành động của các tổ chức, doanh nghiệp xã hội tạo ra sức mạnh cho các thế hệ tương lai trong hành trình dài tiến tới an ninh và bền vững lương thực trên thế giới.
| VietHarvest được dẫn dắt bởi hai nhà lãnh đạo tác động xã hội: Louise Trần và Jimmy Phạm, trong đó Louise thuộc thế hệ người Việt đầu tiên sinh ra ở Úc và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cứu hộ thực phẩm của Úc với OzHarvest; Jimmy là người sáng lập doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, KOTO. |
![]() |
| Ông Tạ Văn Tuấn, Giám đốc khu vực châu Á của AOP và ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập VietHarvest (ở giữa) ký kết thoả thuận hợp tác. Ảnh: Action on Poverty |
Tại buổi ký kết, tổ chức AOP cùng doanh nghiệp VietHarvest đã chủ trì một diễn đàn để kết nối và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa các chuyên gia, doanh nhân Úc và Việt Nam từ các ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây…cũng như tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tin bài liên quan
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia
HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng
Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa
Các tin bài khác
Hai cựu binh Mỹ trên hành trình đưa liệt sĩ Việt Nam trở về
Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia
Nhận diện những thủ đoạn gieo rắc hoài nghi về tinh gọn bộ máy
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







