Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:00 | 10/03/2021 GMT+7

Thực hư thông tin sinh con một bề được miễn giảm học phí

aa
Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục Đinh Huy Dương nhấn mạnh thông tin 'từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí' là chưa chính xác, chưa đầy đủ…
Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tổ chức khóa tập huấn công nghệ thông tin dành cho giáo viên và học sinh tại trường Tiểu học số 2 Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Lạng Sơn: 5860 hộ thoát nghèo nhờ thực hiện Lạng Sơn: 5860 hộ thoát nghèo nhờ thực hiện "giảm nghèo" thông tin
"Truyền thông và giảm nghèo về thông tin" là một trong 5 nội dung/dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016.

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải thông tin "từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí," trước thông tin này, Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục (Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) Đinh Huy Dương nhấn mạnh nếu chỉ thông tin như trên là chưa chính xác, chưa đầy đủ…

Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục Đinh Huy Dương cho biết ngày 25/1, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương làm căn cứ xây dựng chính sách khuyến khích về khen thưởng, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Theo nội dung Thông tư, đối tượng được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật là các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Thực hư thông tin sinh con một bề được miễn giảm học phí
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Về thông tin "từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí," Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục Đinh Huy Dương cho biết, nội dung trên nằm trong Điều 4 của Thông tư 01/2021/TT-BYT liên quan đến việc hướng dẫn một số nội dung khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ thông tin như trên là chưa chính xác, chưa đầy đủ.

Cụ thể, Điều 4 của Thông tư 01/2021/TT-BYT quy định: với tập thể, các xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Với cá nhân, căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Đây là Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế để các địa phương làm căn cứ xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ sao cho phù hợp với thực tiễn tại địa phương. Bước đi, lộ trình thực hiện và việc khuyến khích, hỗ trợ phụ thuộc vào mỗi địa phương.

Như vậy, việc các cặp vợ chồng sinh con một bề (có ký cam kết không sinh thêm con) có thuộc diện được khuyến khích, hỗ trợ hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế tại từng địa phương, do địa phương quyết định; không đồng nghĩa với việc người dân trên cả nước cứ sinh hai con một bề là được hưởng các khuyến khích, hỗ trợ như thông tin một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải,” ông Đinh Huy Dương nhấn mạnh.

Thực hư ĐT Futsal Việt Nam được đặc cách dự Futsal World Cup 2021 Thực hư ĐT Futsal Việt Nam được đặc cách dự Futsal World Cup 2021
Mới đây, xuất hiện thông tin về việc LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ không tổ chức VCK Futsal châu Á mà thay vào đó sẽ đặc cách 5 đội dự World Cup. Trong đó, Việt Nam nằm trong top 5 đội được dự giải Futsal thế giới.
Trẻ cần được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng để khai thác thông tin mạng an toàn Trẻ cần được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng để khai thác thông tin mạng an toàn
Không thể phủ nhận những lợi ích internet đem lại cho trẻ em trong việc học tập, vui chơi, khám phá, tuy vậy, môi trường mạng cũng chứa đầy những nguy cơ, hiểm họa khó lường. Các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ những nguy cơ này để giúp các em được học tập, vui chơi, giải trí an toàn và lành mạnh trên mạng.
Các mức phí, lệ phí được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời gian giảm đến hết tháng 6/2021 Các mức phí, lệ phí được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời gian giảm đến hết tháng 6/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời gian giảm phí, lệ phí thêm 6 tháng, đến hết 30/6/2021.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động