Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:31 | 28/07/2021 GMT+7

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng

aa
Theo PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, tác dụng diệt virus SARS-CoV-2 của Xuyên tâm liên hiện mới được chứng minh trong phòng thí nghiệm chứ chưa có đầy đủ kết quả để khẳng định tác dụng điều trị Covid-19.
Sáng 9/7, có thêm 425 ca mắc COVID-19 Sáng 9/7, có thêm 425 ca mắc COVID-19
Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 là bài học quý báu cho nhiều nước Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 là bài học quý báu cho nhiều nước
Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng

Chưa được cấp phép vẫn quảng cáo rầm rộ

Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao, trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 "Nhất Lộc" và "Nhân Lộc" bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo giả mạo.

Điển hình như sản phẩm viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh), cả viên uống Xuyên Tâm Liên CV9 có logo Toàn Lộc và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Nhất Lộc đều quảng cáo có công dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19,…

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Xịt họng thảo dược Xuyên Tâm Liên được quảng cáo là điều trị long đờm, kháng khuẩn và phòng chống Covid19 là hoàn toàn sai sự thật.

Và gần đây nhất là các sản phẩm mang nhãn hiệu Xuyên Tâm Liên của công ty TNHH Thảo dược An Thịnh Đường (Xóm 4, xã Nam Kim, Huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng được thổi phồng công dụng là có thể kháng Covid, kháng viêm.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Sản phẩm viên sủi Xuyên Tâm Liên của Công ty TNHH Thảo dược An Thịnh Đường chưa được cấp phép vẫn quảng cáo rầm rộ là có tác dụng phòng chống Covid 19.

Theo đại diện của công ty An Thịnh Đường, có bốn sản phẩm được bán ra thị trường của công ty này bao gồm: Viên sủi Xuyên Tâm Liên, Trà gừng Xuyên Tâm Liên, Xịt họng thảo dược Xuyên Tâm Liên và Siro Xuyên Tâm Liên.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Trà gừng Xuyên Tâm Liên của công ty TNHH Thảo dược An Thịnh Đường được quảng cáo kháng viêm, kháng Covid là trái quy định của pháp luật.

Các sản phẩm này đang được quảng cáo có tác dụng điều trị long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và đặc biệt thổi phồng công dụng như “thần dược” là bảo vệ gia định bạn phòng chống Covid 19. Đây là quảng cáo chưa được cấp phép, lừa dối người tiêu dùng.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, các sản phẩm nói trên chưa được Cục An toàn thực phẩm ký giấy tiếp nhận công bố sản phẩm. Những nội dung quảng cáo trên các nhãn hàng này là giả mạo và hoàn toàn sai sự thật.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết những nội dung quảng cáo: Kháng Covid19 của ghi trên các nhãn hàng là hoàn toàn sai sự thật. Ảnh: VTV

Để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo: Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid-19. Nếu người tiêu dùng phát hiện các sản phẩm có ghi các công dụng, đặc điểm trên thì không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời.

Tổng kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng “phòng chống covid -19”

Theo PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, tác dụng diệt virus SARS-CoV-2 của Xuyên tâm liên hiện mới chỉ được chứng minh trong phòng thí nghiệm chứ chưa có đầy đủ kết quả để khẳng định tác dụng điều trị Covid-19.

Lãnh đạo Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cũng cho biết thêm, xuyên tâm liên cũng như bất kỳ loại thuốc nào đều có những chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, liều dùng… Do đó, người dân không nên tự ý mua vì có thể gây tổn hại tới sức khỏe cho người dùng.

Cùng quan điểm này, thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm cũng cho biết ở Việt Nam chưa có đánh giá hay nghiên cứu khoa học nào về việc Xuyên Tâm Liên có thể kháng hay chữa Covid-19.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Sản phẩm siro ho Xuyên tâm liên

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, những sản phẩm được bào chế từ Xuyên Tâm Liên được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do có một số nội dung chưa phù hợp nên ngày 26/7, Bộ Y tế đã thu hồi công văn này.

Trước những cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm và thực tế của việc thị trường đang loạn lên thông tin xuyên tâm liên có thể kháng được covid 19, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, rà soát các mặt hàng thực phẩm được quảng cáo là kháng virut, phòng chống Covid 19.

Ngoài ra, Tổng Cục QLTT cũng yêu cầu Cục QLTT các tỉnh thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên: "Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", công văn của Tổng Cục QLTT nhấn mạnh.

Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống "giặc Covid 19"
Thời điểm này, thời tiết vùng biên Mèo Vạc vô cùng khắc nghiệt, mưa rào bất chợt, nắng nóng cháy da thịt; nhưng vượt lên mọi khó khăn, vất vả, những chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc) vẫn kiên cường bám trụ, ngày đêm tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đồng thời phối hợp tốt với chính quyền sở tại và các lực lượng chức năng quyết tâm chống “giặc Covid-19”.
Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19
Ngày 6/10, Ban đối ngoại Trung ương phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác đối ngoại nhân dân quý III năm 2020.
Doanh nhân Việt kiều tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế mùa dịch COVID -19 Doanh nhân Việt kiều tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế mùa dịch COVID -19
Ngày 10/9, Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia tổ chức Hội thảo trực tuyến nhằm tháo gỡ và tìm hướng xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và trang thiết bị vật tư y tế của Việt Nam vào thị trường Malaysia trong tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Quỳnh Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động