Trang chủ Quốc tế
19:00 | 17/03/2025 GMT+7

Thuế quan của Tổng thống Trump khiến người tiêu dùng Mỹ lo lắng

aa
Những lời đe dọa thuế quan thất thường của Tổng thống Donald Trump đang gây ra biến động lớn trong tâm lý người tiêu dùng, đe dọa đến cam kết củng cố nền kinh tế Mỹ vốn đang suy yếu.
Lật ngược thế cờ: Chính sách thuế quan của Trump thúc đẩy ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc
Châu Âu lo ngại hiệu ứng lan tỏa từ 'suy thoái Trump'

Một kết quả khảo sát của Đại học Michigan cho biết, chỉ số tâm lý Người tiêu dùng đã giảm 10,5% trong tháng 3 và sụt giảm 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo sơ bộ công bố hôm 14/3 cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tăng lên 3,9% (từ mức 3,5%). Đây là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ năm 1993.

Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc và các nhà kinh tế Phố Wall hạ dự báo tăng trưởng. Điều này phản ánh nguy cơ phản tác dụng của chính sách thuế quan của Trump. Trước đó, chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, ông từng thừa nhận rằng các mức thuế nhập khẩu nhằm thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực sản xuất có thể gây ra "một chút đau đớn" trong ngắn hạn.

Theo bà Joanne Hsu, Giám đốc Khảo sát Người tiêu dùng của Đại học Michigan, mức độ sụt giảm được ghi nhận trên tất cả các nhóm dân số, không phân biệt độ tuổi, trình độ học vấn, thu nhập, tài sản, quan điểm chính trị hay khu vực địa lý. Bà cho biết: "Nhiều người tiêu dùng bày tỏ lo ngại về sự bất ổn chính sách và các yếu tố kinh tế khác".

Người ủng hộ Trump cũng bi quan hơn

Ngay cả những người ủng hộ trung thành của Trump cũng đang mất dần niềm tin vào nền kinh tế. Chỉ số tâm lý tiêu dùng trong nhóm cử tri Cộng hòa giảm 3,2%. Họ từng đặt kỳ vọng vào Trump với mong muốn ông sẽ kích thích tăng trưởng và kiểm soát giá cả sau đợt lạm phát kỷ lục năm 2022 dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump.

Niềm tin của cử tri Dân chủ và nhóm độc lập còn giảm mạnh hơn, khi thuế quan của Trump gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và làm bùng phát căng thẳng thương mại với các đồng minh lâu năm như Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Nhà kinh tế trưởng Bill Adams tại Ngân hàng Comerica cảnh báo rằng sự sụt giảm niềm tin tiêu dùng có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Ông nói: "Người dân sẽ không mua xe hơi hay nhà mới, không đi ăn ngoài hay du lịch nếu họ lo sợ nền kinh tế đang lao dốc. Nếu tâm lý tiêu dùng tiếp tục giảm, chi tiêu cũng sẽ đi xuống, kéo theo đó là những tác động nặng nề đến nền kinh tế."

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người Mỹ dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Hệ lụy kinh tế và rủi ro lạm phát

Chính quyền Trump khẳng định các chính sách thuế quan sẽ giúp khắc phục những vấn đề kinh tế mà họ "thừa hưởng" từ chính quyền Biden. Khi Trump nhậm chức, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 4%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng là 3%, giảm so với mức đỉnh tháng 6/2022 nhưng vẫn ở mức cao. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng duy trì lạm phát ở mức 2,5%, cao hơn mục tiêu 2%.

Tâm lý tiêu dùng sụt giảm theo sau sự lao dốc của chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng 2, theo khảo sát của Conference Board. Cùng lúc đó, chỉ số S&P 500 mất hơn 8% giá trị trong tháng qua, khi hàng loạt doanh nghiệp lớn như Target, Walmart và Ford cảnh báo về tác động tiêu cực từ thuế quan.

Thuế quan của Tổng thống Trump khiến công chúng Mỹ lo lắng về nền kinh tế
Ảnh minh hoạ: Chính sách thuế của Tổng thống Trump khiến tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm

Chỉ số tâm lý tiêu dùng của Michigan theo sau sự sụt giảm mạnh trong niềm tin tiêu dùng vào tháng 2, theo một cuộc khảo sát riêng của Conference Board. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh chỉ số S&P 500 giảm hơn 8% trong tháng qua, khi các công ty như Target, Walmart và Ford cảnh báo về sự bất ổn do thuế quan gây ra.

Việc kỳ vọng lạm phát gia tăng sẽ là mối lo ngại lớn với Fed. Khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tin rằng giá cả sẽ tăng, họ có xu hướng đẩy giá lên trước, dẫn đến lạm phát leo thang. Các doanh nghiệp có thể tăng giá hàng hóa ngay từ bây giờ nếu họ cho rằng chi phí sản xuất sẽ tăng trong tương lai.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rằng thuế quan có thể gây khó khăn cho nỗ lực kiểm soát lạm phát nếu khiến kỳ vọng lạm phát tăng vọt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Fed có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay - một mục tiêu quan trọng của Trump nhằm giảm lãi suất thế chấp.

Adams nhấn mạnh: "Đừng mong đợi Fed sẽ giải cứu nền kinh tế nếu niềm tin tiêu dùng tiếp tục lao dốc trong khi kỳ vọng lạm phát ngày càng tăng".

Thương chiến Mỹ - Trung: Washington cần phản ứng thế nào trước Thương chiến Mỹ - Trung: Washington cần phản ứng thế nào trước "toan tính" của Bắc Kinh?
Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Trump hai lần tăng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc thêm 10%, viện dẫn vai trò của Trung Quốc trong cung cấp tiền chất fentanyl. Bắc Kinh đáp trả bằng kiểm soát xuất khẩu khoáng sản, áp thuế nông sản Mỹ, đưa công ty Mỹ vào danh sách không đáng tin cậy, điều tra doanh nghiệp Mỹ và kiện lên WTO... Các biện pháp của Trung Quốc vừa cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đàm phán.
Chính sách thương mại Mỹ: 'Gậy thuế quan' hay là 'gậy ông đập lưng ông'? Chính sách thương mại Mỹ: 'Gậy thuế quan' hay là 'gậy ông đập lưng ông'?
Từ ngày 12/3, Mỹ áp thuế 25% đối với tất cả sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, dẫn đến làn sóng chỉ trích và bất mãn từ nhiều quốc gia. Những ngày gần đây, nhiều nước đã đưa ra biện pháp đáp trả, phong trào tẩy chay hàng hóa Mỹ đang gia tăng mạnh mẽ ở một số quốc gia. Chính sách "gậy thuế quan" không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các đối tác mà còn gây hại cho chính nền kinh tế Mỹ, đe dọa uy tín và triển vọng tăng trưởng.
Quảng An (Theo AP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.

Các tin bài khác

“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

Sau khi hoàn thành việc xử lý (dự kiến tháng 9/2026), bãi chôn lấp rác Ngọc Long ở thành phố Thâm Quyến với tổng vốn đầu tư 2,17 tỷ Nhân dân tệ sẽ trở thành khu công nghiệp tập trung nhiều ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe...
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải

Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải

Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về eo biển Hormuz; EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật tàu trên Địa Trung Hải... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/4.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động