Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:12 | 11/03/2021 GMT+7

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Tư pháp

aa
Nhân sự được Tổng thống Biden lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp được Thượng viện phê chuẩn với 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống.
Thượng viện Mỹ Thượng viện Mỹ "mở đường" cho ông Merrick Garland trở thành Bộ trưởng Tư pháp
Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên phản đối đảo chính là đại diện chính thức của Myanmar Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên phản đối đảo chính là đại diện chính thức của Myanmar

Ngày 10/3, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đề cử ông Merrick Garland làm Bộ trưởng Tư pháp, đưa thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang lâu năm vào vị trí lãnh đạo cơ quan trung tâm trong chương trình chính sách đối nội của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Được biết, nhân sự được Tổng thống Biden lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp được Thượng viện phê chuẩn với 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống. Trong số các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ đề cử có Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, người hồi năm 2016 từng phản đối cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử ông Garland vào một vị trí trống trong Tòa án Tối cao.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Tư pháp
Tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland. Ảnh: AP

Ông Garland, 68 tuổi, là một thẩm phán giàu kinh nghiệm và có uy tín. Ông từng là quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp trước khi được bổ nhiệm làm thẩm phán cách đây gần 24 năm. Ông Garland giữ chức Chánh án Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực thủ đô Washington từ tháng 2/2013 đến tháng 2/2020.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã dẫn dắt các cuộc điều tra về một số vụ án nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại, trong đó có vụ đánh bom Olympic Atlanta 1996 và kẻ đánh bom thư khét tiếng Ted Kaczynski, cũng như điều phối phản ứng của chính quyền khi xảy ra vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995.

Trong phiên điều trần xác nhận, ông Garland cam kết việc chống lại chủ nghĩa cực đoan trong nước sẽ là "ưu tiên hàng đầu". Ông cũng tuyên bố sẽ tái khẳng định "các chính sách bảo vệ sự độc lập của bộ này khỏi sự ảnh hưởng của phe phái trong các cuộc điều tra thực thi pháp luật". Ông cam kết sẽ giám sát việc truy tố những người theo thuyết da trắng thượng đẳng và những người tấn công Đồi Capitol ngày 6/1 nếu được xác nhận vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Tư pháp Garland ngay khi nhậm chức sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức trước mắt, bao gồm cuộc điều tra thuế đối với ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden hay cuộc điều tra liên bang về hàng loạt giao dịch kinh doanh của cựu Thị trưởng thành phố New York và cũng là đồng minh của ông Trump, ông Rudy Giuliani.

Ngoài ra, ông Garland sẽ chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra đặc biệt về vấn đề nước Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Cũng trong cùng ngày, với 66 phiếu thuận, 34 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử ông Regan làm nhà lãnh đạo EPA - một vị trí trọng tâm trong cam kết của Tổng thống Biden nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ và giúp đỡ các cộng đồng nghèo và thiểu số lâu nay là nạn nhân của tình trạng ô nhiễm.

Với quyết định này, ông Regan đã trở thành chính khách da màu thứ hai lãnh đạo EPA trong lịch sử 50 năm của cơ quan này. Trước đó là bà Lisa Jackson - đảm nhiệm cương vị này dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Ông Regan, 46 tuổi, từng là quan chức phụ trách Cơ quan Chất lượng môi trường North Carolina. Trước đó, ông đã lãnh đạo các nỗ lực của Quỹ Phòng vệ môi trường nỗ lực giảm thiểu các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm không khí.

Đứng đầu cơ quan môi trường hàng đầu của quốc gia, ông Regan sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy các nỗ lực về khí hậu của chính quyền Tổng thống Biden. Trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện hồi tháng 2, ông Regan cam kết "hành động với tinh thần khẩn cấp" để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như sẽ "khôi phục" khoa học và tính minh bạch tại EPA.

Thượng viện Mỹ xác nhận cựu Thống đốc Michigan trở thành Bộ trưởng Năng lượng Thượng viện Mỹ xác nhận cựu Thống đốc Michigan trở thành Bộ trưởng Năng lượng
Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử? Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử?
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà trắng lên kịch bản bảo vệ Tổng thống Biden trước "đòn tấn công" của phe Cộng hòa

Nhà trắng lên kịch bản bảo vệ Tổng thống Biden trước "đòn tấn công" của phe Cộng hòa

Theo Reuters, các nghị sỹ, chiến lược gia dự đoán sẽ có một loạt các cuộc điều tra nhắm mục tiêu vào chính quyền của Tổng thống Biden và Nhà Trắng đang có những bước đi chuẩn bị nhằm bảo vệ ông Biden trước các "đòn tấn công" này.
Chính quyền Tổng thống Biden bất ngờ từ bỏ chương trình khoan dầu ở Alaska

Chính quyền Tổng thống Biden bất ngờ từ bỏ chương trình khoan dầu ở Alaska

Chính quyền Tổng thống Biden vừa chỉ đạo cơ quan tư pháp liên bang Alaska ngăn chặn chính sách mở rộng hoạt động khoan dầu của chính quyền tiền nhiệm Trump ở bang miền Bắc nước này.
Đảng Cộng hòa "dọa" đóng cửa chính phủ để chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Biden

Đảng Cộng hòa "dọa" đóng cửa chính phủ để chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Biden

Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện "dọa" hoãn thông qua dự luật chi tiêu giúp ngăn đóng cửa chính phủ trước thời hạn vào ngày 3/12 với mục đích chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Tổng thống Biden.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Tại sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025 diễn ra ngày 13/12, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã trình bày nhiều mô hình kinh doanh gắn với bảo tồn tài nguyên, phát triển sinh kế và tạo tác động xã hội. Từ xơ dứa cho ngành dệt may, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn đến tạo việc làm cho người khuyết tật... các mô hình cho thấy những cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng hướng tới phát triển bền vững.
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động