Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:16 | 29/07/2018 GMT+7

Thủy quân lục chiến có thể đến Đài Bắc vào tháng 9, Mỹ kích hoạt ngòi nổ eo biển Đài Loan?

aa
Một cuộc chiến ở eo biển Đài Loan có thể nổ ra nếu Mỹ cử thủy quân lục chiến tới bảo vệ an ninh cho trụ sở mới của Viện Mỹ ở vùng lãnh thổ này.

Tờ Liberty Times Net (Đài Loan) ngày 29/7 dẫn nguồn tin tiết lộ, do tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Đài nên sau khi Viện Mỹ ở Đài Loan chính thức đi vào hoạt động (tháng 9/2018), Mỹ sẽ gửi lính Thủy quân lục chiến tới Đài Bắc.

Đây là lần đầu tiên sau gần 40 chấm dứt quan hệ ngoại giao, Mỹ gửi lính thủy đánh bộ tới Đài Loan, tờ này viết.

Ông Dương Tô Đệ - cựu Chủ nhiệm văn phòng AIT Đài Bắc tiết lộ, trụ sở AIT mới sẽ trở thành "ngôi nhà của lính Thủy quân lục chiến Mỹ". Ông này cho biết thêm, AIT sẽ trở thành trung tâm của tình hữu nghị ngoại giao, và tòa trụ sở mới đại diện cho cam kết của Mỹ với Đài Loan.

Theo báo Đài, Mỹ sẽ không cử số lượng lớn lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan và sẽ đưa ra con số cuối cùng dựa trên mức độ an toàn an ninh của bản địa.

Trước thông tin trên, người phát ngôn của chính quyền bà Thái Anh Văn hôm qua cho biết: "Vấn đề triển khai an ninh liên quan đến AIT là công tác nội bộ, tôi không có bình luận nào".

Trong khi đó, trả lời truyền thông ngày hôm nay 29/7, ông Mạnh Vũ Hà - người phát ngôn AIT không xác nhận cũng như không phủ nhận thông tin nhưng cho biết, công tác bảo vệ an toàn cho trụ sở mới vẫn đang được áp dụng phương án an ninh hiện nay - đội ngũ an ninh gồm một số nhân viên quốc tịch Mỹ và các nhân viên bản địa.

Trước đó, trước dự đoán Mỹ sẽ cử lực lượng lính thủy đánh bộ tới đảm bảo công tác an ninh cho AIT, tờ Takungpao (Hồng Kông) cho rằng, động thái này có thể sẽ là ngòi nổ dẫn tới cuộc chiến tranh ở eo biển Đài Loan.

  • thuy quan luc chien co the den dai bac vao thang 9 my kich hoat ngoi no eo bien dai loan

    Chỉ cần cử đi 1 tiểu đội lính thủy đánh bộ, Mỹ có thể làm Trung Quốc "tức điên"

Ông Lý Phi - Giáo sư Trung tâm nghiên cứu Đài Loan, Đại học Hạ Môn trả lời Thời báo Hoàn cầu nhận định, Mỹ đang dùng chiến thuật "đánh bóng ra đường biên của đối phương".

"Khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã đạt được thỏa thuận, Mỹ không được cử quân tới Đài Loan nhưng nếu quân đội Mỹ được triển khai ở AIT thì họ sẽ dùng danh nghĩa quân đội hay vệ sĩ đây? Đây là một động thái không rõ ràng", ông Lý nói.

Ông này cũng cho rằng, Mỹ đang có ý kiểm tra sự phản ứng của Trung Quốc. Theo đó, nếu Trung Quốc phản ứng ở mức độ bình thường, Washington có thể vượt qua ranh giới của Bắc Kinh.

Lý Phi nói: "Rõ ràng, đây là một bước đi trong loạt chính sách liên quan tới Đài Loan của chính phủ Tổng thống Donald Trump... Thực tế, 'thẻ bài Đài Loan' không thực sự quan trọng đối với Mỹ nhưng đối với Trung Quốc, đây là lợi ích cốt lõi.

Mỹ muốn lợi dụng Đài Loan để buộc Trung Quốc nhượng bộ ở một số vấn đề như cuộc chiến thương mại, vấn đề Triều Tiên... Logic này luôn không thay đổi".

Viện Mỹ ở Đài Loan là cơ quan ngoại giao không chính thức của chính quyền Washington.

Với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận nhưng chức năng lại tương tự như đại sứ quán nên tại văn phòng ở Đài Loan, các quan chức ngoại giao Mỹ vẫn có thể cấp visa và thực hiện hầu hết các chức năng của cơ quan ngoại giao thông thường.

Theo nguyên tắc ngoại giao, chỉ những nước có quan hệ ngoại giao chính thức mới cho phép nhân viên quân sự đồn trú tại các cơ sở ngoại giao.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động