Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
17:00 | 08/12/2023 GMT+7

Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam điều trị người bệnh phong

aa
Ngày 7/12 tại Hà Nội, phát biểu tại cuộc gặp Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã cho biết,: Bộ Y tế đã phê duyệt 2 khoản viện trợ có tổng vốn hơn 60.000 USD (khoảng 1.46 tỷ đồng) do Hội Chống phong Việt Nam - Thụy Sĩ viện trợ cho Bệnh viện Da liễu Trung ương.
Triển lãm ảnh Việt Nam và tỉnh Điện Biên tại Thụy Sĩ
Trao tặng “Tủ sách Việt Nam” cho trường Đại học Thụy Sĩ

Hai khoản viện trợ được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh phong và vảy nến, cùng khoản viện trợ hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho bác sĩ và cán bộ y tế ở 5 tỉnh,

Hiện nay số lượng bệnh nhân phong có tàn tật vẫn còn nhiều và rải rác ở các địa phương. Các hoạt động sàng lọc, khám phát hiện chủ động bệnh phong không còn được ưu tiên, các bệnh nhân phong mới thường tự tìm đến các cơ sở y tế khi đã có tàn tật, dẫn đến việc phát hiện và chẩn đoán muộn, với nhiều di chứng tàn tật nặng nề. Vì vậy, khoản viện trợ thứ hai sẽ hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh, điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh phong cho bác sĩ và cán bộ y tế ở 5 tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Nam, Đắk Lắk.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Nguồn: Bộ Y tế

Tháng 4 vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiến hành phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân phong tàn tật tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ trong khuôn khổ hoạt động 'Hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh phong, người bệnh vảy nến và người bệnh da nặng' từ năm 1990 do Hội chống phong Việt Nam - Thụy Sĩ tài trợ kinh phí.

Trong dự án hỗ trợ lần này, những người bệnh tàn tật do phong đã được đơn vị da liễu tuyến dưới gửi danh sách lên Bệnh viện Da liễu Trung ương, được hội chẩn đánh giá tình trạng bệnh, phân loại và sắp xếp thời gian phẫu thuật hợp lý. Người bệnh được hỗ trợ toàn bộ tiền viện phí, trong đó có cả chi phí phẫu thuật, tiền ăn và chi phí đi lại từ nguồn viện trợ của Hội chống phong Việt Nam – Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam điều trị người bệnh phong
Đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương trao quà từ thiện từ Hội chống phong Việt Nam – Thụy Sĩ cho người bệnh tại Bến Tre, tháng 9/2023. Nguồn: Bệnh viện Da liễu Trung ương

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, hiện nay tại 25 tỉnh phía Bắc có hơn 1.800 người bệnh phong tàn tật đang được quản lý và cần chăm sóc tàn tật. Thêm vào đó, bệnh phong là căn bệnh truyền nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Trong năm 2022, cả nước phát hiện 50 trường hợp mắc mới căn bệnh này.

Ngoài những đợt phẫu thuật miễn phí, Bệnh viện Da liễu Trung ương còn tổ chức những chương trình khám và điều tra dịch tễ bệnh phong tại các địa phương nhằm phát hiện những bệnh nhân phong tiềm ẩn trong cộng đồng; đồng thời tập huấn, cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về bệnh phong cho cộng tác viên y tế tuyến xã để họ có thể tuyên truyền lại trong cộng đồng.

Associazione ACTI Espérance (Thụy Sĩ) khảo sát nhu cầu về dự án nước sạch, trường mầm non tại Kiên Giang Associazione ACTI Espérance (Thụy Sĩ) khảo sát nhu cầu về dự án nước sạch, trường mầm non tại Kiên Giang
Thắt chặt tình đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ Thắt chặt tình đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ
Ánh Ngọc (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thông tin "xử phạt người độc thân" gây xôn xao: Bộ Y tế lên tiếng

Thông tin "xử phạt người độc thân" gây xôn xao: Bộ Y tế lên tiếng

Bộ Y tế vừa gửi thông cáo báo chí về thông tin liên quan lĩnh vực dân số trên mạng xã hội. Theo đó, Bộ Y tế khẳng định, thông tin "xử phạt người độc thân" là hoàn toàn sai sự thật, được cố tình xuyên tạc để gây hiểu lầm, bức xúc trong xã hội.
Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 10 năm công tác tại Việt Nam, bà Kimberly Elizabeth Green, Giám đốc dự án Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ/Hỗ trợ kỹ thuật và bền vững khu vực tư nhân tại Việt Nam (USAID/PATH STEPS), Giám đốc Chương trình Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu (PATH) đã có nhiều đóng góp cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green, Bộ Y tế vừa trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” tặng bà.

Các tin bài khác

Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá

Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá

Sáng 1/5, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cơ quan chức năng đã tổ chức công bố và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho hơn 8.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại tạm giam.
Thắp sáng ước mơ hoàn lương cho phạm nhân

Thắp sáng ước mơ hoàn lương cho phạm nhân

Nhiều chương trình thiết thực đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước nhằm tiếp thêm động lực hoàn lương cho phạm nhân.
Đồng bào Khmer mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay trong ngôi nhà mới

Đồng bào Khmer mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay trong ngôi nhà mới

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2025 diễn ra từ 14/4-16/4/2025. Thời điểm này nhiều căn nhà của hộ đồng bào Khmer tại các tỉnh được xây dựng từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã đưa vào sử dụng.
Nâng cao kỹ năng tự bảo vệ cho hơn 5.000 học sinh Tuyên Quang

Nâng cao kỹ năng tự bảo vệ cho hơn 5.000 học sinh Tuyên Quang

Tổ chức Good Neighbors International (GNI) vừa thực hiện chương trình Nâng cao nhận thức về Quyền trẻ em (CRA) cho học sinh khối lớp 3 và chương trình Nâng cao nhận thức về kỹ năng tự bảo vệ bản thân (CES 1) cho học sinh khối lớp 4 tại 8 trường tiểu học (hơn 5.000 học sinh) thuộc dự án của GNI trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động