Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam-Malaysia trong giai đoạn hậu COVID-19
![]() |
| Bà Jamilah Haji Hassan, Giám đốc cấp cao phụ trách Hội nhập kinh tế ASEAN, Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN) |
Giám đốc cấp cao phụ trách hội nhập kinh tế ASEAN, Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia (MITI), bà Jamilah Haji Hassan đánh giá Việt Nam và Malaysia thực sự còn tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, nhất là lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Malaysia kỳ vọng mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước năm 2025 sẽ đạt mức 18 tỷ USD.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob trong hai ngày 20-21/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bà Jamilah chia sẻ rằng năm 2021, Malaysia đã trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất ASEAN với kim ngạch lên tới hàng tỷ USD.
Với Việt Nam, Malaysia chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng như điện-điện tử, sản phẩm hóa chất, xăng dầu…
Malaysia hiện mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm dầu cọ, trong khi có thể nhập khẩu với số lượng nhiều hơn các phương tiện vận tải và gạo của Việt Nam.
Malaysia đánh giá gạo của Việt Nam có chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất với nước này.
Malaysia cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất và bất động sản với các tập đoàn lớn như Gemuda Berhad, Berjaya Corporation Berhad, Public Bank, CINB…
Quan chức cấp cao MITI khẳng định sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam theo hướng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng và phát triển công nghệ cao; sẵn sàng tạo điều kiện để các cơ quan nghiên cứu hai bên gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm; tiếp tục hỗ trợ nâng cao chất lượng thị trường lao động Việt Nam thông qua cung cấp các trang thiết bị lao động hiện đại và phù hợp.
Bà tin rằng các hợp tác này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển của kinh tế ứng dụng công nghệ cao của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Việt Nam và Malaysia còn nhiều lĩnh vực tiềm năng khác có thể tập trung thúc đẩy như thực phẩm Hồi giáo Halal.
Bà Jamilah cho rằng hai nước đều có chiến lược về đảm bảo an ninh lương thực, với Việt Nam là giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn 2050, còn Malaysia là giai đoạn 2020-2030. Do vậy, một số công ty Malaysia hiện đang rất quan tâm thúc đẩy hợp tác với các công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.
![]() |
| Người dân theo đạo Hồi tham quan, mua sắm tại cửa hàng thực phẩm Halal tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN) |
Về hợp tác Halal, Việt Nam đã xuất khẩu thực phẩm Hồi giáo Halal vào thị trường Malaysia từ năm 2016, với mức xuất khẩu giai đoạn 2016-2020 đạt 5,32 tỷ RM, chiếm 17% kim ngạch nhập khẩu. Malaysia kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 nhà xuất khẩu thực phẩm Halal lớn nhất của Malaysia năm 2022.
Trong lĩnh vực này, Malaysia có thể chia sẻ kinh nhiệm với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về các tiêu chuẩn của thực phẩm Hồi giáo Halal nhằm tạo thuận lợi trong tiếp cận nhiều hơn thị trường Halal Malaysia cũng như Halal thế giới.
Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Halal thông qua đơn vị phụ trách trực tiếp là Cơ quan Xúc tiến ngoại thương quốc gia Malaysia (MATRADE).
Trong số đó, Triển lãm Halal quốc tế Malaysia (MIHAS) 2022 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này.
Quan chức MITI cũng gợi ý hai bên có thể xem xét thúc đẩy hợp tác về sản xuất xe điện.
Năm 2019, Văn phòng đại diện MITI Malaysia tại Việt Nam đã thúc đẩy hợp tác với Tập đoàn FPT Việt Nam trong các dự án tự động hóa, kết nối tự động, IoT và người máy.
Hai bên cũng đã cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực hiện có và mở rộng thêm các lĩnh vực mới liên quan xe điện và xe tự động.
Việt Nam và Malaysia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Do vậy, hai nước hoàn toàn có thể đề ra các mục tiêu cao hơn nữa trong các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng, nhất là thương mại, đầu tư và thực phẩm Hồi giáo Halal.
Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, với quan hệ hợp tác song phương hiện có và đều là các thành viên trong ASEAN, bà Jamilah nhận định Việt Nam và Malaysia hoàn toàn có thể xem xét việc tăng cường hơn nữa hợp tác phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.
Cụ thể, hai bên có thể cùng nỗ lực triển khai các sáng kiến kỹ thuật số để ứng dụng trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế bền vững trong bối cảnh ASEAN đang đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế của toàn khu vực.
Dự kiến từ ngày 1/4 tới, Malaysia sẽ mở cửa biên giới, do vậy hai bên càng có nhiều cơ hội để tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại song phương và đầu tư./.
| Ngày 15/3 tại Moscow (Nga), Hiệp hội các nhà xuất nhập khẩu, Hội hữu nghị Nga – Việt và công ty V-exim Solutions đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội xuất nhập khẩu Việt Nam – Liên bang Nga” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. |
| Chiều ngày 15/3/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), PGS. TS Bùi Nhật Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia cùng Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã tiếp và làm việc với ông Dương Hải Hưng, tân Đại sứ Việt Nam tại Italia trước khi ông đi nhiệm kỳ tại Italia. |
Tin bài liên quan
Việt Nam phối hợp ASEAN thúc đẩy giải quyết hòa bình căng thẳng Thái Lan - Campuchia
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội thăm trẻ tự kỷ, làm đồ thủ công tại Malaysia
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia
Các tin bài khác
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








