Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:01 | 23/06/2022 GMT+7

Tìm lại ký ức Hà Nội trong sách ảnh bằng 3 thứ tiếng

aa
Cuốn sách Hanoi Hanoi của hai tác giả Minh Phạm và Paola Boncompagni tập hợp các bức ảnh hết sức thú vị, ẩn chứa những góc nhìn độc đáo và được chụp hoàn toàn bằng iPhone. Qua đó, tác giả muốn thể hiện tâm hồn người Hà Nội.
Quảng bá ngôn ngữ Việt trong cộng đồng người Việt tại nước ngoài Quảng bá ngôn ngữ Việt trong cộng đồng người Việt tại nước ngoài
Hà Nội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP của các địa phương Hà Nội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP của các địa phương

Cuốn sách ảnh Hanoi Hanoi vừa được phát hành, sử dụng ba ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Italy.

Cuốn sách tập hợp những góc nhìn độc đáo về Hà Nội được tác giả Minh Phạm và Paola Boncompagni - nhà báo, nhà sản xuất phim tài liệu người Italy chọn ảnh và dịch chú thích.

Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ
Bìa cuốn sách Hanoi Hanoi vừa được phát hành tại Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tác giả Minh Phạm chia sẻ: “Mỗi người có một cái nhìn riêng của mình. Tôi muốn cảm nhận Hà Nội qua ánh mắt, tâm hồn và cuộc sống hằng ngày của người dân. Do đó, tôi hướng về sự hồn nhiên của con người và khung cảnh phố phường hơn là chú tâm về biểu tượng của thành phố".

Minh Phạm chụp những bức ảnh này từ năm 2016, trong những chuyến thăm Hà Nội ngắn ngày. Khi đó, ông sinh sống tại Myanmar và Philippines. Cách đây một năm rưỡi, ông trở về sống tại Hà Nội và có thể chụp nhiều hơn những hình ảnh cuộc sống nơi đây.

Lý giải về nhan đề cuốn sách, Minh Phạm cho hay, “Hà Nội” thứ nhất được nhìn qua nhãn quan của một người mới trở về Việt Nam, còn “Hà Nội” thứ hai là để hoài niệm cuộc sống của bố mẹ ông, vốn là người Hà Nội gốc.

“Tôi muốn tìm lại cuộc sống của họ. Tôi cũng muốn tưởng tượng lại Hà Nội mà bố mẹ tôi đã sống những năm về trước. Tôi muốn nhìn kỹ Hà Nội qua con mắt đó trước khi tôi quen với những hình ảnh mới", ông nói.

Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ
Một bức ảnh của tác giả Minh Phạm - Ảnh: TTXVN

Ý tưởng thực hiện cuốn sách này được tiếp nối từ cuốn sách đầu tay Mosaic Myanmar, chụp phong cảnh và đời sống tại quốc gia này.

Hai vợ chồng ông sống ở Myanmar từ năm 2016-2019. Dù chưa bao giờ học chụp ảnh nhưng ông rất thích khám phá xem đời sống ở Myanmar như thế nào nên họ đã di chuyển rất nhiều nơi và chụp nhiều ảnh.

Sau đó, vợ ông lên ý tưởng tập hợp các bức ảnh lại thành một cuốn sách. Bà Paola Boncompagni - một người bạn thân của gia đình đã giúp tuyển chọn ảnh, dịch sách đồng thời kết nối với Nhà xuất bản Polaris để in sách tại Italy. Hai năm sau, cuốn sách ra đời.

Quyển sách trắng đen, khổ nhỏ vì một lý do kỹ thuật đơn giản là không thể nào in ảnh lớn hơn được bởi tác giả chụp bằng iPhone.

Bên cạnh đó, Minh Phạm cho rằng, ảnh đen trắng giúp cho ông và người xem cảm nhận được rõ nét hơn tâm hồn của con người. Đó là vẻ đẹp mà ảnh màu, dù rực rỡ tới đâu, cũng không thể diễn tả được.

Từ thành công của Mosaic Myanmar, Minh Phạm hy vọng Hanoi Hanoi cũng sẽ được xuất bản tại Italy.

Nói về sự hợp tác với nhiếp ảnh gia Minh Phạm, nhà báo Paola Boncompagni cho hay, bà đã có nhiều dịp đi du lịch với vợ chồng Minh Phạm ở châu Âu và châu Á. Họ chia sẻ với nhau cảm nhận về mỗi chuyến đi và cùng biết ơn cơ hội tìm hiểu văn hóa và con người ở từng quốc gia.

Bà chia sẻ: “Châu Á và nhất là Việt Nam là nơi tôi luôn muốn đặt chân đến. Mong một ngày đẹp trời nào đó, tôi có cơ hội được đến thăm và sinh sống ở đất nước này".

Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ
Bức ảnh "Nghỉ dịch" của tác giả Minh Phạm - Ảnh: TTXVN

Cuốn sách Hanoi Hanoi do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành. Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được dành tặng cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Tác giả Minh Phạm quê gốc ở Hà Nội, sau đó ông sang Mỹ sinh sống. Ông tốt nghiệp thạc sĩ ở trường đại học Columbia tại New York.

Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được cử làm Trưởng đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại một số quốc gia như Lào, Jamaica và Malpes. Sau hơn 25 năm làm việc cho Liên hợp quốc tại New York, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và vùng Caribbean, ông nghỉ hưu năm 2014.

Hà Nội quảng bá vẻ đẹp ẩm thực và du lịch làng nghề tới bạn bè quốc tế Hà Nội quảng bá vẻ đẹp ẩm thực và du lịch làng nghề tới bạn bè quốc tế
Ngày 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Qua đó nhằm giới thiệu đến du khách những nét đặc sắc về ẩm thực và các làng nghề truyền thống của Hà Nội.
Quảng bá du lịch Hà Nội qua lễ hội Quảng bá du lịch Hà Nội qua lễ hội "Hà Nội - đến để yêu"
Sáng ngày 6/5, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) công bố thông tin về Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề: “Hà Nội - đến để yêu” mục tiêu quảng bá các điểm đến của Hà Nội.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở

Ngày 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hồng Hà và xã Thường Tín.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới

Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới

Hai bên nhất trí tiếp tục củng cố tin cậy chiến lược, tăng cường tiếp xúc cấp cao và các cấp; nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực; mở rộng hợp tác giữa các địa phương.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động