Trang chủ Quốc tế
11:03 | 09/12/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

aa
Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với các tỉnh Hokkaido, Aomori và Iwate sau trận động đất mạnh 7,6 độ làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào tối muộn 08/12. Trước nửa đêm, sóng thần đã được ghi nhận tại cảng Mutsu Ogawara (tỉnh Aomori) và cảng Urakawa (Hokkaido) với độ cao khoảng 0,4m, theo thông tin từ JMA và Hãng tin Reuters.

JMA tiếp tục cảnh báo sóng thần có thể đạt độ cao tới 3m và ập vào bờ biển phía Đông Bắc, đồng thời yêu cầu người dân nhanh chóng sơ tán khỏi các khu vực ven biển. Tâm chấn của trận động đất được xác định cách bờ biển tỉnh Aomori khoảng 80km, ở độ sâu 50km.

Những kệ sách và tài liệu bị rơi xuống do động đất tại văn phòng của Hãng tin Kyodo News ở Hakodate, Hokkaido, Nhật Bản ngày 8-12
Những kệ sách và tài liệu bị rơi xuống do động đất tại văn phòng của Hãng tin Kyodo News ở Hakodate, Hokkaido, Nhật Bản ngày 08/12. (Ảnh: Kyodo News)

Truyền hình NHK dẫn lời một nhân viên khách sạn tại thành phố Hachinohe (Aomori) cho biết đã có một số người bị thương. Hình ảnh trực tiếp từ hiện trường cho thấy nhiều mảnh kính vỡ rơi xuống mặt đường, trong khi rung chấn được cảm nhận rõ tại trung tâm thành phố Sapporo, nơi hệ thống cảnh báo trên điện thoại thông minh đồng loạt phát tín hiệu báo động.

Một phóng viên NHK tại Hokkaido mô tả rung lắc kéo dài khoảng 30 giây, đủ mạnh khiến ông không thể đứng vững. Công ty đường sắt East Japan Railway đã tạm dừng một số tuyến tàu trong khu vực để kiểm tra an toàn. Đây cũng là khu vực từng hứng chịu trận đại địa chấn 9 độ vào tháng 3-2011, gây ra thảm họa sóng thần thảm khốc.

Nhật Bản nằm trên “vành đai lửa” Thái Bình Dương - nơi chiếm khoảng 20% số trận động đất mạnh từ 6 độ trở lên trên toàn thế giới. Hoạt động địa chấn dày đặc khiến nước này thường xuyên ghi nhận rung chấn, trung bình mỗi 5 phút một lần trên phạm vi cả nước.

Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Bất chấp xuất khẩu sang Mỹ giảm sâu, thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn đạt mức kỷ lục mới nhờ đà tăng mạnh tại các thị trường lớn khác. Theo số liệu công bố ngày 08/12 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỉ USD, đạt 1.080 tỉ USD trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước đến nay.

Riêng tháng 11, Trung Quốc ghi nhận thặng dư 111,68 tỉ USD, trở thành tháng có thặng dư cao thứ ba trong lịch sử. Lũy kế 11 tháng, thặng dư tăng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 11, xuất khẩu tăng 5,9%, đảo chiều hoàn toàn so với mức giảm 1,1% của tháng 10 và vượt xa dự báo 3,8%. Nhập khẩu tăng 1,9%, cao hơn mức 1,0% của tháng trước nhưng vẫn dưới dự báo 3%, phản ánh nhu cầu nội địa tiếp tục yếu.

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Khung cảnh tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc ngày 08/12. (Ảnh: AFP)

Theo Hãng tin Reuters, sự phục hồi của xuất khẩu chủ yếu đến từ các thị trường ngoài Mỹ. Cụ thể: xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) tăng 14,8%; xuất khẩu sang Úc tăng 35,8%; xuất khẩu sang ASEAN tăng 8,2%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục lao dốc do mức thuế trung bình lên tới 47,5% đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến kim ngạch giảm 29% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia kinh tế Zichun Huang từ Capital Economics nhận định “đà suy yếu trong xuất khẩu sang Mỹ đã được bù đắp hơn mức cần thiết bởi các thị trường khác”. Bà cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng xuất khẩu nhờ chuyển hướng thương mại và lợi thế giá trong bối cảnh giảm phát. Với thặng dư thương mại đã chạm 1.080 tỉ USD, bà Huang dự báo con số này “có thể tiếp tục tăng trong năm tới”.

Anh, Pháp, Đức ủng hộ Tổng thống Zelensky tại London

Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Anh đã có màn thể hiện sự ủng hộ rõ rệt dành cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại London ngày 08/12.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Zelensky với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Thủ tướng Anh Keir Starmer diễn ra trong bối cảnh được đánh giá là “mang tính quyết định” đối với Ukraine, khi Kiev đang chịu sức ép từ Mỹ về việc thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Anh gặp Tổng thống Zelensky tại London ngày 08/12.

Cuộc gặp được sắp xếp gấp rút tại dinh Thủ tướng Anh. Tại đây, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh các nước châu Âu mong muốn xây dựng “những kế hoạch vững chắc” trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình. “Ở giai đoạn quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình, chúng tôi đứng về phía Ukraine và nếu có ngừng bắn, đó phải là lệnh ngừng bắn công bằng và lâu dài”, ông Starmer khẳng định. Tổng thống Macron và Thủ tướng Merz cũng bày tỏ quyết tâm thúc đẩy một lộ trình rõ ràng, trong một thời điểm mà nhà lãnh đạo Đức gọi là “mang tính quyết định đối với tất cả chúng ta”.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh sự cân bằng chiến lược mà châu Âu cần đạt được khi đàm phán các điều khoản cải thiện cho bản kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất. “Có những việc chúng ta không thể làm được nếu thiếu Mỹ và có những việc không thể làm được nếu thiếu châu Âu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần đưa ra một số quyết định quan trọng”, ông Zelensky nói.

Một nguồn tin Chính phủ Anh cho biết các lãnh đạo châu Âu dự kiến thảo luận về khả năng sử dụng tài sản Nga bị đóng băng để hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Trước đó, lãnh đạo các nước Estonia, Phần Lan, Ireland, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Thụy Điển đã thúc giục Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh đề xuất này.

Kế hoạch hòa bình do chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất được cho là đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa kể từ khi được công bố vào tháng trước, sau khi vấp phải chỉ trích rằng các điều khoản quá mềm mỏng với Nga. Một số lãnh đạo châu Âu lo ngại Ukraine có thể bị buộc phải chấp nhận các điều kiện bất lợi, tạo nguy cơ mất ổn định đối với toàn khu vực.

Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt
17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng; Hungary kêu gọi EU xem xét đình chỉ trừng phạt dầu Nga; Hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/3.
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz

Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz

Nga nhấn mạnh duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine; Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz; Anh công bố định nghĩa mới về hành vi thù địch đối với người Hồi giáo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/3.
Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng

Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng

Du học tuổi hưu: Xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc; Bầu cử bang Baden-Württemberg: Phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng Đức Friedrich Merz; Giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng khi nguồn cung toàn cầu chịu sức ép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/3.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng; Hungary kêu gọi EU xem xét đình chỉ trừng phạt dầu Nga; Hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/3.
Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Ngày 12/2/2026, sau khi công cụ AI tạo video Seedance 2.0 của Trung Quốc được công bố đã nhanh chóng gây sốt.
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Kinh tế Trung Quốc năm 2025 ghi nhận sự phục hồi ổn định với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 5%, hoàn thành các mục tiêu vĩ mô bất chấp những khó khăn trong nước và áp lực từ bên ngoài. Giới phân tích cho rằng, động lực chính của những kết quả này đến từ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong đẩy mạnh xuất khẩu và chuyển đổi sang tăng trưởng dựa trên công nghệ cao.
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz

Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz

Nga nhấn mạnh duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine; Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz; Anh công bố định nghĩa mới về hành vi thù địch đối với người Hồi giáo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/3.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động