Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:09 | 10/10/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

aa
Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Theo hãng tin Reuters (Anh), sáng 10/10, Chính phủ Israel đã phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn với Hamas, mở đường cho việc đình chỉ giao tranh tại Gaza trong 24 giờ và thả toàn bộ con tin Israel trong vòng 72 giờ tiếp theo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng trên X rằng "chính phủ vừa phê duyệt khuôn khổ để thả tất cả các con tin - cả người còn sống lẫn người đã chết".

Người dân Palestine ăn mừng tại Khan Younis, miền Nam Gaza, sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận giai đoạn đầu của kế hoạch hòa bình, tạm dừng giao tranh. (Ảnh: AP)
Người dân Palestine ăn mừng tại Khan Younis, miền Nam Gaza, sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận giai đoạn đầu của kế hoạch hòa bình, tạm dừng giao tranh. (Ảnh: AP)

Theo thỏa thuận, Israel sẽ rút một phần khỏi Gaza, còn Hamas sẽ thả toàn bộ con tin để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine, trong khi các đoàn xe viện trợ nhân đạo sẽ được phép vào Gaza.

Người phát ngôn chính phủ Israel xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt. Thủ lĩnh Hamas Khalil Al-Hayya nói ông đã nhận được bảo đảm từ Mỹ và các bên trung gian rằng “chiến tranh đã kết thúc”.

Thỏa thuận này được xem là bước tiến lớn nhất hướng tới chấm dứt cuộc chiến kéo dài 2 năm khiến hơn 67.000 người Palestine thiệt mạng và làm khu vực Trung Đông rơi vào bất ổn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là giai đoạn đầu tiên của sáng kiến hòa bình Trung Đông, cho biết ông sẽ đến Ai Cập ngày 12/10 để dự lễ ký kết và bày tỏ hy vọng "thỏa thuận sẽ dẫn tới một nền hòa bình lâu dài".

Theo CNN (Mỹ), Mỹ sẽ cử khoảng 200 binh sĩ tới Israel hỗ trợ giám sát lệnh ngừng bắn và thiết lập "trung tâm điều phối quân sự - dân sự" nhằm tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Thỏa thuận nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nước Ả Rập và phương Tây, được đánh giá là thành tựu ngoại giao đáng kể của ông Trump sau nhiều nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Gaza.

Ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO

Theo Reuters, ngày 09/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất NATO nên xem xét loại Tây Ban Nha khỏi khối do nước này chậm trễ trong việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng, Washington D.C., ngày 09/10/2025. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, các thành viên NATO đã nhất trí nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP - ưu tiên hàng đầu của ông Trump, người nhiều lần kêu gọi châu Âu chi nhiều hơn cho an ninh của chính mình. Tuy nhiên, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố sẽ không theo mục tiêu này, cho rằng mức tăng đó “không phù hợp với nhà nước phúc lợi và tầm nhìn thế giới của chúng ta”.

Phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb tại Nhà Trắng, ông Trump kêu gọi các lãnh đạo châu Âu gây sức ép để Madrid tăng cam kết đối với liên minh. "Họ không có lý do gì để không làm điều này... Có lẽ thẳng thắn mà nói, nên đuổi họ khỏi NATO", ông nói.

Tây Ban Nha gia nhập NATO năm 1982. Liên minh hiện có 32 thành viên và giữ vai trò then chốt trong an ninh châu Âu kể từ khi Nga phát động chiến tranh ở Ukraine năm 2022.

Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ ngày 09/10 đã triển khai gói hỗ trợ trị giá 20 tỷ USD cho Argentina thông qua thỏa thuận hoán đổi tiền tệ và mua đồng peso trên thị trường mở, thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump nhằm ổn định nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để mang lại sự ổn định cho thị trường". Sau thông báo, trái phiếu và cổ phiếu Argentina tăng mạnh, đồng peso phục hồi gần 1%.

Động thái này diễn ra sau cuộc họp 4 ngày giữa ông Bessent và Bộ trưởng Tài chính Argentina Luis Caputo, cùng sự tham gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ông Bessent khẳng định Washington hành động nhanh chóng để hỗ trợ thời điểm thiếu thanh khoản nghiêm trọng của Argentina. Gói hỗ trợ cũng được xem là biện pháp chốt chặn nhằm củng cố vị thế Tổng thống Javier Milei trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 26/10.

Tổng thống Milei cảm ơn ông Trump và gọi Mỹ là "đồng minh thân cận nhất", cam kết cùng xây dựng "một bán cầu tự do và thịnh vượng". Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ Dân chủ chỉ trích việc Nhà Trắng chi tiền cứu trợ chính phủ nước ngoài giữa lúc chính phủ Mỹ đang đóng cửa một phần.

Tổng thống Macron tìm kiếm thủ tướng thứ sáu trong vòng chưa đầy hai năm

Theo Reuters, ngày 09/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm kiếm thủ tướng thứ sáu trong vòng chưa đầy hai năm, trong nỗ lực đưa ngân sách vượt qua Quốc hội vốn đang chia rẽ sâu sắc. Quyết định được đưa ra sau khi Thủ tướng Sebastien Lecornu đệ đơn từ chức ngày 06/10, chỉ vài giờ sau khi công bố nội các mới - khiến chính phủ của ông trở thành ngắn nhất trong lịch sử hiện đại của Pháp.

Phát ngôn viên chính phủ Aurore Berge nhận định trên RTL: "Câu hỏi là liệu vẫn còn đủ người chịu trách nhiệm hay không. Tôi nghĩ đây là cơ hội cuối cùng".

Theo Thủ tướng Lecornu, người kế nhiệm nên là nhân vật ngoài phe của Tổng thống và không có tham vọng tranh cử năm 2027. Một số cái tên đang được xem xét gồm cựu thủ tướng Bernard Cazeneuve, người đứng đầu cơ quan kiểm toán công Pierre Moscovici và chính trị gia trung dung kỳ cựu Jean-Louis Borloo.

Sau khi tham vấn các nhà lãnh đạo đảng chính thống theo yêu cầu của Tổng thống Macron, ông Lecornu nói vẫn có "con đường khó khăn nhưng khả thi" để thông qua ngân sách năm nay, song cải cách hưu trí gây tranh cãi của ông Macron tiếp tục là rào cản. Trong khi các đảng đối lập chia rẽ giữa kêu gọi bầu cử mới hay yêu cầu Tổng thống từ chức, dư luận mong muốn tình hình sớm ổn định. Thị trường tài chính tạm lạc quan khi trái phiếu Pháp duy trì đà tăng nhờ hy vọng tránh được bầu cử sớm và đạt thỏa thuận ngân sách.

Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động