Trang chủ Quốc tế
08:41 | 18/08/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

aa
Nga - Ukraine tiếp tục xung đột sau thượng đỉnh Alaska; Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng Tổng thống Ukraine sang Mỹ; New Zealand nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài mua nhà... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Israel tiếp tục không kích Gaza, Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya
Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Nga - Ukraine tiếp tục xung đột

Theo Kyiv Independent, Lực lượng Không quân Ukraine cho biết rạng sáng 17/8 (giờ địa phương), Nga đã phóng một tên lửa đạn đạo Iskander-M cùng 60 máy bay không người lái nhằm vào nhiều thành phố của Ukraine.

Tại miền Đông Ukraine, Thống đốc Donetsk Vadym Filashkin thông tin các cuộc pháo kích của Nga đã khiến 5 thường dân thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Các nạn nhân được ghi nhận ở Raihorodok (2 người), Sviatohorivka (2 người) và Kostiantynivka (1 người). Ở khu vực Kharkov, Thống đốc Oleh Syniehubov cho hay nhiều khu dân cư bị tấn công bằng tên lửa, bom dẫn đường và UAV, làm 5 người bị thương và gây hư hại nhiều tòa nhà.

Lực lượng cứu hộ và người dân Ukraine kiểm tra thiệt hại sau đợt không kích của Nga tại Kharkov ngày 17/8. (Ảnh: Oleh Syniehubov/Telegram)
Lực lượng cứu hộ và người dân Ukraine kiểm tra thiệt hại sau đợt không kích của Nga tại Kharkov ngày 17/8. (Ảnh: Oleh Syniehubov/Telegram)

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo nhà lãnh đạo Ukraine đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp UAV của Nga. Lệnh trừng phạt nhắm vào 39 cá nhân Nga và 55 công ty của Nga, Trung Quốc và Belarus - các đơn vị tham gia sản xuất UAV ứng dụng trí tuệ nhân tạo và cung cấp linh kiện điện tử cho thiết bị bay không người lái. Ukraine khẳng định đang phối hợp với các đối tác quốc tế để đồng bộ hóa biện pháp trừng phạt trên quy mô toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 tuyên bố đã phá hủy 4 quả bom dẫn đường và 300 UAV của Ukraine, đồng thời tấn công kho chứa tên lửa tác chiến - chiến thuật Sapsan bằng tiêm kích, UAV và tên lửa. Cơ quan này cũng cho biết lực lượng Nga đã tấn công 142 điểm đóng quân tạm thời của quân đội Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài trong 24 giờ qua.

Ngoài ra, giới chức vùng Kursk của Nga thông tin một UAV Ukraine đã tấn công trúng ô tô dân sự tại khu vực này, khiến 1 người thiệt mạng, theo Hãng tin RIA Novosti.

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng Tổng thống Ukraine sang Mỹ

Theo Hãng tin Reuters ngày 17/8, một loạt lãnh đạo châu Âu vừa xác nhận sẽ cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên đường sang Mỹ để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 18/8.

Phái đoàn châu Âu gồm: Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb. Đây được xem là động thái thể hiện sự hậu thuẫn chính trị mạnh mẽ của châu Âu đối với Ukraine trong bối cảnh quan hệ Ukraine - Mỹ còn nhiều bất ổn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Zelensky đến dự họp ngày 17/8 trước khi lên đường sang Mỹ. (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Zelensky đến dự họp ngày 17/8 trước khi lên đường sang Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo Kyiv Independent, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng ông Zelensky dự cuộc họp tại Nhà Trắng nhằm thảo luận về kết quả thượng đỉnh Alaska giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/8.

Giới quan sát nhận định việc châu Âu đồng loạt cử lãnh đạo cấp cao đi cùng ông Zelensky nhằm tránh lặp lại “kịch bản tháng 2”. Khi đó, trong chuyến thăm Mỹ, ông Zelensky bị ông Trump và Phó tổng thống JD Vance công khai chỉ trích trước truyền hình và được cho là bị “đuổi” về nước, khiến quan hệ Ukraine - Mỹ rơi vào căng thẳng, viện trợ quân sự bị tạm ngưng trong một thời gian ngắn.

Ông Camille Grand, cựu quan chức cấp cao NATO và hiện là thành viên Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại bình luận: “Kết quả thượng đỉnh Alaska đã làm dấy lên lo ngại ở châu Âu, khi ông Trump dường như chấp nhận phần lớn lập luận của ông Putin. Cuộc gặp không phải thảm họa hoàn toàn, nhưng châu Âu chắc chắn quan ngại về hướng đi sắp tới. Điều đó đã dẫn đến nỗ lực ngăn ngừa một kịch bản xấu hơn trong chuyến thăm này”.

New Zealand nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài mua nhà

Trả lời Hãng tin Bloomberg mới đây tại thành phố New York (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính New Zealand Nicola Willis cho biết Chính phủ New Zealand đang xem xét cho phép người nước ngoài được cấp quyền cư trú theo chương trình “thị thực vàng” (golden visa) được mua bất động sản nhà ở. “Các cuộc thảo luận đã diễn ra và có thể kỳ vọng nội các sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới”, bà nói.

Bộ trưởng Tài chính New Zealand Nicola Willis. (Ảnh: New Zealand Herald)
Bộ trưởng Tài chính New Zealand Nicola Willis. (Ảnh: New Zealand Herald)

Từ năm 2018, chỉ công dân, cư dân đóng thuế và công dân Úc hoặc Singapore - do các thỏa thuận thương mại với New Zealand - mới được tự do mua nhà tại New Zealand. Lệnh cấm được chính phủ của cựu thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ban hành vì lo ngại giá nhà leo thang và sau vụ bê bối “bán hộ chiếu” liên quan đến đồng sáng lập PayPal Peter Thiel.

Tuy nhiên chính phủ hiện tại đang chịu sức ép phải gỡ bỏ lệnh này, đặc biệt sau khi sửa đổi chương trình thị thực vàng vào tháng 4/2025 để thu hút thêm người siêu giàu. Điều này dẫn đến tình trạng nhà đầu tư có thể xin được thị thực cư trú tại New Zealand nhưng lại không thể mua nhà ở đây.

Theo thống kê của Cơ quan Di trú New Zealand, tính đến ngày 08/8, cơ quan này đã nhận được 267 đơn xin thị thực vàng, bao gồm 862 người, với tổng cam kết đầu tư tối thiểu khoảng 1,63 tỉ đô la New Zealand (965 triệu USD). Hơn 40% số đơn đến từ Mỹ.

“Điều này phản ánh hai điểm. Thứ nhất, New Zealand là nơi an toàn, ổn định trong một thế giới ngày càng bất ổn và mọi người thích ý tưởng được cư trú tại đây. Thứ hai, họ nhận thấy nhiều cơ hội đầu tư ở New Zealand hiện vẫn thiếu vốn”, Bộ trưởng Tài chính New Zealand phân tích.

Tin quốc tế ngày 14/8: Israel tiếp tục không kích Gaza, Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya Tin quốc tế ngày 14/8: Israel tiếp tục không kích Gaza, Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya
Israel tiếp tục không kích Gaza khiến ít nhất 123 người thiệt mạng; Nhật Bản cân nhắc chi hơn 100 tỉ Yen triển khai hàng loạt drone quốc phòng; Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/8.
Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste
Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư; Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD; Đức đóng cửa Lễ hội bia Oktoberfest vì đe dọa tấn công; Nhà linh trưởng học hàng đầu thế giới qua đời ở tuổi 91... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
CMG mang sắc màu điện ảnh và âm nhạc đến New York kỷ niệm 80 năm Liên Hợp Quốc

CMG mang sắc màu điện ảnh và âm nhạc đến New York kỷ niệm 80 năm Liên Hợp Quốc

Ngày 23/9, tại New York, Mỹ, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức triển lãm phim ảnh và chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên Hợp Quốc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động