Trang chủ Quốc tế
11:00 | 23/07/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 23/7: Thái Lan từ chối thuế 0% cho hàng Mỹ, báo động nạn đói tăng nhanh tại Gaza

aa
Thái Lan nói "không" với thuế 0% cho hàng Mỹ; Báo động trình trạng người chết đói tăng nhanh tại Gaza; Nga mở rộng danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/7.
Tin quốc tế ngày 18/7: Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump
Tin quốc tế ngày 19/7: EU thông qua gói trừng phạt mạnh nhất với Nga, Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài

Thái Lan nói "không" với thuế 0% cho hàng Mỹ

Theo tờ The Nation (Thái Lan), ngày 22/7, Chính phủ Thái Lan khẳng định rõ lập trường không giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ xuống 0% với lý do cần bảo vệ ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp trong nước. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh đàm phán thuế quan giữa hai nước đang bước vào giai đoạn then chốt. Nếu không đạt được thỏa thuận, Thái Lan có nguy cơ phải duy trì mức thuế hiện tại là 36% - cao hơn đáng kể so với nhiều đối thủ trong khu vực ASEAN.

Các tàu chở container cập cảng Bangkok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS
Các tàu chở container cập cảng Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: REUTERS)

Trước đó, ngày 17/7, nhóm đàm phán "Thailand Team" đã tham dự vòng đàm phán thuế thứ hai với Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) qua hình thức trực tuyến. Trong buổi làm việc, Thái Lan đã đệ trình đề xuất cập nhật với kỳ vọng thỏa thuận cuối cùng sẽ giúp đưa mức thuế của Thái Lan về ngang bằng với các nước Đông Nam Á khác.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat khẳng định, Thái Lan kiên quyết không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào yêu cầu mở cửa hoàn toàn thị trường cho hàng hóa Mỹ. Việc giữ lập trường cứng rắn là cần thiết, nhằm tránh những tác động tiêu cực lên nền kinh tế nội địa.

"Nếu chúng ta chấp nhận mức thuế 0% cho một quốc gia, điều này sẽ tạo tiền lệ buộc phải mở rộng ưu đãi tương tự cho các đối tác thương mại khác. Khi đó 'hiệu ứng vỡ đê' sẽ xuất hiện, gây tổn thất lớn cho các ngành trong nước, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm", ông Julapun cảnh báo. Ông cũng nhấn mạnh, mọi cuộc đàm phán thuế quan đều phải dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi: "Nếu chỉ một phía được hưởng lợi, thỏa thuận sẽ không thể đạt được".

Báo động trình trạng người chết đói tăng nhanh tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/7, cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết 20 người đã tử vong vì đói trong vòng 48 giờ qua - một con số được mô tả là "chưa từng có tiền lệ". Kể từ khi nổ ra xung đột vào tháng 10/2023 đến nay đã có tổng cộng 88 người chết đói tại Gaza, trong đó có 78 trẻ em. Chỉ trong 24 giờ gần nhất đã có 1 trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi cùng 3 trẻ em khác chết vì đói.

Phía Israel nhiều lần bác bỏ cáo buộc về nạn đói diện rộng ở Gaza, khẳng định vẫn cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực này. Cơ quan điều phối các vấn đề dân sự tại vùng lãnh thổ Palestine (COGAT) tuyên bố “không có lệnh cấm hay hạn chế nào đối với việc đưa sữa công thức trẻ em vào Gaza” và "đã vận chuyển hơn 2.000 tấn thực phẩm trẻ em và sữa công thức”. COGAT kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục phối hợp để bảo đảm hàng viện trợ sớm được đưa vào Gaza.

Tin quốc tế ngày 23/7: Thái Lan từ chối thuế 0% cho hàng Mỹ, báo động nạn đói tăng nhanh tại Gaza
Người dân Palestine chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Gaza. (Ảnh: TTXVN)

Phát ngôn viên Cơ quan y tế do phong trào Hồi giáo Hamas điều hành, ông Khalil al-Deqran cho biết, khoảng 600.000 người ở Gaza đang chịu cảnh suy dinh dưỡng, trong đó có ít nhất 60.000 phụ nữ mang thai. Các triệu chứng phổ biến gồm mất nước và thiếu máu. Hiện các nhân viên cứu trợ và y bác sĩ tại Gaza cũng đang gục ngã vì đói và kiệt sức. Các bệnh viện đều quá tải vì số người bị thương do trúng đạn, không thể điều trị thêm các trường hợp suy kiệt do đói vì thiếu thực phẩm và thuốc men.

Cùng ngày, Hiệp hội phóng viên của Hãng thông tấn Pháp AFP cho biết các đồng nghiệp của họ tác nghiệp tại Dải Gaza đang đối mặt với nguy cơ chết đói nghiêm trọng và “nếu không có sự can thiệp, những phóng viên cuối cùng ở Gaza sẽ chết”. Dù vẫn nhận lương hằng tháng nhưng họ không có gì để mua hoặc nếu có thì giá cả cũng rất đắt đỏ. AFP khẳng định đang nỗ lực sơ tán các nhà báo còn lại cùng gia đình của họ khỏi Dải Gaza, dù việc rời khỏi vùng lãnh thổ bị phong tỏa nghiêm ngặt này là rất khó khăn.

Nga mở rộng danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh

Theo Hãng tin Reuters, ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã "mở rộng đáng kể" danh sách các quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh, nhằm đáp trả các gói trừng phạt mới mà EU đã áp lên Nga vào tháng 5 và tháng 7/2025.

Hãng thông tấn Anadolu Agency cho biết danh sách trừng phạt được cập nhật sẽ bao gồm nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, tổ chức nhà nước và thương mại, công dân các nước thành viên EU và một số quốc gia phương Tây khác chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngoài ra, lệnh cấm cũng nhắm đến các đại diện tham gia thành lập tòa án đặc biệt được Ukraine và Hội đồng châu Âu thành lập, cùng các quan chức vận động việc tịch thu tài sản Nga hoặc sử dụng số tiền đó để hỗ trợ Kiev.

Sân bay Sheremetyevo ở Moscow (Ảnh: SkyTrax).
Sân bay Sheremetyevo ở Moscow. (Ảnh: SkyTrax)

"Liên minh châu Âu đang tiếp tục gia tăng các biện pháp đơn phương và phi pháp theo luật quốc tế, gây ra nhiều hạn chế đối với Nga, làm suy yếu quyền hạn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc [...] Các hành động thù địch chống Nga không thể ảnh hưởng đến chính sách của Matxcơva. Nga sẽ tiếp tục thực hiện chính sách bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ trật tự thế giới một cách công bằng", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. Đồng thời cảnh báo các lệnh trừng phạt tiếp theo của EU cũng sẽ nhận được các phản ứng đáp trả "kịp thời và phù hợp".

Thông báo được công bố trên kênh Telegram chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, tuy nhiên không nêu rõ danh tính của những cá nhân có tên trong danh sách mở rộng lần này.

Tin quốc tế ngày 18/7: Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump Tin quốc tế ngày 18/7: Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump
Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump; Israel tấn công Nhà thờ Công giáo ở Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/7.
Tin quốc tế ngày 19/7: EU thông qua gói trừng phạt mạnh nhất với Nga, Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài Tin quốc tế ngày 19/7: EU thông qua gói trừng phạt mạnh nhất với Nga, Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài
EU thông qua gói trừng phạt mạnh nhất với Nga; Mỹ cắt giảm 9 tỉ USD viện trợ nước ngoài và truyền thông công cộng... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 19/7.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Nga - Ukraine tiếp tục xung đột sau thượng đỉnh Alaska; Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng Tổng thống Ukraine sang Mỹ; New Zealand nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài mua nhà... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Israel tiếp tục không kích Gaza, Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya

Tin quốc tế ngày 14/8: Israel tiếp tục không kích Gaza, Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya

Israel tiếp tục không kích Gaza khiến ít nhất 123 người thiệt mạng; Nhật Bản cân nhắc chi hơn 100 tỉ Yen triển khai hàng loạt drone quốc phòng; Trung Quốc thả 5 triệu muỗi vô sinh mỗi tuần để chặn dịch Chikungunya... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức họp báo nhằm cung cấp cho báo chí và bạn bè Brazil thông tin cập nhật về thành tựu của Việt Nam về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội sau sau 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động