Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:55 | 27/05/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

aa
Phái đoàn Palestine đã giành được quyền treo cờ của họ tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/5.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine

Cờ Palestine sẽ lần đầu tung bay tại trụ sở WHO

Ngày 26/5, hãng Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 26/5, tại Hội nghị thường niên của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), đề xuất cho phép Palestine treo cờ tại trụ sở WHO đã được thông qua với 95 phiếu thuận, 4 phiếu chống (Israel, Hungary, Cộng hòa Séc, Đức) và 27 phiếu trắng.

Đề xuất do Trung Quốc, Pakistan, Ả Rập Xê Út và các nước khác bảo trợ, được xem là bước tiến mang tính biểu tượng trong nỗ lực nâng cao vị thế quốc tế của Palestine.

Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)
Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc, ông Ibrahim Khraishi, bày tỏ hy vọng đây là tiền đề để Palestine trở thành thành viên đầy đủ của WHO và các cơ quan Liên hợp quốc khác.

Đại biểu Rana el Khoury của Lebanon gọi đây là "tia hy vọng nhỏ nhoi" cho người dân Palestine giữa cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza.

Phản đối nghị quyết của Liên hợp quốc, Đại sứ Israel Daniel Meron cho rằng động thái này "làm xói mòn các nguyên tắc của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế". Đồng minh chính của Israle - Mỹ - quốc gia có kế hoạch rời WHO, đã không tham gia bỏ phiếu.

Mặc dù gần 150 quốc gia đã công nhận nhà nước Palestine, hầu hết các cường quốc phương Tây và các nước khác vẫn chưa công nhận, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản. Pháp và Nhật Bản đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này trong khi Anh bỏ phiếu trắng.

Tuần trước, Palestine cũng đã được WHO cho phép nhận thông báo theo Quy định Y tế Quốc tế, một bước đi thực chất trong hợp tác y tế toàn cầu.

Ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang xem xét chuyển 3 tỷ USD tài trợ liên bang, trước đây dành cho nghiên cứu khoa học và kỹ thuật tại Đại học Harvard, sang các trường dạy nghề.

Động thái này được ông công bố trên nền tảng Truth Social, chưa đầy một tuần sau khi chính quyền tìm cách chặn Harvard tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Ông Trump cáo buộc Harvard thiên vị cánh tả, thuê những "người theo đảng Dân chủ và những kẻ cấp tiến", đồng thời đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tài trợ cho trường này trong những tuần gần đây khiến Harvard phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền đó được Quốc hội Mỹ cấp cho Viện Y tế Quốc gia để tài trợ cho nghiên cứu y sinh, nhưng công tác này thường không được thực hiện tại các trường dạy nghề.

Hôm 23/5 vừa qua, một thẩm phán Mỹ đã tạm thời chặn chính quyền Trump thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên nước ngoài của Harvard - chính sách mà Ivy League cáo buộc là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của ông chủ Nhà Trắng nhằm trả đũa nhà trường vì đã phản đối yêu cầu "từ bỏ quyền độc lập về học thuật".

Phán quyết này mang lại sự cứu trợ tạm thời cho hàng nghìn sinh viên quốc tế, những người phải đối mặt với khả năng phải chuyển trường theo chính sách mà đại học có trụ sở tại Cambridge, bang Massachusetts, cho là “vi phạm trắng trợn” Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác.

Đại học Harvard tuyển sinh gần 6.800 sinh viên quốc tế trong năm học hiện tại, chiếm 27% tổng số sinh viên của trường.

Điện Kremlin khẳng định không kích Ukraine nhằm đáp trả các cuộc tấn công vào cơ sở dân sự

Ngày 26/5, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin: Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở quân sự của Ukraine nhằm đáp trả các đợt tấn công bằng UAV của Ukraine nhằm vào hạ tầng dân sự của Nga.

"Đây là những cuộc tấn công trả đũa, tấn công vào các mục tiêu và cơ sở quân sự", ông Peskov nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 25/5, nước này đã thực hiện loạt tấn công chính xác vào các cơ sở quân sự của Ukraine, trong đó có các nhà máy quốc phòng, nơi sản xuất linh kiện tên lửa, UAV, cùng các trung tâm tình báo điện tử và liên lạc vệ tinh. Các cuộc tấn công diễn ra sau nhiều ngày Ukraine tiến hành đòn tập kích bằng máy bay không người lái với quy mô lớn chưa từng có. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị tấn công.

Theo TASS, phương Tây đã chọn cách phớt lờ các cuộc tấn công của Ukraine vì họ chỉ trích các cuộc tấn công trả đũa của Nga. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ không hài lòng với các cuộc không kích của Nga và cho biết đang cân nhắc bổ sung trừng phạt Moscow.

Cũng trong ngày 26/5, hãng tin Reuters dẫn lời Thống đốc Oleh Hryhorov của vùng Sumy thuộc Ukraine - khu vực giáp biên giới Nga - cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát được 4 ngôi làng trong nỗ lực thiết lập một "vùng đệm" trên lãnh thổ Ukraine. Đó là các làng Novenke, Basivka, Veselivka và Zhuravka. Ông Hryhyrov viết trên Facebook là cư dân của các làng này đã được sơ tán từ lâu.

Ông cũng cho biết giao tranh vẫn diễn ra quanh các khu định cư Volodymyrivka và Bilovodiv trong vùng. Trước đó trong ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hai khu này đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Israel, Mỹ bác tin Hamas chấp nhận ngừng bắn

Ngày 27/5, Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 26/5, một quan chức Palestine tiết lộ Hamas đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn ở Gaza do đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đưa ra, bao gồm việc trả tự do cho 10 con tin và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 70 ngày.

Song Israel ngay lập tức lên tiếng bác bỏ việc đây là đề xuất của Mỹ, và nói thêm rằng không có Chính phủ Israel nào có thể chấp nhận đề xuất ấy. Ông Witkoff cũng bác thông tin Hamas chấp nhận ngừng bắn và trao trả con tin, khẳng định đề xuất đang được nhắc đến không phải là của ông.

Xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza đến nay đã khiến gần 54.000 người Palestine và 1.200 người ở Israel thiệt mạng.

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân
Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7 Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động