Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:54 | 29/06/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

aa
G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc
Tin quốc tế ngày 28/6: Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran, Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Ngày 29/6, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Trong một tuyên bố ngày 28/6, Mỹ và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã đạt đồng thuận ủng hộ một đề xuất miễn trừ các công ty Mỹ khỏi một số điều khoản trong thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu.

G7 cho hay hệ thống “đồng hành” được thiết lập nhằm đáp lại việc chính quyền Mỹ đồng ý gỡ bỏ Mục 899 - quy định cho phép áp thuế trả đũa với các nước đánh thuế doanh nghiệp Mỹ - khỏi dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump. Canada, nước đang giữ chức Chủ tịch G7 luân phiên, nhấn mạnh kế hoạch này giúp mang lại sự ổn định cho hệ thống thuế quốc tế.

Một người đàn ông đi ngang qua dãy cờ G7 tại Manoir Richelieu, La Malbaie, Quebec (Canada), trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G7 ngày 12/3/2025. (Ảnh: Reuters)
Một người đàn ông đi ngang qua dãy cờ G7 tại Manoir Richelieu, La Malbaie, Quebec (Canada), trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G7 ngày 12/3/2025. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định việc loại bỏ Mục 899 là cơ sở để duy trì các kết quả đạt được trong khuôn khổ Khung bao trùm nhằm chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận. Anh cũng cho biết các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ sự chắc chắn và ổn định hơn.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves tuyên bố: “Thỏa thuận hôm nay mang lại sự chắc chắn và ổn định rất cần thiết cho các doanh nghiệp sau khi họ nêu lên mối quan ngại của mình”, đồng thời kêu gọi tiếp tục nỗ lực ngăn chặn trốn và lách thuế.

Trước đó, vào tháng 01/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố Mỹ không áp dụng thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu, trên thực tế là rút khỏi thỏa thuận năm 2021 mà chính quyền Biden đã đàm phán với gần 140 quốc gia. Các quan chức G7 khẳng định mong muốn tiếp tục thảo luận để đạt được một giải pháp “có thể chấp nhận và thực thi được với tất cả các bên”.

Ukraine: Triều Tiên cử 20% lính tinh nhuệ đến Nga

Ngày 28/6, báo Kyiv Independent (Ukraine) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết, Triều Tiên đã điều khoảng 11.000 binh sĩ tinh nhuệ sang Nga, tương đương hơn 20% lực lượng “dự bị cá nhân” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, để tham chiến chống Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/6, ông Umerov khẳng định đây là những người lính được lựa chọn đặc biệt dựa trên các tiêu chí về thể chất, tâm lý và các tiêu chí khác. "Những đơn vị này đã phải chịu tổn thất đáng kể", Umerov nói.

Theo Umerov, đã có ít nhất bốn đợt luân chuyển lính Triều Tiên được ghi nhận và Bình Nhưỡng đang cân nhắc gửi thêm, dù điều này có thể làm cạn kiệt nguồn lực dự trữ chiến lược của nước này.

Kyiv Independent dẫn báo cáo ngày 15/6 của tình báo quốc phòng Anh cho biết Triều Tiên có thể đã chịu hơn 6.000 thương vong tại Nga kể từ khi quân đội được triển khai tới tỉnh Kursk vào mùa thu 2024, chủ yếu do các đợt tấn công ác liệt.

Ukraine và các đồng minh bày tỏ lo ngại về quan hệ quân sự ngày càng sâu sắc giữa Nga và Triều Tiên, sau khi hai nước ký thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2024. Dù Bình Nhưỡng mô tả thỏa thuận mang tính “hòa bình và phòng thủ”, Ukraine cho rằng Triều Tiên đang gánh phần lớn gánh nặng quân sự mà Nga chưa thực hiện nghĩa vụ tương xứng.

Ông Umerov cho rằng việc Nga phụ thuộc vào lính Triều Tiên phản ánh rõ sự thiếu hụt lực lượng dự bị trong nước, đồng thời cho biết Ukraine đang phối hợp với các đối tác phương Tây để giám sát chặt chẽ hoạt động triển khai này.

Biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin

Ngày 29/6 (giờ Việt Nam), hãng tin CNN (Mỹ) đưa tin: Hàng chục ngàn người đã tập trung tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv (Israel) vào ngày 28/6 để yêu cầu chấm dứt chiến tranh tại Gaza và trả tự do cho các con tin còn bị Hamas giam giữ. Hoạt động biểu tình được nối lại sau 2 tuần tạm dừng do cuộc chiến giữa Israel và Iran.

Người biểu tình tập trung tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv ngày 28/6/2025, kêu gọi trả tự do cho các con tin Israel bị Hamas bắt giữ tại Gaza. (Ảnh: Flash90)
Người biểu tình tập trung tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv ngày 28/6/2025, kêu gọi trả tự do cho các con tin Israel bị Hamas bắt giữ tại Gaza. (Ảnh: Flash90)

Diễn đàn Con tin và Gia đình mất tích ước tính có khoảng 30.000 người biểu tình. Nhiều người cầm biểu ngữ với dòng chữ “Hãy đưa họ về nhà ngay” - khẩu hiệu quen thuộc trong các cuộc tuần hành hàng tuần. Một số biểu ngữ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp, với thông điệp: “Tổng thống Trump, hãy chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Gaza! Nobel đang chờ đợi!”.

Nhiều người tin rằng Tổng thống Trump có thể gây sức ép với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để đẩy nhanh việc giải cứu con tin và chấm dứt chiến tranh. Ruby Chen, mẹ của Itay Chen, binh sĩ Israel thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 07/10/2023 và thi thể vẫn bị Hamas giữ, kêu gọi: “Trả tự do cho tất cả con tin, ngay cả khi phải đánh đổi bằng việc chấm dứt chiến tranh”.

Hiện nay, các nhóm vũ trang ở Dải Gaza vẫn đang giữ 50 con tin. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ít nhất 28 người trong số này đã được xác nhận tử vong, 20 người khác được cho là vẫn còn sống và có những lo ngại nghiêm trọng về tình trạng của 2 con tin còn lại. Hamas cũng đang giữ thi thể của 1 binh sĩ IDF thiệt mạng ở Gaza từ năm 2014.

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz
Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Ông Trump khẳng định chiến sự Nga - Ukraine sẽ kết thúc khi giá dầu giảm mạnh; Ukraine căng mình nhận dạng thi thể binh sĩ; Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ đồng minh Israel; Anh, Pháp, Đức sẽ khởi động cơ chế "snapback" với Iran... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/9.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động