Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:23 | 24/04/2025 GMT+7

Tin quốc tế sáng 24/4: Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan; EU phạt Apple và Meta

aa
Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan sau vụ tấn công vào khách du lịch; 12 bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump; EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD... là tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 24/4.
Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine
Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan sau vụ tấn công vào khách du lịch

Ngày 24/4, Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 23/4, Chính phủ Ấn Độ công bố hàng loạt biện pháp nhằm hạ cấp quan hệ với Pakistan, sau vụ tấn công khiến 26 người thiệt mạng tại Kashmir.

Người thân đau buồn trong lễ tang nạn nhân vụ xả súng tại Kashmir, Ấn Độ. (Ảnh: AP)
Người thân đau buồn trong lễ tang nạn nhân vụ xả súng tại Kashmir, Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Ấn Độ Vikram Misri tuyên bố nước này sẽ đình chỉ Hiệp ước sông Ấn năm 1960 cho đến khi Pakistan từ bỏ “một cách đáng tin cậy và không thể đảo ngược” việc hỗ trợ khủng bố xuyên biên giới. Ấn Độ cũng đóng cửa cửa khẩu biên giới duy nhất, cấm toàn bộ công dân Pakistan nhập cảnh theo thị thực khu vực Nam Á. Đồng thời trục xuất các cố vấn quốc phòng của Pakistan tại New Delhi. Ấn Độ sẽ rút cố vấn quốc phòng và giảm một nửa số nhân viên tại phái bộ ngoại giao ở Islamabad.

Các biện pháp này được đưa ra sau cuộc họp an ninh cấp cao, trong đó Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh sẽ “truy cứu đến cùng” các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm vụ tấn công.

Một nhóm vũ trang ít được biết đến có tên "Kashmir Resistance" nhận trách nhiệm vụ xả súng, được cho là liên quan đến các tổ chức dân quân có trụ sở tại Pakistan như Lashkar-e-Taiba và Hizbul Mujahideen. Pakistan phủ nhận cáo buộc ủng hộ bạo lực quân sự ở Kashmir và cho biết họ chỉ hỗ trợ "về mặt đạo đức, chính trị và ngoại giao" cho cuộc nổi dậy tại đó. Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif sẽ triệu tập cuộc họp Ủy ban An ninh Quốc gia vào sáng 24/4 để thảo luận phản ứng chính thức.

12 bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump

Ngày 24/4, AP (Mỹ) đưa tin: Ngày 23/4, 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ ở New York, yêu cầu chấm dứt chính sách thuế quan mà họ cho là bất hợp pháp và gây hỗn loạn kinh tế.

Đơn kiện cho rằng Trump đã lạm dụng Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế để tùy ý áp thuế mà không có cơ sở hợp pháp. Các bang nguyên đơn gồm Oregon, Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Illinois, Maine, Minnesota, Nevada, New Mexico, New York và Vermont.

Tổng chưởng lý Arizona Kris Mayes gọi chính sách thuế quan là “điên rồ”, còn Tổng chưởng lý Connecticut William Tong cho rằng nó “là một loại thuế lớn đối với các gia đình, thảm họa đối với doanh nghiệp và việc làm tại Connecticut”.

Đơn kiện nhấn mạnh chỉ Quốc hội mới có quyền áp thuế và đạo luật nêu trên chỉ được viện dẫn khi có “mối đe dọa bất thường và đặc biệt” từ nước ngoài. Đơn kiện cáo buộc ông Trump đã đảo lộn trật tự hiến pháp khi tự ý áp thuế đối với bất kỳ hàng hóa nào ông cho là cần thiết.

Tuần trước, Thống đốc California Gavin Newsom cũng kiện chính quyền Trump với lý do chính sách thuế quan có thể khiến tiểu bang mất hàng tỷ USD. Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ kiện của 12 bang.

Ông Trump và ông Zelensky tranh cãi gay gắt về Crimea

Ngày 24/4, Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 23/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục bất đồng quan điểm về nỗ lực chấm dứt xung đột tại Ukraine, khi ông Trump chỉ trích Kyiv không công nhận Crimea thuộc Nga.

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine không bao giờ từ bỏ Crimea - vùng lãnh thổ bị Nga sáp nhập năm 2014 - và viện dẫn Tuyên bố Crimea năm 2018 của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo để tái khẳng định lập trường. Đáp lại, ông Trump viết trên mạng xã hội rằng Crimea “không còn là chủ đề cần bàn cãi” và cáo buộc Zelensky gây khó khăn cho đàm phán hòa bình.

Đặc phái viên của ông Trump, ông Steve Witkoff, đã đưa ra đề xuất yêu cầu Ukraine nhượng bộ sâu rộng, bao gồm từ bỏ tư cách thành viên NATO và công nhận Nga kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ. Ông Witkoff dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/4 trong vòng đàm phán mới tại Moscow.

Theo Phó Tổng thống JD Vance, đề xuất hòa bình của Mỹ kêu gọi đóng băng hiện trạng lãnh thổ và thúc đẩy giải pháp ngoại giao lâu dài, đồng thời cảnh báo nếu các bên không đồng thuận, Mỹ có thể rút khỏi tiến trình này.

Trong khi đó, các cuộc hội đàm tại London với sự tham gia của Ukraine, Anh, Pháp và Đức khẳng định cam kết tìm kiếm một nền hòa bình công bằng và lâu dài, bất chấp những khác biệt còn tồn tại giữa các bên liên quan.

EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số

Ngày 23/4, CNN (Mỹ) đưa tin: Ủy ban Châu Âu (EC) ngày 23/4 đã công bố phạt Apple 500 triệu euro (570 triệu USD) và Meta 200 triệu euro (228 triệu USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (Digital Markets Act - DMA) của khối.

Trong điều tra của EC, Meta từng buộc người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu hoặc phải đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân để được cá nhân hóa quảng cáo, hoặc trả phí cho phiên bản không quảng cáo. Mô hình “đồng ý hoặc trả tiền” bị đánh giá là không bảo đảm lựa chọn thực sự cho người dùng.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã phạt Apple và Meta.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cho biết đã phạt Apple và Meta. (Ảnh: AP)

Với Apple, EC xác định công ty đã vi phạm quy tắc “điều hướng” trong DMA khi ngăn các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các ưu đãi thay thế ngoài App Store. Ủy ban cho rằng điều này làm giảm quyền lợi của người tiêu dùng và cản trở cạnh tranh.

Cả Apple và Meta đều bác bỏ các cáo buộc. Đại diện Apple cho rằng EC đang “nhắm mục tiêu không công bằng” và tuyên bố sẽ kháng cáo. Trong khi đó, Giám đốc toàn cầu của Meta, Joel Kaplan, chỉ trích EC đang áp đặt mô hình kinh doanh có lợi cho châu Âu, gây tổn hại cho doanh nghiệp Mỹ.

EC nhấn mạnh mức phạt phản ánh mức độ nghiêm trọng và thời gian vi phạm, yêu cầu các công ty phải nộp phạt trong vòng 60 ngày. Nếu tái phạm, các công ty có thể đối mặt mức phạt lên tới 20% doanh thu toàn cầu hàng năm.

Theo CNN, động thái này có thể khiến căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương leo thang, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng cáo buộc châu Âu trừng phạt doanh nghiệp Mỹ một cách bất công.

Tin quốc tế sáng 20/4: Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày Tin quốc tế sáng 20/4: Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày
Tin quốc tế sáng 21/4: Nga không gia hạn lệnh ngừng bắn với Ukraine, hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm Tin quốc tế sáng 21/4: Nga không gia hạn lệnh ngừng bắn với Ukraine, hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?

Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?

Chính sách thuế quan "có đi có lại" được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm kiềm chế toàn cầu hóa, tuy nhiên các vấn đề cấu trúc cố hữu của nó có thể đẩy nhanh xu hướng “phi Mỹ hóa” trong thương mại toàn cầu. Đó là nhận định được bà Zhang Monan, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Mỹ và châu Âu tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) nêu trong một bài viết đăng trên trang China-US Focus ngày 2/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tổng thống Trump họp với các tập đoàn bán lẻ lớn về chính sách thuế quan; Đại học Harvard kiện chính quyền Trump; Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 22/4.

Các tin bài khác

Trump 2.0: 100 ngày của những quyết sách gây chấn động toàn cầu

Trump 2.0: 100 ngày của những quyết sách gây chấn động toàn cầu

Chỉ trong vòng 100 ngày sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rõ dấu ấn của một nhiệm kỳ “Trump 2.0” - mạnh mẽ hơn, đơn phương hơn và gây tranh cãi hơn. Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, ông đã nhanh chóng triển khai loạt chính sách có tác động sâu rộng tới kinh tế, an ninh, đối ngoại và cả trật tự toàn cầu hậu Chiến tranh Lạnh.
Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Mỹ công bố kế hoạch tái cơ cấu Bộ Ngoại giao; Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu; Nga lần đầu tiên đưa ra đề xuất nhượng bộ đàm phán với Ukraine... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 23/4.
Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?

Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, với thuế suất lên tới hơn 100% ở cả hai chiều. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quốc tế, căng thẳng thương mại không hẳn là một "thảm họa" với Trung Quốc mà là “liều thuốc thử” mạnh mẽ cho nền kinh tế nước này, buộc Trung Quốc tự cường hơn về công nghệ, giảm phụ thuộc vào thị trường bên ngoài và chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng dựa vào nội lực.
Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tổng thống Trump họp với các tập đoàn bán lẻ lớn về chính sách thuế quan; Đại học Harvard kiện chính quyền Trump; Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 22/4.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động