Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:43 | 12/11/2025 GMT+7

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

aa
Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

- Nhìn lại 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, theo Đại sứ, đâu là yếu tố cốt lõi giúp quan hệ đặc biệt này luôn bền chặt, thủy chung, vượt qua thử thách của thời gian?

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes phát biểu tại Lễ tổng kết Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba, ngày 18/10/2025. (Ảnh: Quang Vinh)
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes phát biểu tại Lễ tổng kết Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba, ngày 18/10/2025. (Ảnh: Quang Vinh).

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Giữa Cuba và Việt Nam đã hình thành nên một quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai quốc gia cách xa nhau về địa lý, khác biệt về văn hóa nhưng lại gần gũi sâu sắc trong lịch sử đấu tranh giành độc lập và tự do. Hai dân tộc chúng ta cùng chia sẻ tinh thần kiên cường chống chủ nghĩa thực dân, ý thức về công lý và các giá trị yêu nước cao quý - điều mà Anh hùng dân tộc Cuba José Martí từng ca ngợi từ cuối thế kỷ XIX.

Trong suốt 65 năm, hai nước luôn duy trì quan hệ thủy chung, trong sáng, dựa trên niềm tin sâu sắc và ý chí vững vàng, sẵn sàng sẻ chia mọi khó khăn, cùng vượt qua mọi thử thách.

Khi Lãnh tụ Fidel Castro Ruz tuyên bố trước hàng vạn người dân ở La Habana vào tháng 1/1966 rằng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, đó không chỉ là lời nói mà là niềm tin và hành động thực tiễn. Chỉ vài tháng sau, đã có những chiến sĩ Cuba ngã xuống tại Hà Nội trong các trận ném bom của máy bay Mỹ.

Trong cuộc kháng chiến chống xâm lược của nhân dân Việt Nam, nhân dân Cuba - dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ - đã tiến hành một trong những phong trào đoàn kết mạnh mẽ nhất trong lịch sử để bảo vệ chính nghĩa Việt Nam. Chính Fidel là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam - một dấu ấn không thể phai mờ trong ký ức của hai dân tộc.

Qua nhiều thập kỷ, các thế hệ người Cuba và người Việt Nam tiếp tục vun đắp quan hệ này qua các chương trình trao đổi, học tập, hợp tác. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại Cuba; hàng nghìn chuyên gia, công nhân Cuba cũng đã mang kiến thức, sức lao động và tình cảm quốc tế trong sáng để xây dựng những công trình mang ý nghĩa kinh tế - xã hội cho Việt Nam.

Biết bao hành động vị tha, cao cả đã trở thành biểu tượng bất diệt của tình đoàn kết anh em. Việt Nam, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, luôn coi tình đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim - luôn sát cánh Cuba trong cuộc đấu tranh chống bao vây, cấm vận và dành cho chúng tôi những sự hỗ trợ quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần trong những năm tháng khó khăn nhất.

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes tại buổi chia sẻ thông tin về Cuba do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức, ngày 26/3/2025.(Ảnh: Đinh Hòa)
Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes tại buổi chia sẻ thông tin về Cuba do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức, ngày 26/3/2025.(Ảnh: Đinh Hòa).

- Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba nhân dịp 65 năm quan hệ ngoại giao đã lan tỏa sâu rộng tại Việt Nam. Đại sứ cảm nhận thế nào về hoạt động này?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Thật xúc động khi chứng kiến tinh thần đoàn kết to lớn từ nhân dân Việt Nam trong chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát động.

Sáng kiến này đã trở thành một trong những chiến dịch có sức lan tỏa và tác động sâu rộng nhất, với kết quả vượt xa mục tiêu ban đầu. Đặc biệt, những thông điệp đầy tình cảm từ các tổ chức, tập thể và cá nhân Việt Nam đã trở thành nguồn động viên to lớn đối với chúng tôi.

Trong bối cảnh Mỹ siết chặt lệnh bao vây, cấm vận khiến nền kinh tế và đời sống nhân dân Cuba gặp nhiều khó khăn, biểu hiện đoàn kết ấy củng cố niềm tin của chúng tôi vào chiến thắng trong cuộc đấu tranh vượt qua nghịch cảnh. Và càng ý nghĩa hơn khi sự hỗ trợ ấy đến từ nhân dân Việt Nam anh hùng - dân tộc từng chiến thắng những thử thách to lớn nhất trong lịch sử và là người anh em, đồng chí cùng chung chiến hào.

- Theo Đại sứ, đâu là những lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới để đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Những năm qua, hợp tác giữa Cuba và Việt Nam đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hai nước duy trì trao đổi thường xuyên giữa hai Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lực lượng vũ trang, các tổ chức quần chúng - xã hội, doanh nghiệp và địa phương. Nhiều cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập, giúp hai bên phát huy thế mạnh và đáp ứng nhu cầu của nhau, mang lại lợi ích chung.

Hai nước đã phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp, sản xuất lương thực, nuôi trồng thủy sản, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, y tế, công nghệ sinh học, năng lượng, xây dựng, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa tiêu dùng, khoa học - công nghệ...

Cả hai bên tiếp tục xác định thêm các lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của mỗi nước. Tuy nhiên, trong tương lai, trọng tâm hợp tác được dự báo sẽ tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, dược phẩm sinh học và năng lượng tái tạo.

Nhiều năm qua, Cuba đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật quý báu từ Việt Nam trong sản xuất lúa gạo, ngô, cà phê và nuôi trồng thủy sản, giúp Cuba tận dụng hiệu quả những năng lực này để chuyển sang hình thức đầu tư cùng có lợi. Tiêu biểu là dự án sản xuất lúa tại Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, với những kết quả khả quan hứa hẹn đóng góp đáng kể cho an ninh và chủ quyền lương thực của Cuba.

Bên cạnh đó, việc thành lập một công ty liên doanh và mở nhà máy sản xuất dược phẩm sinh học tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã mở ra một chân trời hợp tác mới trong nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm của ngành công nghiệp dược sinh học, lĩnh vực mà Cuba đã đạt được nhiều thành tựu được thế giới công nhận. Đây sẽ là đóng góp quan trọng cho sức khỏe nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy chủ quyền công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực chiến lược này.

Về năng lượng, Cuba hiện đối mặt với khó khăn trong sản xuất và cung cấp, trong khi Việt Nam đạt nhiều tiến bộ trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Hai bên đã xác định năng lượng tái tạo là lĩnh vực hợp tác chiến lược, với một số dự án cụ thể đang được triển khai.

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes tham quan Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 và Khát vọng thống nhất tại tỉnh Quảng Trị, tháng 3/2025. (Ảnh: Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam)
Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes tham quan Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 và Khát vọng thống nhất tại tỉnh Quảng Trị, tháng 3/2025. (Ảnh: Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam).

- Đại sứ kỳ vọng gì ở thế hệ trẻ hai nước, những người sẽ tiếp nối, vun đắp và gìn giữ tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba trong tương lai?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã cùng nhau gìn giữ di sản quý báu của tình hữu nghị đặc biệt, tình đoàn kết truyền thống và sự hợp tác gương mẫu giữa Cuba và Việt Nam.

Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Cuba và Việt Nam đã tiếp nhận lịch sử ấy như một phần của chính mình, thông qua công tác giáo dục lòng yêu nước do Đảng Cộng sản hai nước lãnh đạo.

Các hoạt động giao lưu nhân dân, quảng bá lịch sử, văn hóa và truyền thống vẫn được duy trì thường xuyên và ngày càng được tăng cường. Thật xúc động khi chứng kiến các em nhỏ Việt Nam tham gia chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba bằng những đóng góp nhỏ bé, những bức vẽ, bài hát và lời nhắn gửi đầy yêu thương đến các em thiếu nhi Cuba. Gần đây, đoàn thiếu nhi Cuba đã có dịp đến thăm Việt Nam và tận mắt cảm nhận tình cảm sâu sắc ấy.

Tại Cuba, nhiều trường học, tập thể lao động và công trình vẫn mang tên các anh hùng, liệt sĩ hay sự kiện lịch sử gắn liền với đất nước của Bác Hồ. Tôi tin tưởng rằng quan hệ gắn bó thiêng liêng này sẽ mãi mãi tồn tại trong tâm hồn của nhân dân hai nước.

- Đại sứ đánh giá thế nào về vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: VUFO đã và đang giữ vai trò hết sức quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới. Thông qua những hoạt động sôi nổi và hiệu quả, VUFO thể hiện hình ảnh sinh động của một dân tộc anh hùng yêu chuộng hòa bình, đã vượt qua và chiến thắng những kẻ thù hùng mạnh và vươn lên tái thiết đất nước, trở thành tấm gương cho nhân loại.

Trong quan hệ với Cuba, VUFO duy trì hoạt động đoàn kết sâu rộng, thường xuyên và hiệu quả, góp phần quảng bá văn hóa, truyền thống của nhân dân Cuba, đồng thời thúc đẩy nhiều sáng kiến thiết thực ủng hộ Cuba trong cuộc đấu tranh chống bao vây, cấm vận.

Quan hệ hợp tác gương mẫu giữa VUFO và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) - cơ quan cũng kỷ niệm 65 năm thành lập trong năm nay - là minh chứng rõ nét cho đóng góp xuất sắc của VUFO trong việc vun đắp và gìn giữ tình đoàn kết anh em giữa hai dân tộc.

Là tổ chức thành viên của VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã dệt nên một bức tranh tươi đẹp của tình yêu và tình đoàn kết, thấm sâu vào trái tim của những ai có vinh dự được chứng kiến và tham gia các sáng kiến mà Hội đã thực hiện, lan tỏa rộng khắp các tầng lớp xã hội và trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập VUFO, tôi xin gửi tới Ban lãnh đạo, cán bộ và các tổ chức thành viên lời biết ơn sâu sắc và sự trân trọng vô hạn vì lòng chung thủy kiên định đối với quan hệ lịch sử thiêng liêng đã gắn bó nhân dân hai nước chúng ta.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á
Ngày 21/10, tại Thư viện Quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Bộ Ngoại giao Cuba đã tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và bảy quốc gia châu Á gồm Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ, Triều Tiên, Indonesia, Trung Quốc và Mông Cổ.
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Ngày 24/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Chiều ngày 20/5/2026, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.

Các tin bài khác

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên tiếp Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do Chủ tịch Eurocham Bruno Jaspaer làm Trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Ngày 22/5, tại Moscow, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Nikolai Platonovich Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển giữa hai nước.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động