Tỉnh Nam Jeolla của Hàn Quốc thí điểm thuê lao động nông nghiệp thời vụ Việt Nam
![]() |
| Một ngôi làng ở Jeolla (Hàn Quốc). (Nguồn: CNA) |
Chính quyền tỉnh Nam Jeolla ngày 13/6 thông báo tỉnh này đang thí điểm mô hình thuê lao động nông nghiệp thời vụ để hỗ trợ khu vực nông thôn ứng phó tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.
Đây là dự án mà chính quyền tỉnh Nam Jeolla phối hợp triển khai cùng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các địa phương gặp khó khăn trong thuê nhân công làm việc ở khu vực nông thôn.
Huyện Gangjin thuộc tỉnh Nam Jeolla được chọn làm nơi thí điểm dự án này. Theo đó, các hợp tác xã sẽ thuê lao động nước ngoài và cung cấp nhân lực cho các trang trại nhỏ, không có khả năng thuê lao động trực tiếp.
Cho đến nay, các chủ thuê lao động phải trực tiếp ký hợp đồng và bố trí chỗ ở cho lao động vì thế các trang trại quy mô nhỏ rất khó thực hiện, mặc dù họ đang rơi vào tình trạng thiếu lao động.
Để giải quyết vấn đề, Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền địa phương đã thí điểm mô hình thuê lao động thời vụ nước ngoài thông qua mô hình hợp tác xã.
Hợp tác xã nông nghiệp huyện Gangjin đã thuê 20 công nhân Việt Nam theo hợp đồng trong năm tháng bắt đầu từ ngày 22/4 để thu hoạch hành, tỏi.
Ông Choi Ji-soo - Giám đốc Văn phòng Chính sách Nông nghiệp huyện Gangjin - cho biết không giống như các trung tâm môi giới nhân lực tư nhân, Hợp tác xã Nông nghiệp Gangjin không thu phí môi giới nên mức lương hằng ngày trả cho lao động nước ngoài trực tiếp chỉ là 110.000 won/ngày (khoảng 80 USD/ngày), thấp hơn mức bình quân là 150.000 won/ngày.
Để có thể triển khai hệ thống này, năm 2023, huyện Gangjin đã trực tiếp ký thỏa thuận hợp tác với huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), về việc cung cấp lao động thời vụ.
Một địa phương khác trong tỉnh là huyện Yeongam cũng đang triển khai 300 công nhân thời vụ tới khoảng 100 trang trại trồng dưa, ớt, sung và khoai lang.
Chính quyền huyện Yeongam cho biết trong số lao động thời vụ người nước ngoài đang làm việc tại đây có một phần đáng kể là thân nhân của các gia đình đa văn hóa nhập cư theo diện kết hôn.
Để cải thiện điều kiện cư trú của người lao động nước ngoài, huyện Yeongam có kế hoạch chi 4,8 tỷ won để xây dựng khu ký túc xá công nhân nông nghiệp trong năm 2025 để hỗ trợ chỗ ở ổn định cho người lao động nước ngoài khi đến làm việc tại địa phương.
Theo ông Yoon Jae-seon - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Gangjin, việc các hợp tác xã ký hợp đồng thuê lao động nước ngoài sẽ giúp đảm bảo các điều kiện pháp lý và an toàn cho người lao động nước ngoài khi đến làm việc tại Hàn Quốc.
Chính quyền địa phương cũng nỗ lực để đảm bảo người lao động nước ngoài có thể hòa nhập và có điều kiện sống ổn định.
Chính quyền tỉnh cho biết số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nam Jeolla theo hệ thống làm việc thời vụ hiện lên tới 3.846 người.
Hệ thống này, bắt đầu được vận hành từ năm 2017, song bị gián đoạn trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát.
Hệ thống việc làm thời vụ do tỉnh thống nhất quản lý đã phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng thiếu lao động tại các vùng nông thôn.
| Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc tế “Lịch sử và giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu lịch sử quốc gia Hàn Quốc vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội. |
| Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 31/5, tại tòa nhà liên hợp chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Hai bên đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. |
Tin bài liên quan
Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị
Các tin bài khác
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






