Trang chủ Việt kiều
15:33 | 30/01/2021 GMT+7

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp cộng đồng người Việt 6 tỉnh Tây Nam Campuchia vượt khó khăn

aa
Ngày 28/1, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác cộng đồng người gốc Việt tại các tỉnh Tây Nam Campuchia năm 2020.
Khởi công nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 750 m2 cho người gốc Việt Nam ở Campuchia Khởi công nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 750 m2 cho người gốc Việt Nam ở Campuchia
Hội Khmer - Việt Nam phối hợp Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk vừa tổ chức Lễ động thổ xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng của người Campuchia gốc Việt tại thành phố Kampot, Campuchia.
Gặp mặt cộng đồng người Việt tại 8 tỉnh Tây Bắc Campuchia Gặp mặt cộng đồng người Việt tại 8 tỉnh Tây Bắc Campuchia
Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại tỉnh Battambang (Campuchia) vừa tổ chức gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc của đất nước Chùa Tháp.

Trong không khí đầm ấm, sum họp gia đình và hân hoan chào đón năm mới - Xuân Tân Sửu 2021, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý gửi tới bà con và toàn thể cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia nói chung và tại khu vực Tây Nam Campuchia nói riêng lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Theo Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây nên song với sự ủng hộ của bà con, các hoạt động cộng đồng của TLSQ năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Công tác giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho bà con đang trên chiều hướng thuận lợi. Các vụ việc liên quan đến lợi ích hợp pháp của bà con được giải quyết kịp thời. Bộ máy tổ chức Ban Chấp hành các tỉnh hội được kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh lớp học tiếng Việt, mới đây các lớp dạy học tiếng Khmer đã được triển khai thí điểm tại các tỉnh Kampot và Preah Sihanouk nhằm tạo thuận lợi cho bà con trong việc hòa nhập cộng đồng sở tại và có đủ điều kiện nhập quốc tịch Campuchia.

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp cộng đồng người Việt 6 tỉnh Tây Nam Campuchia vượt khó khăn
Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý.

Vào thời điểm xuất hiện dịch COVID-19, với sự quan tâm sát sao của TLSQ, bà con ta ổn định cuộc sống, không nghe theo sự xúi giục của các lực lượng xấu mà ồ ạt về nước trong các thời điểm dịch bùng phát, đồng thời cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở sở tại.

Cùng với Ban Chấp hành các tỉnh hội Khmer-Việt Nam và các nhà hảo tâm tại địa bàn, TLSQ đã tổ chức nhiều chuyến đến thăm các tỉnh thuộc địa bàn phụ trách để nắm bắt tình hình bà con, trực tiếp hướng dẫn bà con biện pháp phòng tránh dịch và phát tặng gạo, khẩu trang và nước cồn sát khuẩn cho những bà con Việt kiều nghèo vào những thời điểm bà con ta cần sự giúp đỡ hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, TLSQ cũng phát tặng quà cho cả những người Campuchia ở khu vực bà con sinh sống để tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa bà con ta với chính quyền và nhân dân sở tại.

Đến nay, TLSQ đã cứu trợ cho hơn 2000 hộ gia đình gốc Việt và 700 hộ người Campuchia nghèo với tổng số tiền tương đương khoảng 65.000 USD. Giữa lúc xảy ra dịch bệnh COVID-19, đáp ứng lời cầu cứu khẩn thiết của Ban Chấp hành tỉnh hội Kampong Speu tháng 11/2020, TLSQ đã tổ chức cứu trợ cho 100 hộ người Việt và 50 hộ người Campuchia ở khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Gặp mặt cộng đồng người Việt 6 tỉnh Tây Nam Campuchia
Quang cảnh hội nghị.

Khi hay tin ở quê nhà Việt Nam, lũ lụt, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản đối với đồng bào khúc ruột miền Trung thân thương, TLSQ đã tổ chức quyên góp tại địa bàn được 8100 USD gửi về UBTW MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn.

"Chúng tôi hết sức xúc động khi những đồng tiền quyên góp được, có cả phần đóng góp từ những bà con lao động nghèo lam lũ hay từ tiền tiết kiệm những đồng quà sáng của các cháu thiếu nhi nhỏ tuổi thơ ngây", Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ.

Theo Tổng lãnh sự, mặc dù tại các tỉnh Tây Nam rất ít doanh nghiệp Việt Nam hay những bà con có điều kiện kinh tế sung túc, song các hoạt động vì cộng đồng trong năm 2020 của TLSQ đã thực sự khơi dậy trong cộng đồng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau trong lúc khó khăn, tình yêu quê hương, nguồn cội, nghĩa đồng bào, tạo nên sự gắn bó giữa cộng đồng người Việt tại địa bàn với quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, Công ty Metfone và báo chí, các nhà hảo tâm tại địa bàn đã luôn đồng hành cùng TLSQ trong năm qua.

Hiện nay, số hộ người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Nam (Kampot, Takeo, Kampong Speu, Koh Kong, Preah Sihanouk và Kep) là 1.425 gia đình với 4.577 người (2.239 nữ). Trong đó, 2.204 người từ 18 tuổi trở lên.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ hỗ trợ tỉnh Phú Yên 300 triệu đồng Cộng đồng người Việt tại Mỹ hỗ trợ tỉnh Phú Yên 300 triệu đồng
Cộng đồng người Việt tại Mỹ đã gửi 300 triệu đồng tiền mặt và 108.373 túi bột lọc nước P&G hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ tại tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả thiên tai
Gặp mặt, trao đổi với đồng người Việt Nam tại Ukraine Gặp mặt, trao đổi với đồng người Việt Nam tại Ukraine
Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine diễn ra buổi gặp mặt giữa Đại sứ mới Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và đại diện các hội, đoàn cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động