Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
16:15 | 04/04/2020 GMT+7

Tình yêu tạo ra hóc môn gây nghiện, làm sao để cảm giác đó kéo dài mãi mãi?

aa
Các nhà khoa học đã chứng mình tình yêu và cảm xúc của con người dựa trên một quá trình sinh hóa logic trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy làm thế nào để tình yêu có thể tồn tại mãi mãi?
tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai 10 dấu hiệu tình yêu "sớm nở tối tàn", khó có thể đi lâu dài cùng nhau
tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai 5 giai đoạn thử thách của hôn nhân, nếu vượt qua sẽ bền lâu mãi mãi

Tình yêu sản sinh ra hóc môn gây nghiện

Khi yêu, cơ thể sản sinh ra hóc môn kích thích hưng phấn, đam mê, giống như cảm giác người nghiện trải qua sau khi dùng thuốc. Đây là kết luận được đưa ra bởi hai nhà thần kinh học Andreas Bartels và Semir Zeki từ Đại học London.

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai
Cảm giác hưng phấn luôn được sinh ra lúc mới yêu.

Hiệu ứng này xuất hiện do não và tuyến thượng thận sản xuất ra hóc môn noradrenaline, tương tự sau khi bạn sử dụng cocaine hoặc heroin. Một người đang yêu luôn muốn được gặp nửa kia vì họ luôn khao khát có được cảm giác thỏa mãn đó.

Cocktail mang tên tình yêu

Tình yêu giúp hàng loạt hormon được sinh ra, cơ thể như dâng trào một loại cocktail cảm xúc đặc biệt chứa đầy hương vị của sự hưng phấn, thỏa mãn và đam mê tột cùng.

Khi chúng ta chìm đắm vào tình yêu, một loạt phản ứng sinh hóa xảy ra trong não bộ, giúp chúng ta càng thêm hưng phấn và không còn quan tâm đến những hạn chế của đối tác. Chúng ta luôn có cảm giác thỏa mãn khi được ở bên người yêu và muốn quên đi tất cả, chỉ để cảm xúc dẫn lối.

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai
Phản ứng sinh hóa trong não bộ khi yêu.

Oxytocin – gắn kết tình cảm, tạo sợi dây vô hình kết nối đặc biệt giữa hai người yêu nhau. Lượng oxytocin được tạo ra càng lớn thì mức độ căng thẳng của bạn sẽ càng giảm và ham muốn càng trở nên mãnh liệt hơn.

Vasopressin – tạo sự chung thủy, mong muốn được chăm sóc lẫn nhau và góp phần gắn kết tình cảm như oxytocin.

Dopamine – tạo niềm vui, giúp chúng ta có cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu, bay bổng. Nó được cảm nhận khi chúng ta được ăn một đồ ăn ngon hay thư giãn.

Serotonin – tạo sự hưng phấn cao trào, như khi được thỏa mãn về tình dục.

Cortisol – tạo sự hồi hộp, theo một số nhà nghiên cứu, mức độ của nó thực sự cao khi chúng ta lo lắng việc bắt đầu mỗi mối quan hệ.

Pheromone – kích thích tình dục, thường được tiết ra trên con người hoặc động vật để con đực và con cái nhận biết đối phương đang có ham muốn tình dục.

Cảm giác yêu không kéo dài mãi mãi?

Theo quy tắc sinh học, sự đam mê của hai người dành cho nhau là một quá trình sinh hóa thoáng qua kéo dài không quá 3 năm.

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai
Sự xa cách theo thời gian.

Trong suốt quá trình tiến hóa của nhân loại, chúng ta luôn cần đến tình yêu để tồn tại. Tổ tiên của chúng ta sẽ khó chăm sóc trẻ em, tìm thức ăn và tự bảo vệ mình nếu không có tình yêu và sự gắn kết.

Cảm giác yêu giúp các cặp vợ chồng ở bên nhau và cùng chăm sóc con cái. Khi đứa trẻ lớn lên, cảm giác này mất dần.

Trong vòng chưa đầy 3 năm, các đầu dây thần kinh dần trở nên không còn nhạy cảm với việc sản xuất hầu hết các hóc môn này hoặc sẽ sản sinh ra ở nồng dộ thấp hơn. Khi chức năng não trở nên ổn định, các hóc môn này ngừng kích thích sự gắn bó của cặp vợ chồng.

Làm sao để gìn giữ tình yêu?

Thực tế, tình yêu vẫn có thể tồn tại lâu hơn nữa nhờ có oxytocin và vasopressin. Chúng giúp các cặp đôi gắn kết lâu dài qua nhiều năm liền. Mức độ oxytocin tăng lên khi hai vợ chồng ôm, hôn, quan hệ tình dục, hay đơn giản là chỉ trò chuyện một cách tình cảm, âu yếm.

Do vậy, để kéo dài tình yêu, không thể thiếu được sự đụng chạm về thể xác, và cảm giác dịu dàng âu yếm.

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai
Nắm tay nhau đến hết cuộc đời.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cần sự sẻ chia, lắng nghe và thể hiện lòng biết ơn người bạn đời, dịu dàng tha thứ cho nhau, quên đi những xung đột và nắm tay nhau đi suốt cuộc đời.

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai 10 thói quen không ngờ đẩy hôn nhân bên bờ vực tan vỡ

Có những thói quen hàng ngày tưởng chừng như rất bình thường lại có thể vô tình làm cho mối quan hệ của bạn xấu ...

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai Thắp lửa hôn nhân thời Covid-19

Dịnh Covid-19 lan rộng khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, nhưng cũng là lúc để nhiều gia đình dành thời gian cho nhau ...

tinh yeu tao ra hoc mon gay nghien lam sao de cam giac do keo dai mai mai Chuyện tình đẫm lệ đằng sau những ổ khoá tình yêu

Ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới như Paris (Pháp), Venice (Italia), Barcelona (Tây Ban Nha)... chúng ta dễ dàng bắt gặp những cây ...

Trung Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động