Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:48 | 01/08/2024 GMT+7

Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn

aa
Ngày 31/7, Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn và Điều tra dịch bệnh mở rộng (EICI) thuộc Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Tổ chức PATH (Hoa Kỳ) và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá hiệu quả và bền vững Dự án “Thiết lập và vận hành đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng” giai đoạn 2022-2024.
Ngoại trưởng Antony Blinken: Nhân dân Hoa Kỳ luôn ghi nhớ và tôn vinh di sản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
CTFK (Hoa Kỳ) hỗ trợ phòng, chống đuối nước cho 1.800 trẻ em tại 02 huyện của tỉnh Quảng Ngãi

Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các chuyên gia đến từ Tổ chức PATH, CDC Hoa Kỳ... bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hoạt động nằm trong kế hoạch của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhằm triển khai bệnh viện mô hình mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn
Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và di chuyển quốc tế ngày càng tăng, sự bùng phát của những bệnh dịch do virus Zika, Ebola, Covid-19… cùng sự xuất hiện của nhiều mầm bệnh mới không chỉ đe dọa đến sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới mà còn gây ra những hậu quả nặng nề về kinh tế và xã hội. Việc giám sát nhiễm khuẩn và phản ứng kịp thời trước các dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà còn là trách nhiệm của mỗi quốc gia, mỗi cơ sở y tế và mỗi cá nhân.

Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ trong việc nâng cao năng lực của các bệnh viện, Bộ Y tế đã xây dựng từ 6 bệnh viện mẫu kiểm soát nhiễm khuẩn đầu tiên vào năm 2017, đến nay đã lên tới 95 bệnh viện. Các bệnh viện mẫu không chỉ triển khai tốt hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống bệnh dịch mà còn giúp chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác một cách hiệu quả.

Theo bà Nguyễn Tố Như, Giám đốc chương trình của Tổ chức PATH tại Việt Nam, thách thức lớn của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là nhận biết sớm sự gia tăng bất thường của các ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện và sự xuất hiện của các vi sinh vật kháng thuốc bất thường hoặc mới nổi. Vì vậy, trong 3 năm triển khai dự án, Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ đã nỗ lực tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn và triển khai giám sát để hỗ trợ cho các bệnh viện nâng cao năng lực này.

Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn
Bà Lindsay Kim, Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Anh Tuấn)

Bà Lindsay Kim, Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2022-2024, các bệnh viện tham gia dự án đã có những bước tiến vượt bậc. Kiến ​​thức và kinh nghiệm về điều tra ổ dịch được các chuyên gia CDC Hoa Kỳ chia sẻ đã giúp mỗi bệnh viện xây dựng quy trình riêng để điều tra và ứng phó với đợt bùng dịch. Từ đó cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân, giảm sự lây lan trong bệnh viện và ra ngoài cộng đồng. Sự tăng cường hợp tác giữa các bệnh viện cũng giúp xác định sớm nhiều đợt dịch bùng phát tiềm ẩn và nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm soát.

Theo bà Lindsay Kim, dự kiến đến năm 2026, CDC Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động xây dựng và nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn, cải thiện tình trạng kháng kháng sinh, sử dụng kháng sinh hợp lý, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân và nâng cao hiệu quả kinh tế tại các bệnh viện Việt Nam.

Tại Hội thảo, các bệnh viện báo cáo kết quả kiểm soát nhiễm khuẩn đạt được từ chuyển giao kỹ thuật giai đoạn 2022-2024 và đề xuất các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.

Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn
Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc vào Dự án. (Ảnh: Anh Tuấn)

Dịp này, Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ đã trao giấy chứng nhận cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc vào Dự án “Thiết lập và vận hành đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng” giai đoạn 2022-2024.

Trước đó, ngày 30/7, Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ đã tổ chức tập huấn triển khai hướng dẫn “Quy trình giám sát, phát hiện và đáp ứng với các ổ dịch nhiễm khuẩn bệnh viện”. Tại đây, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc để các bệnh viện có thể xây dựng quy trình phù hợp, chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống dịch bệnh.
The DOVE Fund tài trợ 27 công trình nhà vệ sinh hộ gia đình có nạn nhân chất độc da cam The DOVE Fund tài trợ 27 công trình nhà vệ sinh hộ gia đình có nạn nhân chất độc da cam
Ngày 16/7, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1728/QĐ-UBND phê duyệt Dự án hỗ trợ xây dựng công trình nhà vệ sinh cho hộ gia đình dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tỉnh Quảng Trị do tổ chức The DOVE Fund tài trợ, với tổng vốn thực hiện 30.190 USD, tương đương hơn 700 triệu đồng.
Phái đoàn đại diện Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Phái đoàn đại diện Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ngày 27/7 (giờ Việt Nam), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố cử phái đoàn đại diện Tổng thống sang Việt Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Anh Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 13: Hợp tác vì hòa bình và phát triển

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 13: Hợp tác vì hòa bình và phát triển

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 13 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông John Noh, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.
Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.
Việt - Mỹ: Cựu thù thành Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt - Mỹ: Cựu thù thành Đối tác Chiến lược Toàn diện

Ngày 1/5, tại thành phố New York (Mỹ), buổi tọa đàm với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Cựu thù thành đối tác” đã được tổ chức bởi Viện Đông Á Weatherhead thuộc Đại học Columbia. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm kết thúc chiến tranh và 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ.

Các tin bài khác

Hà Nội đặt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2025

Hà Nội đặt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2025

Ngày 7/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về kích cầu du lịch năm 2025, đặt mục tiêu đón 31 triệu lượt du khách, trong đó có 7,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch dự kiến đạt khoảng 130.000 tỷ đồng, đóng góp từ 8% trở lên vào GRDP của Thủ đô.
Nền tảng giúp kinh tế tư nhân bứt phá

Nền tảng giúp kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68 là bước ngoặt lớn trong tư duy phát triển kinh tế tư nhân, không chỉ mở ra không gian, cơ hội mới, mà còn tạo niềm tin mạnh mẽ giúp kinh tế tư nhân bứt phá.
Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Vĩnh Long, tỉnh vừa hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh cũng đang khẩn trương triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững, nhằm hỗ trợ nhà ở cho hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo và người có công.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp 2013

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp 2013

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận các ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 từ ngày 6/5 đến hết ngày 30/5.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động