Trang chủ Việt kiều
07:29 | 28/12/2019 GMT+7

Tổ quốc luôn rất cần sự đoàn kết của “dòng máu Lạc Hồng” cùng hướng về quê hương

aa
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài vừa có thư chúc mừng Năm mới 2020 đến đồng bào Việt Nam tại nước ngoài. Báo Thời Đại trân trọng giới thiệu thư chúc mừng tới độc giả:
to quoc luon rat can su doan ket cua dong mau lac hong cung huong ve que huong Tiền Giang kết nối kiều bào xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển
to quoc luon rat can su doan ket cua dong mau lac hong cung huong ve que huong 500 kiều bào tại Hàn Quốc hội ngộ mừng Xuân Canh Tý
to quoc luon rat can su doan ket cua dong mau lac hong cung huong ve que huong Xuân quê hương 2020 đón kiều bào về quê ăn Tết
to quoc luon rat can su doan ket cua dong mau lac hong cung huong ve que huong
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: TTXVN

Thưa bà con kiều bào gần xa,

Ngày 10 tháng 12 năm 2019, tôi được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là niềm vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm to lớn đối với tôi trong thời gian tới. Trên cương vị mới, tôi xin được gửi lời chào và lời thăm hỏi thân tình tới toàn thể đồng bào ta đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp năm châu.

Như bà con cũng đã biết, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời, là phần máu thịt của Tổ quốc. Trong suốt hơn bảy thập kỷ qua, bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước kia và xây dựng đất nước ngày nay, bất kể xuất thân từ nguồn gốc dân tộc, tôn giáo, nam nữ, vùng miền nào.

Cũng trong bao năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã thực sự lớn mạnh, trưởng thành, không những tiếp tục đóng góp cho Tổ quốc Việt Nam, mà còn đóng góp cho sự phát triển của các quốc gia và vùng lãnh thổ mà bà con đang sinh sống. Bà con đã thực sự hội nhập vào cuộc sống sở tại, đã vươn lên nắm giữ những vị trí quan trọng trong xã hội, đã thành đạt trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, kinh doanh, khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội. Một thế hệ trẻ người Việt giỏi giang, năng động, tự tin đang tiếp nối truyền thống cha anh. Ở mọi nước tôi đặt chân đến, tôi đều được nghe những tiếng nói ngợi khen thành tựu và sự đóng góp của bà con, những tiếng nói kính nể dành cho người Việt. Bà con kiều bào ta đã thực sự làm rạng danh tên tuổi Con Lạc Cháu Hồng. Tôi xin cảm ơn và xin được chúc mừng bà con!

Những năm gần đây, đất nước ta không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, đời sống nhân dân ngày một đi lên. Điển hình là năm 2019, dù tình hình thế giới và trong nước còn nhiều bất ổn, khó khăn, chúng ta vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc, tăng trưởng kinh tế của đất nước vượt mục tiêu đề ra, năng suất lao động và chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, đất nước ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả từ bên trong lẫn bên ngoài, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến đổi nhanh chóng và phức tạp như hiện nay.

Vì vậy, Tổ quốc luôn rất cần sự đoàn kết của tất cả đồng bào, phát huy tinh thần tự hào dân tộc, “dòng máu Lạc Hồng” cùng hướng về quê hương, cùng bảo vệ Tổ quốc và cùng xây dựng đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Tôi mong muốn rằng bà con sẽ tiếp tục hướng về đất nước bằng cả tinh thần, tấm lòng và những hành động cụ thể.

Thực hiện nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, từ 60 năm qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao luôn nỗ lực đóng vai trò cầu nối với bà con kiều bào ta. Chúng tôi không chỉ mong muốn bà con tiếp tục hướng về Tổ quốc, mà chúng tôi còn cố gắng hết sức mình giúp đỡ, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, tiếp tục hòa nhập tốt hơn và vươn lên có vị trí xứng đáng trong cuộc sống và xã hội nước sở tại. Những năm gần đây, Uỷ ban đã đứng ra tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như Xuân Quê Hương hàng năm, kiều bào về Giỗ Tổ Hùng vương, thăm Trường Sa, Trại hè Việt Nam, dạy tiếng Việt, giúp đỡ kiều bào ổn định địa vị pháp lý… nhằm triển khai tốt những mục tiêu đó.

Năm mới, Tết đến, Xuân về. Chúng ta đang chào đón Năm 2020 với nhiều sự kiện lớn của dân tộc. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tổ chức nhiều hoạt động gắn kết bà con ta, trong đó có chương trình Xuân Quê hương 2020 họp mặt kiều bào về quê hương đón Tết cổ truyền dân tộc được tổ chức vào ngày 18/01/2020 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại thủ đô Hà Nội. Tôi hy vọng chương trình sẽ nhận được sự tham dự của đông đảo bà con ta.

Cuối cùng, thay mặt Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào ta đang ở xa Tổ quốc. Tôi tin rằng lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc sẽ luôn là nguồn sức mạnh to lớn để bà con ta dù ở phương trời nào cũng cùng chung một lòng hướng về nguồn cội, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh, khẳng định được vai trò và vị thế ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Tháng 12 năm 2019

Đặng Minh Khôi

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Đặng Minh Khôi
Nguồn:

Tin bài liên quan

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhịp nối đồng bào

Nhịp nối đồng bào

Người Việt dù đi đâu vẫn luôn hướng về quê hương. Vì thế, mỗi khi trong nước xảy ra thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài lại nhanh chóng quyên góp, hỗ trợ đồng bào sau lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, gặp gỡ cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.

Các tin bài khác

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản

Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka (Nhật Bản), diễn ra lễ ra mắt kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Việt và trao quyết định thành lập Hội đồng thi năng lực tiếng Việt tại Nhật Bản. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia Việt Nam được triển khai ở nước ngoài.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động