Trang chủ Kinh tế
14:54 | 16/06/2023 GMT+7

Tồn kho ít, dư địa tăng giá gạo vẫn còn?

aa
Gạo là mặt hàng có khối lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tốt nhất trong 5 tháng đầu năm nay. Không chỉ tăng mạnh về lượng và kim ngạch xuất khẩu, giá gạo Việt Nam cũng đang đứng ở mức cao so với các nước khác.
Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai
Mới đây, tỉnh Gia Lai đã lên phương án tập trung vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai nhằm hiện thực hoá Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030” theo Quyết định số 3875/QĐ-BVHTTDL ngày 30/12/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023 Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023
Tính từ tháng 3/2022 cho đến nay, Fed đã 10 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD, lãi suất đồng USD liên bang hiện dao động trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%, cao nhất tính từ năm 2007.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo đạt 3,619 triệu tấn, trị giá 1,916 tỷ USD.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu gạo tháng 5/2023 đạt 724.609 tấn, trị giá hơn 390,577 triệu USD, so với tháng trước giảm 30,6% về lượng và giảm 28,4% về kim ngạch. Cộng dồn 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 3,619 triệu tấn, trị giá 1,916 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 30,8% về lượng và tăng 41,6% về kim ngạch.

Xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia và Malaysia tăng "khủng"

Không chỉ tăng mạnh về lượng và kim ngạch xuất khẩu, giá gạo Việt Nam cũng đang đứng ở mức cao so với các nước khác. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), do nguồn cung hạn chế nên thị trường nhập khẩu vẫn có nhu cầu đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao so với các nước xuất khẩu gạo khác.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 498 USD/tấn; gạo 5% của Thái Lan giá 494 USD/tấn; gạo 5% tấm Ấn Độ giá 453 USD/tấn và gạo 5% tấm Pakistan giá 488 USD/tấn.

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các thị trường lớn, như Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia đều tăng mạnh về lượng và kim ngạch; trong đó tăng “khủng” nhất là 2 thị trường Indonesia và Malaysia.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines đạt trên 1,532 triệu tấn, trị giá hơn 772,428 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 20,59% về lượng và tăng 31% về giá trị.

Xuất khẩu gạo sang thị trường lớn thứ hai Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm đạt 632.469 tấn, trị giá trên 364,174 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 62,74% về lượng và tăng 79,09% về kim ngạch.

Đứng thứ ba là thị trường Indonesia với lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 369.032 tấn, trị giá 181,35 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 16 lần về lượng và tăng 16,19 lần về kim ngạch.

Đứng thứ tư là Malaysia với lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 185.232 tấn, trị giá 90,071 triệu USD, so với 5 tháng đầu năm 2022, tăng 8,02 lần về khối lượng và tăng 8,04 lần về kim ngạch.

Khối lượng xuất khẩu gạo sẽ không tăng mạnh như đầu năm

Nhận định về tình hình xuất khẩu gạo trong nước, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group cho biết, nguồn gạo Đông Xuân đã cạn, diện tích lúa Hè Thu sớm thu hoạch ít, chất lượng chưa ổn định nên có ít khách hàng tìm đến đàm phán hợp đồng mới. Trong khi Philippines tồn kho đang lớn, giá gạo Việt Nam lại quá cao, buộc họ phải dừng lại để đưa giá xuống.

Đây cũng là xu hướng chung của người mua nhằm giảm áp lực giá, nhất là đối với khách hàng lớn. Tuy nhiên, giá gạo có khả năng tiếp tục tăng trong tháng 7 và tháng 8 nhưng mức tăng sẽ không nhiều vì giá gạo Việt Nam đang cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan.

“Nhu cầu gạo của Indonesia và Malaysia đang tăng mạnh. Châu Phi chắc chắn sẽ tiếp tục mua vào; trong khi đó, nếu Philippines gặp một số cơn bão buộc họ tăng dự trữ gạo để tránh rủi ro, khi đó nguồn cung gạo Hè Thu sẽ rất thiếu. Do vậy, đầu ra vụ Hè Thu không đáng ngại cho dù chất lượng gạo không cao như vụ Đông Xuân, khi đó giá gạo Việt Nam sẽ tăng thêm nhưng không tăng nhiều do giá đã quá cao rồi”, Phó chủ tịch VFA nói.

Chia sẻ quan điểm với Phó chủ tịch VFA, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4 triệu tấn gạo nên tồn kho gạo Đông Xuân trong nước đã cạn, số ít còn lại, doanh nghiệp đang chờ thực hiện hợp đồng.

Theo ông Đôn, sản lượng lúa Hè Thu ở Đồng bằng sông Cửu Long năm nay được dự báo không tăng thậm chí giảm do nông dân chuyển đổi mục đích sản xuất và do ảnh hưởng El Nino. Mặc dù vậy, nhu cầu thị trường là có, nhất là từ Indonesia, Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, giá gạo của Việt Nam đang cao nên khó bán.

“Ngày hôm qua, tôi mới ký được hợp đồng bán gạo ST21 Hè Thu sớm đi Trung Quốc giá 580 USD/tấn, giảm 35 USD tấn so với gạo ST21 vụ Đông Xuân (giá 615 USD/tấn) do chất lượng kém. Như vậy, giá các loại gạo khác của vụ Hè Thu cũng sẽ giảm theo”, ông Đôn nói.

Trong một báo cáo mới đây, Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS) cho biết, mức tiêu thụ gia tăng ở Philippines có thể dẫn đến việc tăng nhập khẩu gạo lên 3,8 triệu tấn (MT) vào năm 2024. Đây sẽ là mức tăng 5% so với mức nhập khẩu dự kiến ​​là 3,6 triệu tấn cho năm tiếp thị 2023 đến 2024. Việt Nam vẫn là nguồn nhập khẩu gạo hàng đầu của đất nước này, vì trong 5 tháng đầu năm nay đã cung cấp hơn 1,5 triệu tấn, tương đương gần 90% tổng số.
Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc
Ngày 2/5, Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa phối hợp tổ chức Lễ trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện với tổng số tiền 350 triệu đồng.
Giới thiệu văn hóa bản địa và tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại Hội An Giới thiệu văn hóa bản địa và tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại Hội An
Từ ngày 12-19/5, tại thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra không gian giới thiệu "Nét hoa nghề Hội An lần thứ hai" và trại sáng tác "Không gian sáng tạo Hội An" nhằm tôn vinh nghề thủ công truyền thống và những sáng tạo trên nền tảng di sản phi vật thể giới mang tính trao truyền của người thợ thủ công phố Hội.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinhomes Golden City “chơi lớn” lì xì tới hàng trăm triệu đồng cho khách xuống tiền sớm

Vinhomes Golden City “chơi lớn” lì xì tới hàng trăm triệu đồng cho khách xuống tiền sớm

Sau chuỗi hoạt động tri ân và kích cầu dịp cuối năm, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) tiếp tục tạo điểm nhấn thị trường ngay từ đầu năm mới bằng sự kiện The Golden Bloom, diễn ra vào ngày 28/2 tới tại Hà Nội. Không chỉ là chương trình bốc thăm đầu xuân mang tới những phần quà giá trị, lên tới 700 triệu đồng, The Golden Bloom còn được xem như cú hích mạnh mẽ, góp phần tạo nên lượng giao dịch ấn tượng tại Thành phố Kim Cảng.
VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao

VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao

Ngày 24/2, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) đã ký hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC tại Tây Ninh.
Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group

Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group

Trong tiến trình đổi mới và hội nhập, Đảng và nhà nước ta nhất quán khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Tinh thần ấy đang được hiện thực hóa sinh động qua những doanh nghiệp tư nhân đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ lõi và cạnh tranh trực diện trên thị trường quốc tế. Câu chuyện CT Group và Chủ tịch Trần Kim Chung là một minh chứng tiêu biểu cho sự chuyển động ấy trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trở thành đơn vị đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống xạ trị Proton MEVION S250-FIT phiên bản mới nhất tích hợp AI, mở ra khả năng điều trị ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn và hiệu quả cao.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động