Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:24 | 16/07/2025 GMT+7

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

aa
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các thương binh, bệnh binh, người có công.
Gắn biển tên đường những người nước ngoài có công với cách mạng tại Điện Biên
Người có công lao đặc biệt được nhập quốc tịch Việt Nam
Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tặng quà cho thương bệnh binh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 15/7, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh).

Cùng đi có đồng chí: Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí: Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Được thành lập từ năm 1965, hiện nay, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Cục Người có công, Bộ Nội vụ.

Nhiệm vụ chính trị của Trung tâm là tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh nặng hạng ¼, tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên, có vết thương đặc biệt.

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm với thương bệnh binh và cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Trong 60 năm qua, Trung tâm đã tiếp nhận hành nghìn lượt thương binh, bệnh binh bị thương ở các chiến trường của các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào, Campuchia về an dưỡng, điều trị.

Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 84 thương binh, bệnh binh nặng hạng ¼, của 13 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong số đó có, 51 thương binh, bệnh binh bị thương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; 33 thương binh, bệnh binh bị thương trong thời kỳ bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, quân tình nguyện tại nước Lào, Campuchia và trong thời kỳ xây dựng bảo vệ đất nước.

Trong số 84 thương binh, bệnh binh, có 5 thương binh là nữ; có một số thương binh là con em đồng bào dân tộc thiểu số người Tày, Nùng, Pa cô.

Đặc thù thương tật của thương binh, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm, đa số bị thương vào cột sống gây liệt nửa người, mọi sinh hoạt hàng ngày phải di chuyển bằng xe lăn, xe lắc. Số thương binh, bệnh binh còn lại có vết thương tổng hợp như cụt 2 tay, cụt 2 chân, hỏng mắt, vết thương vào đầu.

Những năm qua, với sự tận tâm, tận tụy, trách nhiệm, coi các thương binh, bệnh binh như những người thân của mình, cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm không quản khó khăn ngày đêm chăm sóc, điều trị và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, giúp các thương binh, bệnh binh có cuộc sống vui vẻ, lạc quan, ổn định về tư tưởng, yên tâm điều dưỡng, điều trị.

Những năm gần đây, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân địa phương, các tổ chức kinh tế-xã hội, cá nhân đã quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp đỡ về vật chất, tinh thần, góp phần giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, giảm đi phần nào những đau đớn của vết thương, giúp thương, bệnh binh nặng tiếp tục giữ gìn và phát huy bản chất "Bộ đội Cụ Hồ" và thực hiện tốt lời Bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế."

Xúc động được trở lại thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành - một địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường của những người con ưu tú của đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi tới các thương, bệnh binh, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm lời thăm hỏi chân tình, lời động viên sâu sắc nhất.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tình cảm chân thành và niềm cảm phục lớn lao tới các bác, các anh, chị - những người đã anh dũng chiến đấu, hiến dâng tuổi trẻ, thân thể mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Dù mang trên mình thương tật do chiến tranh để lại, các đồng chí vẫn luôn giữ vững phẩm chất, ý chí, niềm tin và tinh thần lạc quan, thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo.

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hỏi và tặng quà cho thương bệnh binh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư biểu dương những nỗ lực, sự tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên của Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - những người thầm lặng nhưng đầy yêu thương, góp phần mang lại sự ấm áp, an toàn, chăm sóc tốt nhất cho các thương binh, bệnh binh; cảm ơn những người vợ, người thân trong gia đình các thương binh, bệnh binh đã hy sinh, gác lại cuộc sống riêng để ở lại Trung tâm, tận tình chăm sóc, đồng hành cùng các đồng chí vượt qua thương tật, bệnh tật.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn nhất quán quan điểm: “Người có công với cách mạng là tài sản quý báu của dân tộc", là biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước và đạo lý Việt Nam.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa,” “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ là một chính sách lớn, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm chính trị, đạo lý của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Tổng Bí thư cho biết để chăm lo tốt hơn đời sống người có công với cách mạng, trong những năm qua và gần đây, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách ưu đãi. Năm 2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Ngày 23/4/2025, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 689/QĐ-CTN về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1945 - 30/4/2025) và 80 năm ngày thành lập nước (02/9/1945 - 02/9/2025).

Ngày 13/6/2025, Chủ tịch nước cũng đã ký Quyết định số 1000/QĐ- CTN về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ.

Chính phủ cũng đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 1577/QĐ- TTg ngày 16/12/2024) nhằm đảm bảo người có công được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các thương binh, bệnh binh, người có công. Không chỉ là chăm sóc mà cần tạo điều kiện để các bác, các anh chị tiếp tục được cống hiến, được lan tỏa nghị lực, giá trị sống tích cực tới cộng đồng.

Tổng Bí thư mong muốn các thương binh, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sống vui, sống khỏe, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Mỗi người là một biểu tượng sinh động của ý chí, nghị lực Việt Nam - là minh chứng sống động về tinh thần yêu nước, bất khuất, kiên trung, tiếp tục là ngọn lửa truyền cảm hứng cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bắc Ninh đã tặng quà các thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm; đại diện 5 gia đình liệt sỹ được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” dịp tháng 6/2025 (là 5 trường hợp thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm hy sinh do vết thương đặc biệt tái phát); tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành.

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trước đó, chiều cùng ngày, nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương, cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-nguoi-co-cong-la-tai-san-quy-la-bieu-tuong-cua-y-chi-viet-nam-post1049752.vnp

Gắn biển tên đường những người nước ngoài có công với cách mạng tại Điện Biên Gắn biển tên đường những người nước ngoài có công với cách mạng tại Điện Biên
Ngày 14/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã tham dự hoạt động gắn biển tên Công viên Võ Thị Sáu và hai tuyến đường Leningrad - Saint Petersburg, Roman Lazarovic Karmen trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ông Kalganov Vyacheslav Gennadievic, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, cùng tham dự sự kiện.
Người có công lao đặc biệt được nhập quốc tịch Việt Nam Người có công lao đặc biệt được nhập quốc tịch Việt Nam
Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được cho phép nhập quốc tịch Việt Nam theo Nghị định 191/2025/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.
Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Ngày 24/02, tại Moscow, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D. Medvedev và Đảng Cộng sản Liên bang Nga G. Zyuganov để thông báo về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Các tin bài khác

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động