Trang chủ Quốc tế
10:50 | 14/03/2025 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

aa
Chiều ngày 13/2/2025 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp và hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump công bố kế hoạch áp thuế quan có đi có lại đối với các đối tác thương mại, đánh dấu bước đi mới nhất trong chính sách thương mại nhằm "tăng cường an ninh kinh tế và quốc gia" của Mỹ.
Trump đón Thủ tướng Nhật tại Nhà Trắng: Cân bằng thương mại và tăng cường hợp tác
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Đối với Ấn Độ, cuộc gặp này mang tính sống còn để tránh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chính sách thuế quan mới. Dù có mối quan hệ thân thiết với ông Modi trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã tuyên bố áp thuế quan 25% với toàn bộ nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, gây tác động lớn tới Ấn Độ - quốc gia mà ông Trump từng gọi là "vua thuế quan".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 13/2. (Nguồn: X/@Narendra Modi)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 13/2. (Nguồn: X/@Narendra Modi)

Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp, Thủ tướng Modi đã áp dụng chiến lược ngoại giao thực dụng. Theo tiết lộ từ một quan chức Ấn Độ với Reuters, New Delhi đã chuẩn bị kỹ lưỡng những cam kết được mô tả như "món quà" dành cho ông Trump. Tại cuộc gặp, ông Modi khéo léo bày tỏ: "Tôi vô cùng trân trọng và học được từ Tổng thống Trump việc ông ấy luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Cũng giống ông ấy, tôi cũng luôn đặt lợi ích quốc gia của Ấn Độ lên trên hết."

Trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo đã công bố nhiều thỏa thuận quan trọng. Đáng chú ý nhất là cam kết của Ấn Độ về việc tăng cường nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Mỹ. "Họ sẽ mua rất nhiều dầu mỏ và khí đốt của chúng tôi," ông Trump tuyên bố. "Chúng tôi sẽ mở ra một số thỏa thuận thương mại tuyệt vời cho Ấn Độ và Mỹ."

Mỹ cũng sẽ tăng cường bán vũ khí cho Ấn Độ từ năm 2025, trong đó có tiêm kích F-35. Hai bên thống nhất hợp tác tạo ra "một trong những tuyến thương mại vĩ đại nhất trong lịch sử", kéo dài từ "Ấn Độ đến Israel, Italy và Mỹ", bao gồm cảng biển, đường sắt và cáp ngầm.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, thương mại song phương Ấn Độ-Mỹ đạt 118,2 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2024. Là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, Mỹ là một trong số ít đối tác mà nước này có thặng dư thương mại, với mức 36,8 tỷ USD trong năm ngoái. Hàng hóa Mỹ mà Ấn Độ nhập khẩu nhiều nhất gồm khoáng sản và dầu mỏ với kim ngạch 1,18 tỷ USD, theo sau là lò phản ứng hạt nhân và nồi hơi với 330 triệu USD.

Với thỏa thuận mới, hai nước đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương lên 500 tỷ USD vào năm 2030 - con số đầy tham vọng nhưng phản ánh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế.

Ngoài thương mại và quốc phòng, hai nước cũng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao. Thủ tướng Modi chia sẻ trên mạng xã hội X về cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Michael Waltz: "Có tiềm năng hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực như AI, chất bán dẫn, không gian và nhiều lĩnh vực khác."

Về năng lượng, Modi nhấn mạnh: "Nhằm bảo đảm an ninh năng lượng cho Ấn Độ, chúng tôi sẽ tập trung vào thương mại dầu khí. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng cũng sẽ tăng lên trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân."

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến vấn đề nhập cư. Ấn Độ sẵn sàng tiếp nhận lại công dân cư trú bất hợp pháp ở Mỹ, nhưng Modi cũng lưu ý rằng nhiều người đã trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Để phục vụ tốt hơn cộng đồng người Ấn tại Mỹ, Modi thông báo kế hoạch mở lãnh sự quán mới tại Los Angeles và Boston.

Mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác. Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Trump đã có quan hệ thân thiết với ông Modi và nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi thăm Ấn Độ năm 2020. Chiến lược "nối lại tình thân" của ông Modi đã mang lại kết quả tích cực, giúp Ấn Độ tránh những tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ.

Cuộc gặp đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn. Thông qua ngoại giao khôn khéo và các cam kết cụ thể, Ấn Độ đã thành công bảo vệ lợi ích kinh tế trước chính sách thuế quan của Mỹ, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác mới trong thương mại, quốc phòng, năng lượng và công nghệ cao.

Trump áp thuế quan Trump áp thuế quan "mạnh tay" với Trung Quốc, Canada và Mexico
Tổng thống Trump tạm dừng áp thuế quan đối với Canada và Mexico Tổng thống Trump tạm dừng áp thuế quan đối với Canada và Mexico
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư; Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD; Đức đóng cửa Lễ hội bia Oktoberfest vì đe dọa tấn công; Nhà linh trưởng học hàng đầu thế giới qua đời ở tuổi 91... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
CMG mang sắc màu điện ảnh và âm nhạc đến New York kỷ niệm 80 năm Liên Hợp Quốc

CMG mang sắc màu điện ảnh và âm nhạc đến New York kỷ niệm 80 năm Liên Hợp Quốc

Ngày 23/9, tại New York, Mỹ, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức triển lãm phim ảnh và chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên Hợp Quốc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động