Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trao trả quyền lực
Trong tuyên bố của mình, ông Biden gọi Myanmar với tên cũ là "Miến Điện". Ông nói: "Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Miến Điện trong thập kỷ qua dựa trên những tiến bộ trong quá trình tiến đến dân chủ", ông nói.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực. |
"Việc đảo ngược những tiến độ đó sẽ đòi hỏi phải xem xét ngay lập tức các luật và quyền hạn về trừng phạt, sau đó là hành động thích hợp", ông Biden cho biết. "Mỹ sẽ đứng lên vì dân chủ ở bất cứ nơi nào nó bị tấn công".
"Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác của mình ở khu vực và trên thế giới để hỗ trợ khôi phục nền dân chủ và pháp quyền, cũng như quy trách nhiệm cho những người có làm đảo lộn quá trình chuyển sang dân chủ của Myanmar", Tổng thống Mỹ nói thêm.
Sự chuyển đổi sang dân chủ ở Myanmar, với kết quả là cuộc tổng tuyển cử năm 2015, ban đầu được coi là thành tựu lớn của chính quyền cựu tổng thống Barack Obama, trong đó ông Biden giữ chức Phó Tổng thống.
Song nhà lãnh đạo dân chủ mang tính biểu tượng một thời của Myanmar, Aung San Suu Kyi, đã bị phương Tây chỉ trích vì không lên án những sự việc liên quan đến người Hồi giáo Rohingya.
Sáng 1/2, sau khi bà Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao của đảng cầm quyền bị quân đội bắt, đài truyền hình nhà nước Myanmar cho biết họ không thể phát sóng vì vấn đề kỹ thuật.
Hiện Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên nắm quyền và Văn phòng Tổng thống Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm. Vụ binh biến nổ ra sau nhiều tuần quân đội Myanmar cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 là gian lận. Đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử này.
| Tân tổng thống cam kết sẽ phối hợp nhiều hơn với các đồng minh trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. |
| Một số thành viên đảng Dân chủ cho rằng, ông Trump không nên được tin tưởng giao các bí mật quốc gia sau khi ông “kích động bạo lực” tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 1/6. |
| Ông Biden nêu rõ trong thư: “Tôi rút lại 73 đề xuất cắt giảm ngân sách đã được chuyển đến quốc hội trước đó”. |
Tin bài liên quan
Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh
MYTEL khẩn trương ứng cứu sau động đất tại Myanmar
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan
Các tin bài khác
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị
Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





