Tổng thống Putin nói gì về việc đưa lực lượng đến Kazakhstan?
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik |
Theo trang tin của Russia Today, phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ngày hôm nay (10/1), Tổng thống Nga Putin nói rằng, các lực lượng của CSTO đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại Kazakhstan,sau khi các nhóm vũ trang chiếm được một số cơ sở quan trọng và kiểm soát Almaty, thành phố lớn nhất nước này.
"Các nhóm chiến binh được tổ chức tốt và được kiểm soát bài bản đã được triển khai, bao gồm cả những đối tượng rõ ràng đã được huấn luyện trong các trại khủng bố ở nước ngoài”, Tổng thống Putin cáo buộc.
Ông Putin nói thêm rằng, lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai tới Kazakhstan vào tuần trước đã hành động một cách kịp thời và chính đáng, Tuy nhiên, lực lượng này sẽ chỉ đồn trú ở Kazakhstan trong một khoảng thời gian giới hạn, và sẽ rút đi khi đã đạt được các mục tiêu chính của mình.
Theo Tổng thống Nga, tình hình tại Kazakhstan đang ổn định trở lại và các nhóm vũ trang đã bị đánh bật khỏi một số cơ sở quan trọng.
Phát biểu cùng ngày, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết, quốc gia này vừa trải qua một âm mưu đảo chính. Ông khẳng định cuộc truy lùng “những kẻ khủng bố” vẫn đang diễn ra, nhưng trật tự đã được khôi phục.
"Dưới chiêu bài của các cuộc biểu tình tự phát, một làn sóng bất ổn đã nổ ra. Rõ ràng mục tiêu chính là phá hoại trật tự hiến pháp và giành chính quyền. Chúng ta đang nói về một âm mưu đảo chính", ông Tokayev nói.
Trong diễn biến liên quan, mặc dù lực lượng an ninh Kazakhstan đã được phép nổ súng bắn hạ những phần tử quá khích mà không cần báo trước, nhưng Tổng thống Tokayev cho biết các binh sĩ của ông sẽ “không bao giờ nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa”.
Tin bài liên quan
Tăng cường hợp tác ngành tài chính - tiền tệ giữa Việt Nam và Kazakhstan
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza
Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






