Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
10:47 | 02/07/2019 GMT+7

Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

aa
Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với các quốc gia năm 2015 mà Mỹ rút lui hồi năm ngoái. Ngay lập tức Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời cảnh báo Teheran đang chơi với lửa.
Ông Trump dọa 'xóa sổ,' Iran đáp trả ‘thiểu năng trí tuệ’ Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi đồng minh NATO đối phó với Iran Iran tuyên bố vĩnh viễn đóng "cánh cửa" ngoại giao với Mỹ
tong thong trump canh cao iran lam giau uranium la dang choi voi lua

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Thông báo của Teheran đã đánh dấu bước đầu tiên vượt ra ngoài các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân có tên JCPOA kể từ khi Mỹ đơn phương rút lui hơn một năm trước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói hành động này không vi phạm hiệp định, và Iran đang thực hiện quyền phản ứng trước những hành động của Mỹ.

Tuy nhiên, bước đi có thể gây ra những hậu quả ngoại giao sâu rộng tại thời điểm các nước châu Âu đang cố gắng kéo Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán. Tuyên bố này xuất hiện chưa đầy hai tuần sau khi TT Trump nói rằng ông đã hủy bỏ ra lệnh không kích vào Iran.

Hãng tin Fars của Iran, đã báo cáo kho dự trữ uranium của nước này hiện đã vượt qua giới hạn 300 kg (661 lb) được cho phép theo thỏa thuận.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), giám sát chương trình hạt nhân Iran theo thỏa thuận, đã xác nhận Tehran đã vi phạm giới hạn.

TT Trump, khi được hỏi ông có lời nhắn nào cho Iran không, nói: “Không có tin nhắn nào với Iran. Họ biết những gì họ làm. Họ biết họ đang đùa giỡn với cái gì, và tôi nghĩ họ đang chơi với lửa.”

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham trong một tuyên bố cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì sức ép tối đa lên Iran, cho đến khi các nhà lãnh đạo của họ thay đổi chính sách.

Tuy nhiên, Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội kiểm soát vũ khí cho biết, không có tiêu chuẩn quốc tế nào cấm Iran làm giàu uranium.

Các cường quốc châu Âu, những quốc gia vẫn tham gia thỏa thuận và đã cố gắng giữ đúng vị trí, kêu gọi Iran không thực hiện các bước tiếp theo. Nhưng họ đã trì hoãn việc tuyên bố thỏa thuận vô hiệu hoặc các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

“Chúng tôi KHÔNG vi phạm thỏa thuận,” Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif viết trên trang Twitter, đề cập đến thỏa thuận bằng từ viết tắt cho tiêu đề chính thức của nó.

Ông đề cập đến một đoạn của thỏa thuận về cơ chế giải quyết tranh chấp khi có vi phạm.

“Ngay sau khi cá nước E3 tuân thủ nghĩa vụ của họ, chúng tôi sẽ hàng động tương tự”, ông nói, đề cập đến 3 cường quốc châu Âu Anh, Đức và Pháp. Iran đã yêu cầu họ đảm bảo quyền tiếp cận thương mại thế giới theo đúng thỏa thuận đã ký.

Động thái này là một phép thử các nước châu Âu sau khi các quan chức Pháp, Anh và Đức đã hứa sẽ có một phản ứng ngoại giao mạnh mẽ nếu Iran vi phạm thỏa thuận.

Những nước châu Âu, phản đối quyết định hồi năm ngoái của TT Trump khi từ bỏ thỏa thuận, đã kêu gọi Iran tuân thủ giới hạn đối với các kho dự trữ nước nặng và uranium đã làm giàu của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt cho biết Anh muốn thỏa thuận mang tính bước ngoặt được giữ nguyên “vì chúng tôi không muốn Iran có vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu Iran phá vỡ thỏa thuận đó thì chúng tôi cũng sẽ rời khỏi thỏa thuận.”

Iran tuyên bố họ không rời khỏi thỏa thuận nhưng không thể tuân thủ các điều khoản của mình vô thời hạn, đến chừng nào các lệnh trừng phạt mà TT Trump áp đặt vẫn tước đi những lợi ích kinh tế của nước này. Điều mà Iran đáng lẽ không phải chịu khi chấp nhận kiềm chế chương trình hạt nhân.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres nói: Một hành động như vậy của Iran sẽ không giúp bảo vệ thỏa thuận, cũng không bảo đảm lợi ích kinh tế hữu hình cho người dân Iran. Ông cũng nói thêm mọi mâu thuẩn nên giải quyết bằng cơ chế của thỏa thuận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh các nước châu Âu nên có hành động theo đúng các cam kết của họ, và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Chiến tranh kinh tế

Iran cho biết hồi tháng 5 sẽ tăng tốc độ sản xuất uranium đã làm giàu để đáp trả lại việc chính quyền Trump thắt chặt mạnh các lệnh trừng phạt đối với tháng đó. Giờ đây, Washington tuyên bố những quốc gia mua dầu của Iran, sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tehran gọi đây là cuộc chiến kinh tế được thiết kế để làm kiệt quệ nền kinh tế và buộc người dân phải đối mặt với nạn đói.

Trong hai tháng kể từ khi các lệnh trừng phạt được siết chặt, cuộc đối đầu quân sự đã diễn ra, trong đó Washington đổ lỗi cho Tehran về các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

tong thong trump canh cao iran lam giau uranium la dang choi voi lua
Một trong hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6 Ảnh: AFP

Thỏa thuận hạt nhân áp đặt các giới hạn cả về lượng uranium mà Iran có thể nắm giữ và mức độ tinh khiết của nó có thể là bao nhiêu, các ngưỡng dự định kéo dài thời gian Tehran cần để chế tạo thành công bom hạt nhân.

Ông Zarif cho biết động thái tiếp theo của Iran sẽ là làm giàu uranium ở cấp độ trên 3,67% được cho phép theo thỏa thuận, một ngưỡng mà trước đó, Tehran đã tuyên bố sẽ vượt qua vào ngày 7/7.

Các động thái của Iran cho đến nay dường như là một thử nghiệm có tính toán của các cơ chế thực thi thỏa thuận và phản ứng ngoại giao của các nước.

Các nước châu Âu nói rằng họ muốn giúp Iran thúc đẩy nền kinh tế. Nhưng cho đến nay, những nỗ lực của châu Âu đã thất bại, với việc Iran bị xa lánh các thị trường dầu mỏ và các công ty nước ngoài lớn từ bỏ kế hoạch đầu tư vì sợ phạm luật của Mỹ.

Ông David Albright, cựu thanh tra viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, người có liên hệ với các quan chức châu Âu về thỏa thuận hạt nhân Iran, nói rằng trong khi Anh, Đức và Pháp tức giận Iran đã phá vỡ mức trần 300kg dự trữ uranium, nhưng vi phạm không đủ nghiêm trọng để áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế ngay lập tức.

Ông cho rằng: “Họ đang theo dõi, vì những vi phạm nghiêm trọng có thể chỉ ra Iran đang quay trở lại đường đua phát triển vũ khí hạt nhân mà CIA và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác định Tehran đã từ bỏ năm 2003.” Iran phủ nhận họ có chương trình như vậy.

Cuộc đối đầu đã đặt Mỹ vào vị trí yêu cầu các nước châu Âu đảm bảo Iran tuân thủ một thỏa thuận mà chính Washington đã rút lui. TT Trump lập luận một số điều khoản của thỏa thuận này quá yếu vì chúng không phải là vĩnh viễn và không bao gồm các vấn đề phi hạt nhân như chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Washington nói rằng các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích đẩy Tehran trở lại bàn đàm phán. Iran lại nói họ không thể nói chuyện khi Washington đang bỏ qua thỏa thuận đã ký kết.

Israel, vốn coi chương trình hạt nhân Iran là mối đe dọa hiện hữu, đã ủng hộ đường lối cứng rắn của TT Trump, cũng như các đồng minh của Mỹ trong số các quốc gia Ả Rập giàu có ở vùng Vịnh, coi Iran là kẻ thù và được hưởng lợi từ việc dầu của Iran bị hắt hủi trên thị trường.

Xem thêm

tong thong trump canh cao iran lam giau uranium la dang choi voi lua Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

tong thong trump canh cao iran lam giau uranium la dang choi voi lua Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệt

Thiếu tướng Iran Abolfazl Shekarchi nói với hãng tin TASnim: "Nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, phạm ...

tong thong trump canh cao iran lam giau uranium la dang choi voi lua Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 23/6 rằng, ông không tìm kiếm chiến tranh với Tehran sau khi một chỉ huy quân sự ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay năm 2026, nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào, Campuchia và thanh niên dân tộc Khmer đã được tổ chức tại An Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động