Trang chủ Quốc tế
09:12 | 09/12/2019 GMT+7

Tổng thống Trump lạnh lùng nói ông Kim Jong Un nguy cơ “mất tất cả”

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/12 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có nguy cơ mất tất cả mọi thứ nếu ông tiếp tục thể hiện thái độ thù địch. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Triều Tiên cho biết họ đã thực hiện một vụ thử thành công có ý nghĩa rất lớn.
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon Triều Tiên bác đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon Triều Tiên tố Mỹ có 'chính sách thù địch' khiến đàm phán hạt nhân khó khăn
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

“Ông Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực tế là tất cả mọi thứ nếu ông ấy hành động một cách thù địch. Ông đã ký Thỏa thuận phi hạt nhân hóa vững chắc với tôi tại Singapore”, ông Trump viết trên Twitter, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào năm 2018.

“Ông ấy không muốn đánh mất mối quan hệ đặc biệt giữa ông với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11”, ông Trump nói thêm.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã đưa tin trước đó hôm 8/12 rằng họ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm rất quan trọng tại khu vực phóng vệ tinh Sohae, nơi thử nghiệm tên lửa mà phía Mỹ từng nói rằng Triều Tiên đã cam kết sẽ đóng cửa.

Vụ thử nghiệm được báo cáo diễn ra trước thời hạn cuối năm mà Triều Tiên đã đặt ra để Mỹ từ bỏ yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa đơn phương. Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng họ có thể đi một con đường mới trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ bị đình trệ.

“Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế to lớn, nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã hứa”, ông Trump nói trên Twitter.

KCNA gọi đây là một “vụ thử nghiệm thành công có ý nghĩa rất lớn” nhưng không chỉ rõ những gì đã được thử nghiệm.

Các chuyên gia tên lửa nói nhiều khả năng Triều Tiên đã tiến hành một thử nghiệm tĩnh của một động cơ tên lửa, chứ không phải là một vụ phóng tên lửa.

Vipin Narang, một chuyên gia về vấn đề hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ cho biết, nếu đó thực sự là một thử nghiệm động cơ tĩnh đối với một tên lửa nhiên liệu rắn hoặc lỏng mới, thì đó là một tín hiệu lớn khác cho thấy cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng đóng sầm lại. Đây có thể là một tín hiệu rất đáng kể về những gì có thể chờ đợi thế giới sau Tết”.

Căng thẳng đã tăng lên trước thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra. Hôm 7/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết phi hạt nhân hóa hiện đã không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại kéo dài với Washington là không cần thiết.

“Kết quả của cuộc thử nghiệm quan trọng gần đây sẽ có ảnh hưởng to lớn trong việc thay đổi vị trí chiến lược của Triều Tiên một lần nữa trong tương lai gần”, KCNA nói.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của CBS, nếu Triều Tiên có thể chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng, đó sẽ là một sai lầm của Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân cuối cùng của Bình Nhưỡng và cũng là vụ thử lớn nhất diễn ra vào tháng 9/2017.

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên lại đấu khẩu về hạt nhân

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên lại đấu khẩu về hạt nhân

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 7/12 cho biết vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị loại ra khỏi bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết,  Reuters đưa tin.
Ông Kim Jong Un bất ngờ cưỡi bạch mã lên núi thiêng, sắp có quyết định mới

Ông Kim Jong Un bất ngờ cưỡi bạch mã lên núi thiêng, sắp có quyết định mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng đến núi Paekdu, ngọn núi cao nhất tại Triều Tiên. Theo thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), hành động này nhằm chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Triều Tiên "tự lực" hơn.
Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán hạt nhân trong hai tuần tới sau khi cuộc đàm phán hôm 5/10 đã thất bại.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn

Mỹ cáo buộc cả Israel và Iran vi phạm lệnh ngừng bắn; hai bên cùng tuyên bố giành chiến thắng; Washington khẳng định các cuộc không kích nhằm vào Iran phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc... là những diễn biến quốc tế đáng chú ý trong ngày 25/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.

Đọc nhiều

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động