Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
12:03 | 09/10/2024 GMT+7

Trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 17 năm 2024

aa
Tối 8/10, tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 17 năm 2024.
Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles
Triển lãm tranh vinh danh hoạ sĩ Bùi Xuân Phái thu hút nhiều sự quan tâm

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay diễn ra vào dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Từ 54 hồ sơ đề cử ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua danh sách đề cử chính thức của mùa giải năm nay, gồm 9 đề cử, trên 4 hạng mục. Ban tổ chức đã trao các giải thưởng: Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội; 3 giải đồng hạng mang tên Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng, và Giải Việc làm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tặng GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính (Ảnh: T.L).
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tặng GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính (Ảnh: T.L).

Theo đó, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, “hiệp sĩ của những di tích kiến trúc” đã được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội. GS.KS.KTS Hoàng Đạo Kính đã dành cả đời chuyên tâm với công việc bảo tồn di tích và di sản văn hóa. Gần 50 năm qua, ông đã ghi dấu trí tuệ của mình ở nhiều công trình văn hóa kiến trúc trên cả nước. Cũng vì lẽ đó, bạn bè và đồng nghiệp gọi ông là “hiệp sĩ của những di tích kiến trúc”.

Sự nghiệp của KTS Hoàng Đạo Kính phủ rộng, trải dài từ Bắc vào Nam với công việc bảo tồn và tu bổ nhiều hệ thống di tích điển hình ở Hà Nội, Huế, Hội An, Mỹ Sơn… Sách đã xuất bản của ông có thể kể đến: “Kiến trúc các nước Đông Dương”, tiếng Nga, Mátxcơva, năm 1988; “Di sản văn hóa - Bảo tồn và trùng tu”, NXB Văn hóa - Thông tin, năm 2002; “Ngõ phố người đời”, NXB Văn học, năm 2008; “Văn hóa kiến trúc”, NXB Tri thức, năm 2012. Ngoài làm công việc chuyên môn, ông còn vẽ tranh. Ông đã có triển lãm ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Ba Lan.

Ở hạng mục Tác phẩm - Vì yêu Hà Nội, cuốn sách “Hà Nội thời cận đại - từ nhượng địa đến thành phố” (1873-1945) của tác giả Đào Thị Diến do NXB Hà Nội và Nhã Nam xuất bản đã vượt qua 2 đề cử còn lại là cuốn sách “Chuyến thăm Hà Nội” của nhà văn người Mỹ Susan Sontag và phim điện ảnh “Đào, phở và piano” của đạo diễn Phi Tiến Sơn (Công ty cổ phần Phim truyện I sản xuất) để được vinh danh ở giải thưởng này.

Cuốn sách Hà Nội thời cận đại - từ nhượng địa đến thành phố (1873 - 1945) (NXB Hà Nội, Nhã Nam, 2024) của tác giả Đào Thị Diến là một nghiên cứu công phu và toàn diện về sự “thay da đổi thịt” của Hà Nội trong quá trình trở thành một thành phố hiện đại kiểu phương Tây vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Cuốn sách có những đóng góp quan trọng vào việc nghiên cứu lịch sử Hà Nội thời cận đại, đặc biệt là những tài liệu về mặt xây dựng và quản lý đô thị cũng như bảo vệ các di sản văn hóa của Hà Nội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: T.L).
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: T.L).

Hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho hoạt động quảng bá du lịch Hà Nội qua MV “Going Home” của nghệ sĩ saxophone Kenny G do Báo Nhân Dân và IB Group Việt Nam thực hiện. Ở hạng mục này còn có 2 đề cử: Dự án “Chuyện đình trong phố” do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cùng nhóm nghệ sĩ thực hiện; Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 với chủ đề “Dòng chảy” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, tạp chí Kiến trúc, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức.

MV “Going Home” được quay khi nghệ sĩ Kenny G có chuyến biểu diễn tại Hà Nội vào tháng 11/2023 trong chương trình “Good Morning Vietnam” do báo Nhân Dân và IB Group Việt Nam tổ chức. Trong MV “Going home” nghệ sĩ Kenny G trình diễn bản nhạc “Going home” tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ở giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội, Ban tổ chức đã vinh danh ý tưởng: "Đồ án cải tạo, chỉnh trang không gian, cảnh quan xung quanh hồ Thiền Quang và phụ cận" do UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức nghiên cứu và xây dựng vào năm 2023. Ở hạng mục này còn có đề cử khác là: Đề xuất khôi phục và phát triển hành trình “Bát cảnh Tây Hồ” của quận Tây Hồ.

Trọng tâm của “Đồ án cải tạo, chỉnh trang không gian, cảnh quan xung quanh hồ Thiền Quang và phụ cận” là tạo lập không gian, cảnh quan trên nguyên tắc bảo tồn tối đa diện tích mặt hồ và hệ thống cây xanh, cung cấp tiện ích, tạo các khoảng mở để nâng cao khả năng thị giác của người tham quan quanh hồ.

Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành
Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.
Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Chiều 8/6, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai địa phương. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế bổ trợ lẫn nhau, góp phần tăng cường liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Các tin bài khác

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Lễ phát động tập luyện bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2026 được tổ chức sáng 5/6 tại xã Gia Lâm. Đây là hoạt động nhằm lan tỏa phong trào học bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.
Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Với việc triển khai thành công liên tiếp hai ca ghép thận chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đánh dấu sự hoàn thiện năng lực điều trị bệnh thận toàn diện, chuyên sâu theo chuẩn quốc tế.
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026

Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026

Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 8-10/6 tại Hà Nội, quy tụ khoảng 350 đại biểu trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn thúc đẩy hợp tác giữa các đô thị trong khu vực, đồng thời tạo cơ hội để Thủ đô quảng bá hình ảnh, mở rộng kết nối đầu tư và chia sẻ các giải pháp phát triển đô thị bền vững.
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động