Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:16 | 09/09/2022 GMT+7

Trao giải Thông tin đối ngoại Việt Nam cho nhà sử học Pháp Alain Ruscio

aa
Ngày 8/9, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thay mặt Ban tổ chức Giải thưởng Thông tin đối ngoại 2021 trao giải Khuyến khích cho nhà sử học Alain Ruscio, chuyên gia về Lịch sử cận đại Việt Nam, với bài viết "Việt Nam năm 1945 mở đường phi thực dân hóa", xuất bản ngày 4/9/2020 trên nhật báo L'Humanité (Nhân đạo) phiên bản điện tử.
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại cho nhà văn Séc Karel Sys Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại cho nhà văn Séc Karel Sys
Phóng viên TTXVN tại Praha đưa tin Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc ngày 17/8 đã tổ chức trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII cho nhà văn Karel Sys, Chủ tịch Hội Nhà văn CH Séc, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa Việt Nam tại CH Séc, cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao cho Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao cho Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Kỷ niệm chương 'Vì sự nghiệp Ngoại giao' và tiếp Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen.
Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng trao giải cho Nhà sử học Alain Ruscio.

Lễ trao giải đã diễn ra trang trọng với sự hiện diện của đông đảo người thân, bạn bè của tác giả, cũng như các nhà nghiên cứu trẻ và sinh viên Việt Nam tại Pháp. Đặc biệt, đại diện báo Nhân dân, sang Pháp tham dự Ngày hội Nhân đạo do báo L'Humanité tổ chức, cũng đã tới chia vui cùng ông Alain Ruscio.

Chia sẻ về bối cảnh ra đời của bài báo, nhà sử học Alain Ruscio cho biết, năm 2020, ông đã đề xuất với báo L'Humanité một bài viết nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố nền độc lập của Việt Nam. Bài viết nhằm nhắc lại sự kiện lịch sử quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà với cả nước Pháp và toàn thế giới. Bài viết tóm tắt khái quát khoảng thời gian từ ngày 2/9/1945 đến khi chiến tranh bùng nổ vào tháng 11/1946 sau trận ném bom Hải Phòng, góp phần giúp độc giả của báo L'Humanité biết rõ hơn những sự kiện diễn ra ở thời điểm đó.

"Đối với tôi, giải thưởng là một vinh dự lớn. Tôi rất vui khi được bạn bè Việt Nam đánh giá cao công việc nghiên cứu của tôi. Tôi đã có 35 năm nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và thật tuyệt khi thấy rằng công việc của mình không chỉ được biết đến ở Pháp mà cả ở Việt Nam. Việc bài báo được nhiều người chú ý và nhận được giải thưởng là một điều tuyệt vời đối với tôi", ông Alain Ruscio chia sẻ. Nhân dịp này, ông đã trao đổi và trả lời các câu hỏi của các bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp về những vấn đề liên quan đến lịch sử Việt Nam trong các nghiên cứu của ông, với tư cách là một nhà sử học Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc mừng nhà sử học Alain Ruscio đã được nhận Giải thưởng Thông tin Đối ngoại 2021. Theo Đại sứ, đây không chỉ là phần thưởng cho bài báo mà cho cả sự nghiệp nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam trong suốt thời gian qua của ông. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn vì tác giả là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người có mối quan hệ gắn bó lâu đời với đất nước Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nhà sử học Alain Ruscio chia sẻ các nghiên cứu của ông với sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Trước khi trở thành nhà sử học, Alain Ruscio đã từng là phóng viên thường trú đầu tiên của tờ L'Humanité tại Hà Nội, vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Ông đã nhiều lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các nhà lãnh đạo nổi tiếng khác của Việt Nam. Sau những cuộc gặp gỡ này, ông đã viết rất nhiều bài báo về Việt Nam. Không chỉ là tác giả của một số nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về Việt Nam, liên quan đến thời kỳ phi thực dân hóa, ông còn là một trong những nhà báo phương Tây đầu tiên chứng kiến cuộc tấn công của Trung Quốc vào lãnh thổ Việt Nam năm 1979. Hiện nay, ông vẫn là người nghiên cứu sâu và có nhiều bài báo hay về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ra đời năm 2014 theo sáng kiến của Ban Tuyên giáo Trung ương, Giải thưởng Thông tin Đối ngoại được tổ chức hàng năm và dành cho các tác giả có các sản phẩm báo chí xuất sắc nhất giới thiệu tới công chúng nước ngoài về đất nước và con người Việt Nam, phản ánh những vấn đề thời sự, cũng như quảng bá vị thế và uy tín của nước này trong cộng đồng quốc tế.

Được biết trong khuôn khổ Giải thưởng Thông tin Đối ngoại năm 2021, ngoài nhà sử học Alain Ruscio, một nữ phóng viên của nhật báo Le Figaro, bà Marine Sanclemente, cũng nhận được giải Khuyến khích cho bài viết mang tựa đề "Bảy lý do nên đến khám phá Việt Nam khi điều kiện cho phép", đăng trên tờ báo này, ngày 1/7/2020.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Giải thưởng Thông tin Đối ngoại Quốc gia là một giải thưởng lớn có uy tín và cũng là một chính sách phù hợp để động viên cho báo chí và giới nghiên cứu, đặc biệt là ở nước ngoài, thúc đẩy thêm các bài báo và công trình nghiên cứu về Việt Nam.

Đại sứ khẳng định: "Giải thưởng lần này dành cho Alain Ruscio cũng là phần thưởng cho những nhà nghiên cứu cũng như các phóng viên báo chí tại Pháp đã có một thời gian và tiếp tục đang có những công trình nghiên cứu dành cho Việt Nam. Đây là một sự động viên kịp thời để các nhà báo, học giả Pháp tiếp tục có những bài báo, công trình nghiên cứu về Việt Nam, vừa để đóng góp nghiên cứu về lịch sử, nhưng đồng thời cũng đóng góp và tiếp tục xây dựng củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp hiện nay, hướng tới mối quan hệ chặt chẽ hơn, sự hợp tác đa dạng và hiệu quả hơn giữa hai nước thời gian tới".

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ
Đại sứ Đặng Hoàng Giang đánh giá cao nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao của các đồng chí được phong quân hàm năm 2022.
Hợp tác xuất bản, phát hành tài liệu thông tin đối ngoại tới bạn đọc quốc tế Hợp tác xuất bản, phát hành tài liệu thông tin đối ngoại tới bạn đọc quốc tế
Ngày 9/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè, đối tác quốc tế. Theo đó, hai bên sẽ phát hành các sách, tài liệu về hoạt động đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân.
Theo Nguyễn Thu Hà/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).

Các tin bài khác

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Ngày 9/5, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025). Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm được mời làm diễn giả chính tại sự kiện.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động