Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:54 | 17/09/2024 GMT+7

Trẻ em kiều bào vui Tết Trung thu, hướng về quê hương

aa
Mùa Trung Thu năm 2024, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều quốc gia như Malaysia, Đức, Campuchia, Singapore, Bỉ... tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho con em kiều bào. Bên cạnh việc duy trì nét văn hóa truyền thống, các em còn cùng nhau chia sẻ nỗi đau mất mát của đồng bào miền Bắc bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, gắn kết quê hương với đất nước.
Trung thu 2024: mùa trăng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc
Người nước ngoài khám phá nét đẹp Tết Trung thu Việt Nam

Từ ngày 13-15/9/2024, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Hiệp hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam đã tổ chức chương trình “Vui hội Trung thu” cho các em nhỏ trong cộng đồng người Việt. Các hoạt động truyền thống như phá cỗ, múa lân, và rước đèn mang đến sân chơi bổ ích, giúp các em hiểu rõ hơn về văn hóa dân tộc.

Cộng đồng người Việt tại Malaysia vui Tết Trung thu. (Ảnh: KT)
Cộng đồng người Việt tại Malaysia vui Tết Trung thu. (Ảnh: KT)

Đặc biệt, Đoàn sân khấu Lệ Ngọc từ Việt Nam cũng có mặt và biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc, giao lưu văn hóa Việt Nam - Malaysia. Dịp này, Hiệp hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Bắc Việt Nam bị thiệt hại bởi cơn bão số 3, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nối dài tình dân tộc trong cộng đồng kiều bào.

Tại Đức, Trung thu 2024 đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn như Berlin, Cottbus, Leipzig với không khí sôi nổi, thu hút đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng cùng gia đình. Ngoài các hoạt động văn hóa truyền thống, một điểm nhấn khác là các em nhỏ đã tự nguyện quyên góp từ những khoản tiền nhỏ của mình để giúp đỡ đồng bào Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.

Thiếu nhi chơi trò ô ăn quan tại Tết Trung thu 2024 ở Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Berlin, Đức). (Ảnh: TTXVN)
Thiếu nhi chơi trò ô ăn quan tại Tết Trung thu 2024 ở Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Berlin, Đức). (Ảnh: TTXVN)

Trong sự kiện tại Berlin, gần 2.000 phần quà và hàng trăm chiếc đèn ông sao từ Việt Nam đã được trao tặng cho các em. Tại Leipzig, ban tổ chức trao tặng giấy khen cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc cùng vé tham quan sở thú, khích lệ các em tiếp tục học tập tốt.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh và Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền dạy ngôn ngữ tiếng Việt cho thế hệ kiều bào trẻ, đồng thời bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng hướng về quê hương của cộng đồng.

Tại Brussels (Bỉ), chương trình Tết Trung thu - Ngày hội gia đình do Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ (UGVB) tổ chức đã trở thành dịp đặc biệt để các gia đình kiều bào gặp gỡ, chia sẻ và gắn kết với nhau. Trong không gian nhộn nhịp của khu vui chơi La Petite Suisse, trẻ em hân hoan với những chiếc đèn ông sao, những gian hàng ẩm thực Việt Nam, tạo ra một ngày Trung thu ấm áp và đầy sắc màu văn hóa.

Một em nhỏ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. (Ảnh: TTXVN)
Một em nhỏ ở Brussels (Bỉ) ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. (Ảnh: TTXVN)

Một hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ hội chợ là việc bán các sản vật Việt Nam của hội từ thiện Friends for Vietnamese Kids nhằm gây quỹ cho học sinh nghèo tỉnh Bắc Giang.

Tại lễ khai mạc chương trình vào ngày 15/9, ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch UGVB đã đề nghị toàn thể khách mời mặc niệm tưởng nhớ những người Việt Nam đã thiệt mạng trong cơn bão số 3, đồng thời kêu gọi cộng đồng người Việt tại Bỉ tiếp tục phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách", chung tay sẻ chia với đồng bào khu vực miền Bắc Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Tổng số tiền quyên góp được ngay tại ngày hội là 1.110 euro (1.234 USD).

Tại Phnom Penh (Campuchia), chương trình “Đêm hội trăng rằm” do Hội Khmer - Việt Nam tổ chức đã mang đến cho các em học sinh gốc Việt tại trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến một mùa Trung thu trọn vẹn. Không gian chương trình tưng bừng với các hoạt động vui chơi, tìm hiểu ý nghĩa văn hóa Trung thu.

Ban tổ chức trao tặng quà trung thu cho con em người gốc Việt ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia). (Ảnh: TTXVN)
Ban tổ chức trao tặng quà trung thu cho con em người gốc Việt ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia). (Ảnh: TTXVN)

Bà Thạch Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, dù cơ sở vật chất còn hạn chế nhưng chương trình năm nay đã được tổ chức trong hội trường mới của trường. Các em thiếu nhi được tặng lồng đèn, bánh Trung thu và tham gia các trò chơi truyền thống, tạo thêm động lực để các em tiếp tục phấn đấu trong học tập.

Tại Singapore, cộng đồng người Việt đã tổ chức một lễ hội Trung thu đậm chất truyền thống tại Đại sứ quán Việt Nam, mang lại cho các em nhỏ và du khách một không gian đầy kỷ niệm tuổi thơ. Các hoạt động vẽ nón lá, làm bánh dẻo, trang trí đèn lồng, nặn tò he… thu hút sự tham gia đông đảo của các em.

Tiết mục văn nghệ tại lễ hội. (Ảnh: Đỗ Vân/TTXVN)
Tiết mục văn nghệ tại lễ hội Trung thu ở Singapore. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn văn hóa Việt Nam và duy trì tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào tại Singapore, cùng với lời kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ quê hương trong lúc khó khăn.

Tại lễ hội, cộng đồng người Việt tại Singapore đã thắp nến tưởng niệm và quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại bởi cơn bão số 3.

Tết Trung Thu 2024 - mùa Trăng của lòng nhân ái và sẻ chia Tết Trung Thu 2024 - mùa Trăng của lòng nhân ái và sẻ chia
Tết Trung thu tại Kansai, Nhật Bản: ủng hộ vùng lũ quê nhà 70 triệu đồng Tết Trung thu tại Kansai, Nhật Bản: ủng hộ vùng lũ quê nhà 70 triệu đồng

Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
50 kiều bào tiêu biểu sẽ được vinh danh vì đóng góp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh

50 kiều bào tiêu biểu sẽ được vinh danh vì đóng góp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/4 tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Chương trình Họp mặt và Biểu dương người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Zhi Shan kết nối yêu thương trong mùa Tết Trung thu

Zhi Shan kết nối yêu thương trong mùa Tết Trung thu

Trong không khí rộn ràng của Tết Trung thu, đoàn nhà tài trợ Đài Loan (Trung Quốc) từ tổ chức phi chính phủ Zhi Shan đã có chuyến thăm và gặp gỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung Việt Nam. Chuyến đi không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo mà còn là dịp để các nhà tài trợ hiểu rõ hơn về những nỗ lực vươn lên của các em và tình hình thực tế tại địa phương.

Các tin bài khác

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động