Trẻ em nêu ý kiến về hai vấn đề nóng
![]() |
| Toàn cảnh Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em lần thứ II năm 2024 (Ảnh: Plan International Việt Nam). |
Tại phiên họp, các đại biểu đã được Ban Tổ chức thông tin, báo cáo về kết quả giải quyết những nội dung kiến nghị của trẻ em tại phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023. Theo đó, sau phiên họp giả định “Quốc hội Trẻ em” năm 2023, đã có 8 trong số 22 nhóm ý kiến nguyện vọng của trẻ em đã được giải quyết nhờ sự vào cuộc của các bộ, ngành có liên quan. Đồng thời tăng cường triển khai mô hình Hội đồng Trẻ em, triển khai đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em”. Chỉ trong 09 tháng đầu năm 2024, đã thành lập mới được 02 HĐTE cấp tỉnh, 15 HĐTE cấp huyện và 22 HĐTE cấp xã.
Trong Phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội trẻ em giả định đã tham gia phát biểu các ý kiến, nêu lên những mong muốn, nguyện vọng của các cử tri trẻ em tại địa phương với 2 vấn đề “Phòng, chống bạo lực học đường” và “Phòng chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích, nhất là trong môi trường học đường”, làm rõ các vấn đề được “cử tri trẻ em” cả nước quan tâm.
![]() |
| Đại biểu trẻ em Đậu Khắc Gia Bảo (Quảng Trị) đăng ký tranh luận về vấn đề nguyên nhân của Bạo lực học đường (Ảnh: Plan International Việt Nam). |
Phát biểu sau phiên Chất vấn nội dung thứ nhất liên quan tới chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Người cần phải làm nhiều việc nhất, không ai khác chính là các em. Nếu như các em học tập thật tốt, sống có hoài bão, sống có lý tưởng, biết yêu thương, biết quan tâm, biết chia sẻ - những người như vậy ắt hẳn sẽ không thực hành bạo lực đối với người khác. Nếu các em có đủ kỹ năng để có thể tự giải quyết được việc của mình, giúp bạn giải quyết được việc của các bạn, không tham gia vào bạo lực, thì bạo lực cũng không có chỗ trong học đường. Nếu các em có kỹ năng biết chọn lọc thông tin, biết sử dụng mạng xã hội đúng cách, biết bày tỏ chính kiến của mình, thì cũng không có chỗ cho các hành động xấu độc của mạng xã hội đến với mình. Trong đó, sự tu dưỡng của bản thân, việc chia sẻ tình yêu thương, việc có kỹ năng, thái độ đúng đắn đều là những điều rất quan trọng".
![]() |
| Đại biểu trẻ em tham dự Phiên họp giả định (Ảnh: Plan International Việt Nam). |
Liên quan tới chủ đề “Phòng chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích, nhất là trong môi trường học đường”, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: “Qua phiên chất vấn ngày hôm nay, chúng tôi đánh giá rất cao sự nghiên cứu, tìm hiểu và nhận thức của các vị đại biểu Quốc hội Trẻ em đối với vấn đề này. Các em không chỉ tìm hiểu về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng như các chất kích thích, chất gây nghiện mà các em còn đề xuất ra rất nhiều giải pháp, mong muốn các bộ, ngành tập trung triển khai. Là cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi cũng xin trân trọng tiếp thu những ý kiến của các em để tiếp tục hoàn thiện trong vấn đề tham mưu cơ chế chính sách và những giải pháp ngăn chặn tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để trình Quốc hội trong thời gian tới. Chúng tôi cũng rất mong các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng sẽ tiếp tục lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, mong muốn của các em trong quá trình thông qua các quyết sách, để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đòi hỏi và để chúng ta có được một thế hệ mầm non, thanh niên của đất nước – khỏe về sức khỏe, thể lực, khỏe về trí tuệ và khỏe về tâm hồn để đáp ứng được nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước".
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Phiên họp giả định (Ảnh: Plan International Việt Nam). |
Tại Chương trình, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chỉ đạo, động viên và tặng quà cho các đại biểu Quốc hội trẻ em giả định.
| Đây là phát biểu của đại diện Hội hữu nghị Nga - Việt tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vào ngày 10/9 tại Moskva nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam. |
| Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ 2 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 27 đến 29/9 với các phiên thảo luận toàn thể, thảo luận tổ, chất vấn và khép lại với việc thông qua Nghị quyết phiên họp. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972










