Tri ân đối với công lao, sự hy sinh của thế hệ đi trước trong việc xây dựng quan hệ Việt Nam - Algeria
Việc đặt hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân đối với công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc.
Ngoài ra, việc tổ chức lễ tưởng niệm hàng năm cũng nhằm giúp cán bộ, nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước hiểu và tự hào hơn về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria, qua đó góp phần tích cực hơn vào việc nâng tầm, đưa mối quan hệ quý báu này đi vào chiều sâu.
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria đến dâng hoa tại bia tưởng niệm đặt tại đường Nhà báo Việt Nam tại thủ đô Algiers. |
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm, ngày 6/3/2024, Đại sứ Trần Quốc Khánh đã tham dự “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974” do nhật báo quốc gia Algeria El Moudjahid tổ chức. Tham dự diễn đàn còn có đồng nghiệp và thân nhân của các nhà báo Algeria đã hy sinh tại Việt Nam năm 1974 và đông đảo cựu chiến binh, các cơ quan thông tấn và cả người dân Algeria quan tâm đến quan hệ hai nước.
![]() |
| Lễ tưởng niệm hàng năm cũng nhằm giúp cán bộ, nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước hiểu và tự hào hơn về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria. |
Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo (của các cơ quan thông tấn lớn của Algeria như Nhật báo El Moudjahid, hãng thông tấn APS, truyền hình Algeria…) và kỹ thuật viên Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn khi tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.
Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đều đã xây dựng bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, một khu tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành tại nơi xảy ra tai nạn - huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của cố Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Hiện, khu tưởng niệm đã được UBND thành phố Hà Nội trùng tu, sửa chữa và sẽ mở cửa lại nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày xảy ra sự kiện.
Năm 2013, chính phủ cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam ở thủ đô Algiers.
Tin bài liên quan
Hợp tác kinh tế Việt Nam-Algeria không có bất cứ giới hạn nào
Hội hữu nghị Việt Nam - Algeria nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân
Ba đề xuất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Algeria
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








