Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:41 | 18/10/2021 GMT+7

Tri ân những người bạn Hungary tham gia phái đoàn quốc tế giám sát thi hành Hiệp định Paris năm 1973

aa
Từ ngày 15-17/10 tại khu nghỉ dưỡng Hugarospa ở thành phố Hajdúszoboszló, miền Đông Hungary, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu tri ân các thành viên Hungary tham gia trong phái đoàn quốc tế giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.
Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch
Nhiếp ảnh gia Bernolák Béla (Hungary) mang hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam tới thành phố Fonyód Nhiếp ảnh gia Bernolák Béla (Hungary) mang hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam tới thành phố Fonyód

Theo TTXVN, tham gia sự kiện có Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng, Tiến sỹ Botz László, nguyên sỹ quan cao cấp quân đội Hungary, cùng hơn 50 thành viên của hội. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary Vũ Quý Dương cùng ban lãnh đạo hiệp hội và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt tại Hungary.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng, Tiến sỹ Botz László đã ôn lại những kỷ niệm khi tham gia phái đoàn Hungary giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Theo Tiến sỹ Botz László, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Việt Nam, các thành viên của phái đoàn Hungary đặc biệt khâm phục khi được tận mắt chứng kiến khả năng chịu đựng hy sinh, gian khổ và tinh thần anh dũng của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về Hungary, mang trong mình tình cảm trân trọng, yêu mến và mong muốn đoàn kết với Việt Nam, Tiến sỹ László cùng các đồng nghiệp đã thành lập Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam với mong muốn lan tỏa tới người dân Hungary và các thế hệ sau thiện cảm cũng như thấu hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam đồng hành với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đã gửi lời cảm ơn những người bạn Hungary đã dành tuổi trẻ của mình trực tiếp đồng hành và chứng kiến để thấu hiểu sự khốc liệt của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và những hy sinh, đau thương, tổn thất và tinh thần kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế cũng như nhân dân Hungary trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cũng bày tỏ mong muốn Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam và các bạn bè Hungary yêu mến Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Hungary - Việt Nam cũng như phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tiếp nhận ủng hộ
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tiếp nhận ủng hộ 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên do Chính phủ Hungary tặng Việt Nam.

Việt Nam và Hungary đã trải qua quá trình lịch sử 71 năm quan hệ hữu nghị truyền thống và hiện là quan hệ đối tác toàn diện. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ quý báu và hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Hungary. Đặc biệt, trong thời gian gần đây khi Việt Nam đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành tình cảm và sự hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay ủng hộ quê hương chống dịch COVID-19. Từ cuối tháng 8/2021, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã phát động chương trình "Cùng chung tay góp sức, ủng hộ quê hương Việt Nam chống dịch COVID-19" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Hungary. Đặc biệt, ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã đóng góp gần 12,5 tấn vật tư y tế bao gồm kim tiêm, khẩu trang KN95 và bộ xét nghiệm kháng nguyên, tổng trị giá khoảng 380.000 USD.

Bên cạnh đó, một khoản tiền tương đương 850 triệu đồng sẽ được chuyển trực tiếp về Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để hỗ trợ các y, bác sỹ tuyến đầu và người dân bị tác động nặng nề do dịch bệnh kéo dài.

Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam - Hungary thống nhất nhiều vấn đề hợp tác, phát triển thời gian tới Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam - Hungary thống nhất nhiều vấn đề hợp tác, phát triển thời gian tới
Khẳng định Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam là cầu nối quan trọng của nhân dân hai nước Khẳng định Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam là cầu nối quan trọng của nhân dân hai nước
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động