Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:37 | 28/11/2019 GMT+7

Trí thức Việt trẻ tại Hàn Quốc: Mong được "giao đề bài cụ thể" để đóng góp cho quê hương

aa
Mong muốn được "giao đề bài cụ thể hơn" để đóng góp cho quê hương là một trong những nguyện vọng được giới trí thức người Việt tại Hàn Quốc được đề đạt trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 27/11.
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong Thị trưởng Busan (Hàn Quốc) yêu thích phở Việt Nam
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng tươi sáng trên nền tảng “kỳ tích”
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong Du lịch Hàn Quốc, khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: Hữu Tuyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Chiều 27/11 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, gặp gỡ kiều bào, các trí thức trẻ, doanh nhân Việt Nam ở nước sở tại.

Tại cuộc gặp, đại diện các cộng đồng người Việt Nam đã bày tỏ những nguyện vọng, đề xuất với Thủ tướng để tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho kiều bào, du học sinh, đóng góp vào sự phát triển của quê hương thứ hai Hàn Quốc và Tổ quốc Việt Nam.

Những nguyện vọng được đề xuất tập trung vào việc tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc, tạo điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục xin visa cho người Việt Nam, hỗ trợ các hoạt động của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là dạy tiếng Việt cho kiều bào.

Tại cuộc gặp, các trí thức trẻ người Việt tại Hàn Quốc đã đề xuất với Thủ tướng ý tưởng về việc mở quỹ hỗ trợ nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và các chính sách cụ thể để thu hút nhân tài. Đặc biệt, tất cả đều có chung nguyện vọng và quyết tâm được “làm gì đó cho Tổ quốc, cho quê hương” và mong muốn chính phủ “giao đề bài cụ thể" để họ thực hiện tâm nguyện này.

Theo đại diện Hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, thời gian qua, hội đã giúp đưa một số nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc, gắn kết doanh nghiệp hai nước. Nhân dịp này, Hội đề nghị Thủ tướng tạo mọi điều kiện để hội có thể tương tác, phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương trong nước xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tốt hơn nữa.

Ghi nhận và giải đáp từng vấn đề mà bà con quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông đã đề cập vấn đề học bổng tại cuộc làm việc với lãnh đạo Hàn Quốc. Tại Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất, Thủ tướng đã đề xuất về việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua đẩy mạnh hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo và tăng cường hợp tác khoa học-công nghệ, khuyến khích các chương trình học bổng, trao đổi chuyên gia.

Thủ tướng cũng nhắc lại câu chuyện định cư và lập nghiệp tại Hàn Quốc của hai dòng họ Lý của Việt Nam, bày tỏ mong muốn bà con kiều bào, sinh viên sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã gây dựng, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, học tập, làm việc thành công hơn. “Chúng tôi tin tưởng thế hệ trẻ của Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ làm nên sự nghiệp thông qua con đường học tập, rèn luyện, tiếp thu khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong thời đại 4.0”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chính phủ ghi nhận các đề xuất của giới trí thức và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi lại danh sách liên hệ của các trí thức trẻ để huy động tham gia vào Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2020.

Thủ tướng cho biết: Những sáng kiến khởi nghiệp của các trí thức trẻ sẽ được xử lý qua NIC, và khẳng định: Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của các trí thức, nhất là trong việc xây dựng thể chế, chính sách, mong các trí thức hướng về Tổ quốc và sẵn sàng tiếp sức cho các trí thức thành công tại Việt Nam. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cuộc gặp gỡ ngày 27/11 đã mở đầu một chương mới về quy tụ, tập hợp các trí thức trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc.

tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào. Ảnh: Thông tin chính phủ

Về vấn đề được nêu ra bởi đại diện cộng đồng kiều bào, Thủ tướng nhất trí việc tạo điều kiện thuận lợi về visa là hết sức cần thiết. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn có các chuyến bay thẳng thành công giữa hai nước, thủ tục visa của người Việt Nam vào Hàn Quốc và người Hàn Quốc vào Việt Nam phải hết sức thuận lợi và có tính dài hạn hơn. Trong 5 triệu lượt khách du lịch qua lại giữa hai nước, có 4,5 triệu là người Hàn Quốc. Thủ tướng khẳng định, điều này chứng tỏ Việt Nam tạo thuận lợi hơn về visa cho du khách Hàn Quốc và tin rằng thời gian tới, chính sách visa của Hàn Quốc sẽ thuận lợi hơn.

Về biện pháp giúp đỡ người Việt Nam tại Hàn Quốc, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước hết, bà con cần gương mẫu, giữ gìn đạo đức, văn hóa, tạo niềm tin, chữ tín đối với người Hàn Quốc. Về phần mình, chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ gần 160.000 kiều dân Hàn Quốc đang sống tại Việt Nam. Đây là những cơ sở để Chính phủ Hàn Quốc quan tâm hơn nữa tới cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng mong muốn, các doanh nhân cố gắng nhiều hơn, nghiên cứu áp dụng công nghệ mới của Hàn Quốc, mong muốn các doanh nhân là những đại lý tốt nhất cho sản phẩm của Việt Nam ở Hàn Quốc.

Chia sẻ nhiệm vụ nặng nề mà Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đảm trách, Thủ tướng mong Đại sứ quán phát huy thành tích đạt được, đoàn kết, hoàn thành tốt công việc, trong đó, việc rất quan trọng phải làm tốt là quan tâm cộng đồng người Việt Nam.

Lan Phương
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Ngày 9/6/2026, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế KINTEX, thành phố Goyang (Hàn Quốc), Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Seoul Food 2026 và tới thăm các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam.
Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Ngày 7/6/2026, tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc, Chùa Cát Tường đã long trọng tổ chức Lễ Khánh tạ với sự tham dự của đông đảo chư Tôn đức, Phật tử, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.

Các tin bài khác

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Đỗ Văn Thành nhấn mạnh hành trình du học tại Bắc Kinh là một chặng đường đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách.
Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Ngày 5/6, tại thành phố Karlovy Vary (Cộng hòa Séc), “Ngày hội quảng bá Văn hóa - Ẩm thực và Áo dài Việt Nam” đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách quốc tế và cộng đồng người Việt tham dự. Sự kiện góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Truyền thông Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Truyền thông Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Trong những ngày qua, truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba, diễn ra từ ngày 8-9/6/2026 của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ Việt Nam - Thái Lan và hợp tác khu vực.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động