Triển lãm "Ký ức và huyền thoại" tôn vinh những người Mẹ Việt Nam anh hùng
50 bức ảnh trưng bày được lựa chọn kỹ lưỡng từ kho tư liệu hơn 2.000 bức chân dung Mẹ Việt Nam mà ông Trần Hồng - nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn, sau là Trưởng ban Ảnh Báo Quân đội nhân dân - đã miệt mài ghi lại từ năm 1976 đến 2020.
Triển lãm được chia thành ba chủ đề: “Mẹ - Hằn sâu nỗi nhớ”, “Mẹ - Khoảnh khắc đời thường” và “Tự hào những người Mẹ Việt Nam”. Nhóm ảnh chủ đề “Mẹ - Hằn sâu nỗi nhớ” hầu hết gồm những bức ảnh chân dung hoặc bán thân, khắc họa những người phụ nữ già nua, cô đơn, khắc khoải nhìn vào phía hư không, thương nhớ người chồng hoặc những đứa con ra đi chiến đấu và mãi mãi không trở về.
![]() |
| Triển lãm thu hút đông đảo công chúng trong và ngoài nước. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Bức ảnh “Đợi con” - một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ sĩ Trần Hồng - khắc họa Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Quảng Nam), người có chồng và chín người con ruột đều là liệt sĩ. Trong ảnh, Mẹ Thứ lặng lẽ ngồi bên mâm cơm có chín bộ bát đũa và một bát hương, phía sau là di ảnh các con, đã trở thành biểu tượng của nỗi đau chiến tranh và cũng là biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước thầm lặng, mãnh liệt.
Nhiều tác phẩm “Mẹ chẳng còn ai”, “Mẹ đang sống thay con”, “Tấm huy chương trên áo Mẹ”… chụp những người mẹ giản dị, bé nhỏ, khiêm nhường đã nói lên nỗi đau khủng khiếp mà chiến tranh gây ra. Đồng thời cũng giúp người xem thêm trân trọng và biết ơn sự hy sinh thầm lặng nhưng lớn lao của các mẹ.
Bên cạnh những khắc họa bi tráng, triển lãm còn giới thiệu những người Mẹ Việt Nam khác là những nhà lãnh đạo, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước, hoặc đơn giản chỉ là hình ảnh những người phụ nữ bình thường với thiên chức cao quý là làm vợ, làm mẹ như: hình ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định trên chuyến tàu nối liền hai miền Nam - Bắc năm 1976; Phó Giáo sư Đặng Bích Hà - phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Mẹ Đinh Thị Giám ở Hà Tĩnh - mẹ của tám người con tiến sĩ; Mẹ Pgo Xừ - người phụ nữ dân tộc Hà Nhì đầu tiên đỗ Đại học Báo chí niên khóa 1969-1973…
Nhà báo, nhiếp ảnh gia Hà Hồng, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Báo Nhân Dân nhận định: Dù khắc họa nỗi đau mất mát, triển lãm không gieo bi lụy mà truyền tải một thông điệp tích cực về niềm tin, lòng biết ơn và khát vọng hòa bình. Triển lãm là một bản anh hùng ca thầm lặng, là nơi để những thế hệ hôm nay, nhất là giới trẻ, hiểu và tri ân sâu sắc những người mẹ đã cống hiến cả cuộc đời cho Tổ quốc.
| Tại Triển lãm “50 Hành trình - Một Tương lai Xanh” do VinFast tổ chức, 50 chiếc xe máy điện độc bản là 50 câu chuyện từ quá khứ, hiện tại tới tương lai kể về hành trình xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước. |
| Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Triển lãm “VIETNAM 75” đã khai mạc tại thủ đô Berlin, CHLB Đức. Sự kiện là lời tri ân cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam, đồng thời tái hiện một giai đoạn lịch sử đầy biến động qua lăng kính nghệ thuật, nhằm giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại này. |
Tin bài liên quan
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động tri ân
Nhiều địa phương tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho người có công với cách mạng
Sóc Trăng hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa trên 17.000 căn nhà tình nghĩa
Các tin bài khác
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội
Du lịch Việt Nam xúc tiến quảng bá tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






