Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:18 | 27/07/2019 GMT+7

Triều Tiên bắn tên lửa, thế giới lo, Tổng thống Trump nói "không rắc rối"

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/7 đã miêu tả vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên chỉ là thứ "rất tiêu chuẩn", một phản ứng mà một số nhà phân tích cảm thấy đã làm lộ diện lỗ hổng trong cách tiếp cận của ông với Bình Nhưỡng và phớt lờ mối đe dọa đối với đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như quân đội Mỹ.
Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân
chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 26/7/2019. Nguồn: REUTERS / Leah Millis

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bình Nhưỡng đã đưa ra tuyên bố về vụ phóng thử tên lửa vào rạng sáng hôm 25/7 là một "lời cảnh báo" đối với những "kẻ hiếu chiến tại Hàn Quốc", đồng thời yêu cầu đình chỉ nhập khẩu vũ khí và các cuộc tập trận quân sự chung, một thông điệp mà các nhà phân tích cho rằng cũng nhắm vào Mỹ.

Theo Reuters, vụ phóng là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau ở biên giới liên Triều vào tháng trước và đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi tháng 2.

Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tương tự vào tháng 5 và các vụ phóng mới được tiến hành sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không thực hiện cam kết của ông Trump hứa ông Kim bằng cách lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời cảnh báo các cuộc đàm phán có nguy cơ đổ bể.

Khi được hỏi liệu ông có gặp rắc rối với các vụ thử tên lửa hay không, Tổng thống Trump, người theo Reuters đang rất muốn giữ mối quan hệ với Triều Tiên như một thành công trong chính sách đối ngoại trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Không. Không có rắc rối gì cả."

“Chúng tôi cứ phải chờ xem, nhưng chúng chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước khác cũng sở hữu những tên lửa đó ... những vũ khí tiêu chuẩn,” ông Trump nói, nhắc lại mình có mối quan hệ rất tốt với Kim.

Ông Trump cũng cho biết ông Kim đã không gọi các cuộc thử tên lửa như một cảnh báo cho Mỹ.

“Ông Kim đã không nói lời cảnh báo nào với Mỹ. Hai nước có tranh chấp của họ…trong một thời gian dài rồi,” ông Trump nói về Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã tìm cách hạ thấp mức độ nguy hiểm cả các vụ phóng, mặc dù tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đều bị cấm bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dù Bình Nhưỡng bác bỏ với lý do chúng vi phạm quyền tự vệ của nước này.

Ông Pompeo hôm 26/7 cho biết, các cuộc đàm phán mới với Triều Tiên vẫn có thể diễn ra và ông dự đoán chúng sẽ diễn ra trong một vài tuần nữa.

“Bạn biết đấy, rất nhiều quốc gia phải làm dáng trước khi họ đến bàn đàm phán,” anh Pompeo nói với Fox News.

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào 25/7, trong bức ảnh do Cơ quan Thông tấn Trung ương (KCNA) của Triều Tiên công bố vào ngày 26/7/2019. Nguồn: KCNA / REUTERS

Ông Joel Wit, người sáng lập và là thành viên cao cấp tại 38 North think tank ở Washington, cho biết chính quyền Mỹ có quyền tiếp cận từ từ, nhưng nói thêm Mỹ cũng nên có một kế hoạch nào đó để chứng minh rằng sự kiên nhẫn của Washington sắp hết.

Theo Reuters, ông Trump đã nói bóng gió về một số sự thiếu kiên nhẫn trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 25/7, với câu nói: “Tôi nghĩ với Triều Tiên, chúng tôi đã làm rất tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục mãi.”

Các nhà phân tích khác cho rằng ông Trump dường như quá tuyệt vọng khi cố gắng đạt được một thỏa thuận, thậm chí phớt lờ những rủi ro cho các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, cả nước đều nằm trong tầm của tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, cũng như hàng chục ngàn lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.

Còn ông Daniel Russel, cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao tại châu Á cho biết ông Trump đã gây tổn hại cho sự đoàn kết và mức độ răn đe của liên minh khi ông không phản ứng trước những vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhắm vào những đồng minh của Mỹ.

Theo ông Russel, Tổng thống Trump sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm nghiêm trọng những lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đã gửi một thông điệp khác tới ông Kim: Tôi (Trump) đang tái tranh cử Tổng thống và tôi phải khẳng định các chính sách của tôi đang có hiệu quả, vì vậy bạn (Triều Tiên) phải tận dụng và tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân ... tất cả những gì tôi yêu cầu là bạn không tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa xuyên lục địa./.

Xem thêm

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Mỹ lên tiếng về vụ bắn tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn xuống biển hôm 25/7. Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành ...

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Mỹ, Hàn thận trọng phân tích tên lửa Triều Tiên vừa phóng

“Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định vào 5h34 sáng và một vật thể bay khác vào 5h57 sáng", thông báo ...

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Lý do 17 thuỷ thủ tàu Nga bị Triều Tiên bắt giữ suốt 1 tuần

Các thủy thủ trên tàu cá Nga Xianghailin-8 đã bị Triều Tiên giam giữ trong một tuần. Thuyền trưởng của tàu đã thừa nhận về ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Truyền thông Hàn Quốc mô tả đậm nét về chuyến thăm của Tổng bí thư Tô Lâm

Truyền thông Hàn Quốc mô tả đậm nét về chuyến thăm của Tổng bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu từ 10/8 đang được truyền thông Hàn Quốc đặc biệt quan tâm. Nhiều trang báo của Hàn Quốc đã đưa tin dày đặc về chuyến thăm này với bình luận tích cực.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

Chiều 29/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Chang Dal, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam từ ngày 28-30/7/2025.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động