Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:18 | 27/07/2019 GMT+7

Triều Tiên bắn tên lửa, thế giới lo, Tổng thống Trump nói "không rắc rối"

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/7 đã miêu tả vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên chỉ là thứ "rất tiêu chuẩn", một phản ứng mà một số nhà phân tích cảm thấy đã làm lộ diện lỗ hổng trong cách tiếp cận của ông với Bình Nhưỡng và phớt lờ mối đe dọa đối với đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như quân đội Mỹ.
Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân sụp đổ nếu Mỹ - Hàn tập trận Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân
chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 26/7/2019. Nguồn: REUTERS / Leah Millis

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bình Nhưỡng đã đưa ra tuyên bố về vụ phóng thử tên lửa vào rạng sáng hôm 25/7 là một "lời cảnh báo" đối với những "kẻ hiếu chiến tại Hàn Quốc", đồng thời yêu cầu đình chỉ nhập khẩu vũ khí và các cuộc tập trận quân sự chung, một thông điệp mà các nhà phân tích cho rằng cũng nhắm vào Mỹ.

Theo Reuters, vụ phóng là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau ở biên giới liên Triều vào tháng trước và đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi tháng 2.

Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tương tự vào tháng 5 và các vụ phóng mới được tiến hành sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không thực hiện cam kết của ông Trump hứa ông Kim bằng cách lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời cảnh báo các cuộc đàm phán có nguy cơ đổ bể.

Khi được hỏi liệu ông có gặp rắc rối với các vụ thử tên lửa hay không, Tổng thống Trump, người theo Reuters đang rất muốn giữ mối quan hệ với Triều Tiên như một thành công trong chính sách đối ngoại trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Không. Không có rắc rối gì cả."

“Chúng tôi cứ phải chờ xem, nhưng chúng chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước khác cũng sở hữu những tên lửa đó ... những vũ khí tiêu chuẩn,” ông Trump nói, nhắc lại mình có mối quan hệ rất tốt với Kim.

Ông Trump cũng cho biết ông Kim đã không gọi các cuộc thử tên lửa như một cảnh báo cho Mỹ.

“Ông Kim đã không nói lời cảnh báo nào với Mỹ. Hai nước có tranh chấp của họ…trong một thời gian dài rồi,” ông Trump nói về Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã tìm cách hạ thấp mức độ nguy hiểm cả các vụ phóng, mặc dù tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đều bị cấm bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dù Bình Nhưỡng bác bỏ với lý do chúng vi phạm quyền tự vệ của nước này.

Ông Pompeo hôm 26/7 cho biết, các cuộc đàm phán mới với Triều Tiên vẫn có thể diễn ra và ông dự đoán chúng sẽ diễn ra trong một vài tuần nữa.

“Bạn biết đấy, rất nhiều quốc gia phải làm dáng trước khi họ đến bàn đàm phán,” anh Pompeo nói với Fox News.

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào 25/7, trong bức ảnh do Cơ quan Thông tấn Trung ương (KCNA) của Triều Tiên công bố vào ngày 26/7/2019. Nguồn: KCNA / REUTERS

Ông Joel Wit, người sáng lập và là thành viên cao cấp tại 38 North think tank ở Washington, cho biết chính quyền Mỹ có quyền tiếp cận từ từ, nhưng nói thêm Mỹ cũng nên có một kế hoạch nào đó để chứng minh rằng sự kiên nhẫn của Washington sắp hết.

Theo Reuters, ông Trump đã nói bóng gió về một số sự thiếu kiên nhẫn trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 25/7, với câu nói: “Tôi nghĩ với Triều Tiên, chúng tôi đã làm rất tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục mãi.”

Các nhà phân tích khác cho rằng ông Trump dường như quá tuyệt vọng khi cố gắng đạt được một thỏa thuận, thậm chí phớt lờ những rủi ro cho các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, cả nước đều nằm trong tầm của tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, cũng như hàng chục ngàn lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.

Còn ông Daniel Russel, cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao tại châu Á cho biết ông Trump đã gây tổn hại cho sự đoàn kết và mức độ răn đe của liên minh khi ông không phản ứng trước những vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhắm vào những đồng minh của Mỹ.

Theo ông Russel, Tổng thống Trump sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm nghiêm trọng những lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đã gửi một thông điệp khác tới ông Kim: Tôi (Trump) đang tái tranh cử Tổng thống và tôi phải khẳng định các chính sách của tôi đang có hiệu quả, vì vậy bạn (Triều Tiên) phải tận dụng và tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân ... tất cả những gì tôi yêu cầu là bạn không tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa xuyên lục địa./.

Xem thêm

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Mỹ lên tiếng về vụ bắn tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn xuống biển hôm 25/7. Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành ...

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Mỹ, Hàn thận trọng phân tích tên lửa Triều Tiên vừa phóng

“Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định vào 5h34 sáng và một vật thể bay khác vào 5h57 sáng", thông báo ...

chuyen gia lo ngai khi ong trump tiep tuc bo qua vu thu ten lua cua trieu tien Lý do 17 thuỷ thủ tàu Nga bị Triều Tiên bắt giữ suốt 1 tuần

Các thủy thủ trên tàu cá Nga Xianghailin-8 đã bị Triều Tiên giam giữ trong một tuần. Thuyền trưởng của tàu đã thừa nhận về ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người dân Huế trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Người dân Huế trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Từ ngày 27-28/9, tại TP Huế đã diễn ra sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc 2025".
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Người Việt hào hứng với lễ hội Hàn Quốc tại Hội An

Người Việt hào hứng với lễ hội Hàn Quốc tại Hội An

Trong hai ngày 6 -7/9, hàng nghìn người dân và du khách đổ về phố cổ Hội An để tham gia Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc 2025, giới thiệu nhiều món ăn đặc trưng và hoạt động giao lưu văn hóa.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động