Trang chủ Kinh tế
08:23 | 04/07/2021 GMT+7

Trong 6 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp mới thành lập cao kỷ lục

aa
Theo dữ liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư),nửa đầu năm có gần 67.100 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, tăng 8% so với cùng kỳ bất chấp hai đợt bùng phát dịch vào tháng 1 và tháng 4, con số này cao nhất tính theo giai đoạn sáu tháng đầu năm từ trước đến nay.
Doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Campuchia hỗ trợ người nghèo trong đại dịch COVID-19 Doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Campuchia hỗ trợ người nghèo trong đại dịch COVID-19
Ngày 13/6, hàng chục người Campuchia và người gốc Việt buôn bán nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực quận Chamkar Mon và Prampi Makara của thủ đô Phnom Penh đã được Nhà hàng Hoa Sen, một nhà hàng của người Việt Nam tại Phnom Penh hỗ trợ khẩu trang, lương thực.
Báo cáo của Chubb: 4 xu hướng lớn tác động đến các doanh nghiệp theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số Báo cáo của Chubb: 4 xu hướng lớn tác động đến các doanh nghiệp theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số
Chubb vừa công bố báo cáo có tiêu đề là “Digital Business Accelerated” (tạm dịch: “Kinh doanh kỹ thuật số được tăng tốc”) khám phá cách các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang quản lý quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ – một quá trình chuyển đổi đã tăng tốc sau sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng số lượng doanh nghiệp mới tăng mạnh thể hiện nỗ lực và tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi khá mạnh so với năm ngoái.

Tuy nhiên, hai đợt dịch bùng phát vào tháng 1 và tháng 4 cũng tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp hiện hữu. Hơn 70.200 doanh nghiệp đã rút lui khỏi thị trường trong sáu tháng, tăng gần 25% so với cùng kỳ. Trong đó, số lượng tạm ngừng kinh doanh chiếm trên 35.600 doanh nghiệp và chờ giải thể 24.600 doanh nghiệp. Phần còn lại gần 10.000 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể.

Trong 6 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp mới thành lập cao kỷ lục
Ảnh minh hoạ.

Phần lớn doanh nghiệp chọn phương án đóng cửa có tuổi đời dưới 5 năm, quy mô nhỏ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Cụ thể, hơn 89% doanh nghiệp rút khỏi thị trường nửa đầu năm có vốn dưới 10 tỷ đồng, trong khi trên 100 tỷ đồng chỉ khoảng 1%.

Một số địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đợt bùng phát dịch tháng 4 vẫn tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp mới, điển hình như Bắc Giang tăng gần 12%, TP HCM 5%, Bắc Ninh là 1%.

Không tính hai doanh nghiệp mới thành lập tại TP HCM với số vốn lần lượt là 25.000 tỷ đồng và 500.000 tỷ đồng thì tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp mới trong giai đoạn này đạt 942.000 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Vốn đăng ký mới chiếm gần 45% tổng vốn bổ sung vào nền kinh tế trong giai đoạn này. Bình quân mỗi doanh nghiệp có vốn đăng ký ban đầu là 14 tỷ đồng.

Kinh doanh bất động sản là ngành có số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng mạnh nhất với 44,8%, tiếp đến là y tế, giáo dục và vận tải kho bãi.

Ở chiều ngược lại, sản xuất phân phối ghi nhận số lượng doanh nghiệp mới giảm gần phân nửa so với cùng kỳ. Các ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, dịch vụ việc làm, nông lâm thuỷ sản cũng có sự thụt lùi về lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 8% trong tháng 5 Doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 8% trong tháng 5
Trong tháng 5/2021, cả nước có 11.600 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 150.600 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 8,1%; số vốn đăng ký tăng 33,6%.
Trong 6 tháng đầu của năm tài chính 2020/2021, doanh thu của ZEISS Group đạt 3,406 tỷ euro, tăng 6% Trong 6 tháng đầu của năm tài chính 2020/2021, doanh thu của ZEISS Group đạt 3,406 tỷ euro, tăng 6%
ZEISS Group vừa công bố kết quả sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu của năm tài chính 2020/2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021). Theo đó, trong 6 tháng đầu của năm tài chính 2020/2021, doanh thu của ZEISS Group đạt 3,406 tỷ euro, tăng 6% so với 6 tháng đầu của năm tài chính 2019/2020 (3,213 tỷ euro).
EVN mong muốn xây dựng hệ sinh thái số và chia sẻ với các doanh nghiệp năng lượng EVN mong muốn xây dựng hệ sinh thái số và chia sẻ với các doanh nghiệp năng lượng
Đây là một trong những mục tiêu kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về triển khai chuyển đổi số. Thông tin được Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm chia sẻ tại buổi tọa đàm do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, ngày 28/4.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bình quân một tháng có hơn 24.900 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Bình quân một tháng có hơn 24.900 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Tính chung hai tháng đầu năm 2025, cả nước có hơn 49.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, hơn 67.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Gần 22.800 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 1/2025

Gần 22.800 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 1/2025

Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2025 giảm so với cùng kỳ song số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng mạnh, nâng tổng số doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường lên hơn 33.400 doanh nghiệp, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2024.
Hơn 2,9 triệu tỷ đồng vốn bổ sung vào nền kinh tế trong 11 tháng

Hơn 2,9 triệu tỷ đồng vốn bổ sung vào nền kinh tế trong 11 tháng

Trong 11 tháng năm 2024, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế đạt trên 2,91 triệu tỷ đồng, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó, tổng số vốn của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là hơn 1,45 triệu tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ.

Các tin bài khác

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Hưởng ứng theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội

The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội

Giữa lõi đô thị ngày càng khan hiếm các sản phẩm duplex, The Rey Edition xuất hiện và mở ra cách định giá mới cho bất động sản hạng sang: không còn được quyết định bởi mức giá đắt đỏ, mà ở số lượng hữu hạn và cơ hội sở hữu ngày càng thu hẹp.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động