Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:44 | 26/07/2022 GMT+7

Trồng cao su tại Lào tiếp tục có hiệu quả trong những năm tới

aa
Trong số những doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư sản xuất có hiệu quả tại Lào, có thể nhắc đến thương hiệu nổi bật là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (CNCSVN). Nhân dịp năm 2022 là thời điểm kỷ niệm dấu mốc đặc biệt trong quan hệ 2 nước, tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Thành, Ủy viên Hội đồng Quản trị, Trưởng ban Kế hoạch Đầu tư, Tập đoàn CNCSVN về kết quả kinh doanh tại Lào và những dự định của Tập đoàn trong thời gian tới.

-Thưa ông, nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam - Lào, xin ông cho biết những nét khái quát về tình hình đầu tư của Tập đoàn CNCSVN tại Lào cho đến nay?

Tập đoàn đã thành lập 6 Công ty tại Lào gồm: Công ty TNHH Bolykhamxay Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV VRG Oudomxay, Công ty TNHH Cao su Quavan, Công ty TNHH Quasa Geruco, Công ty TNHH Cao su Việt Lào và Công ty TNHH Cao su Dầu Tiếng - Việt Lào.

Địa điểm đầu tư nằm trên địa bàn 5 tỉnh biên giới giữa nước CHDCND Lào và Việt Nam, gồm: Oudomxay, Bolykhamxay, Salavan, Savanaket và Champasak.

Hiện tại tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài là 254,54 triệu USD; Tổng vốn đã đầu tư (đến 31/12/2021) đạt 175,85 triệu USD.

Về quy mô thì hiện tổng diện tích cao su là 26.368,43 ha; diện tích cao su đã đưa vào khai thác ước 21.750,25 ha ; Tổng sản lượng cao su khai thác lũy kế đến 31/12/2021 đạt 236.177 tấn, trong đó năm 2021 là 35.734 tấn; Tổng giá trị cao su xuất khẩu lũy kế đến 31/12/2021 đạt 366,63 triệu USD, trong đó năm 2021 đạt 63,37 triệu USD, dự kiến năm 2022 đạt 64,61 triệu USD.

Tổng giá trị nộp ngân sách nhà nước lũy kế đến 31/12/2021 đạt 16,06 triệu USD, trong đó năm 2021 là 2,28 triệu USD.

Trồng cao su tại Lào tiếp tục có hiệu quả trong những năm tới
Các dự án trông cây cao su tại Lào đang cho kết quả rất tích cực.

Hiện nay, Tập đoàn đã đầu tư 3 nhà máy chế biến mủ tại Công ty CP Cao su Việt Lào với công suất thiết kế là 13.000 tấn/năm, vận hành từ năm 2013; tại Công ty CP Dầu tiếng Việt Lào với công suất chế biến 6.000 tấn/năm và nhà máy chế biến tại Công ty CP Quasa Geruco với công suất 15.000 tấn/năm, đã đưa vào hoạt động cuối năm 2021.

Tổng số lao động thực hiện tại các dự án trong năm 2021 là 5.580 người, mức lương bình quân đạt từ 3-3,2 triệu KIP/người/tháng; Các doanh nghiệp đã đóng góp hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội trong vùng dự án như làm đường, trường học, trạm xá, giúp tôn lợp, hệ thống đường dây điện, khoan giếng,… và nhân dân vùng bị thiên tai đạt khoảng 37.814 triệu KIP, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện đời sống nhân dân trong vùng dự án và quan trọng nhất là đã thay đổi được tập quán sống du canh du cư, dần quen với định canh, định cư, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, quy mô công nghiệp.

-Cao su là ngành đặc thù, muốn thành công thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, thời tiết…việc đầu tư tại Lào của Tập đoàn có gặp phải những khó khăn gì về mặt tự nhiên không, thưa ông?

Về thời tiết cơ bản là phù hợp với sinh trưởng cây cao su, các khu vực trồng cao su nằm sâu trong nội địa nên không bị ảnh hưởng của bão, lũ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây thời tiết diễn biến tiêu cực hơn, thường xuất hiện lốc xoáy làm gãy đổ cao su, tuy nhiên mức độ vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của quy trình kỹ thuật.

Về thổ nhưỡng không có nhiều giới hạn với cây cao su, tương tự các vùng sinh thái khác, với quy mô diện tích dự án lớn, luôn có một số diện tích có biến đổi thổ nhưỡng cục bộ, có diện tích không phù hợp nằm xen trong vùng dự án nhưng chiếm tỷ lệ không lớn, không ảnh hưởng đến hiệu quả chung của dự án.

Giới hạn lớn nhất là địa hình, phần lớn là đồi núi, hệ thống hạ tầng của Lào chưa phát triển nên ít nhiều gây khó khăn trong tổ chức sản xuất, vận chuyển vật tư, hàng hoá, sản phẩm…

-Đánh giá tổng quan thì đến thời điểm này hiệu quả đầu tư của Tập đoàn ở Lào đang ở mức nào, thưa ông?

Do tác động của Chỉ thị số 13/TTg ngày 11/6/2013 của Chính phủ Lào về việc tạm dừng xem xét và cấp phép đối với các dự án khoáng sản và trồng cao su, bạch đàn, đã ảnh hưởng đến chương trình phát triển trồng 100.000 ha cao su theo Thỏa thuận của Chính phủ hai nước và ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đầu tư của Tập đoàn. Hiện nay với quy mô chỉ hơn 26.000 ha, chỉ chiếm hơn 5% diện tích cao su toàn Tập đoàn, việc đầu tư ở Lào không có tác động lớn đến hiệu quả chung của Tập đoàn.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay đã khẳng định tính hiệu quả trong việc đầu tư ở khu vực. Hiện đã có lợi nhuận và chia cổ tức dù hiện nay giá mủ cao su thấp; vườn cây có chất lượng tốt, có vườn cây năng suất tương đương khu vực truyền thống ở Đông Nam bộ, vườn cây đang trong xu hướng tăng năng suất nên giá thành sẽ giảm, các công ty đã thích ứng được môi trường kinh doanh ở Lào...nên hiệu quả sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

-Thưa ông, để việc đầu tư - sản xuất đạt hiệu quả cao hơn nữa, Tập đoàn CNCSVN có kiến nghị gì với Chính phủ nước bạn để qua đó có được cơ chế chính sách phù hợp?

Khó khăn khi đầu tư tại Lào là một số cơ chế, chính sách chưa phù hợp, ví dụ như công tác quản lý, bảo vệ vườn cây: Chính quyền cấp giấy phép thu mua mủ cho nhiều đơn vị mua mủ trong vùng dự án, làm ảnh hưởng công tác quản lý điều hành sản xuất của công ty; Môi trường sinh thái trong vùng dự án bị ảnh hưởng do các đơn vị thu mua nhỏ lẻ không xử lý nước thải.

Thêm nữa là vấn đề lao động, đây là một trở ngại đối với các dự án sử dụng nhiều lao động như các dự án của Tập đoàn. Tại các vùng dự án chúng tôi đang triển khai, lực lượng lao động vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về kỹ năng và ý thức tác phong lao động công nghiệp… Tập đoàn đã chỉ đạo cho các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp để thu hút, giữ chân người lao động như: đào tạo tay nghề, tạo việc làm thu nhập ổn định, cấp chỗ ở cho các hộ gia đình công nhân, xây dựng cụm dân cư trong vùng dự án và thực hiện các chính sách xã hội khác cho người lao động, để họ dần ổn định và gắn bó với các dự án, tuy nhiên kết quả vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Một vấn đề nữa là đất đai, cụ thể là ký kết hợp đồng thuê đất với Chính phủ Lào và các thủ tục pháp lý về triển khai dự án. Tập đoàn hiện đang khó khăn trong việc giải quyết vấn đề người dân giáp biên lấn chiếm đất của dự án để trồng mì và sản xuất nông nghiệp khác; Hoặc vấn đề thời hạn thuê đất của các dự án không có sự thống nhất, ví dụ như: Công ty Cổ phần Cao su Việt Lào thuê 10.000 ha, thời gian thuê là 50 năm; Công ty CP Cao su Dầu Tiếng Việt Lào thuê 6.712 ha, thời gian thuê là 40 năm; Công ty CP Quasa Geruco thuê 8.743 ha, thời gian thuê là 30 năm…

Và vấn đề rất quan trọng nữa là thuế, cụ thể là chậm hoàn thuế VAT đầu vào hay thuế thu nhập doanh nghiệp cũng chưa được xử lý thỏa đáng. Riêng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đang áp dụng tại là 24%, cao hơn ở Việt Nam (20% chưa tính ưu đãi đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, khu vực đầu tư)…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Tập đoàn CNCSVN kiến nghị cơ quan có thẩm quyền một số nội dung cụ thể là: Chính phủ Lào và Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì thường xuyên cơ chế đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Quan tâm hoàn thiện các thể chế chính sách, pháp luật, tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ và thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả;

Có chương trình hỗ trợ, tuyên truyền chính sách thuế, mở các lớp đào tạo chuyên môn, tập huấn cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực về thực hiện nghĩa vụ thuế, các chế độ chính sách của Lào; Đề nghị phía Lào xem xét cải cách thủ tục cấp Giấy phép hành nghề nông lâm nghiệp: đề nghị điều chỉnh thời hạn cấp Giấy phép kinh doanh Nông lâm nghiệp từ 1 năm lên 5 năm và cho phép gia hạn tại Sở Nông Lâm như những năm trước đây. Đồng thời giảm các thủ tục, các bước trung gian để góp phần thúc đẩy nhanh việc xuất nhập khẩu các thiết bị, máy móc phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy chế biến mủ cao su, xây dựng các công trình khác của Tập đoàn tại Lào;

Và cuối cùng đề nghị Chính phủ Lào xem xét điều chỉnh thời hạn thuê đất là 50 năm, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp thực hiện đủ 2 chu kỳ trồng và khai thác cây cao su.

-Ông có thể cho biết những dự định trong tương lai của Tập đoàn CNCSVN tại Lào?

Đến nay, Tập đoàn không còn quỹ đất để đầu tư mở rộng diện tích trồng cao su tại Lào, chúng tôi chỉ tập trung đầu tư quản lý tốt vườn cây hiện hữu để tăng năng suất sản lượng, nâng cao chất lượng chế biến cao su thành phẩm…góp phần nâng cao hiệu quả các dự án.

Ngoài mủ cao su nguyên liệu, cây cao su còn có sản phẩm gỗ là sản phẩm có giá trị tại Việt Nam. Hiện nay hàng năm đều có một diện tích gãy đổ nhất định và trong thời gian tới một số diện tích trồng sớm sẽ đến kỳ thu hoạch gỗ. Tập đoàn đang xem xét việc xây dựng các nhà máy chế biến gỗ cao su trên địa bàn để tăng hiệu quả của cây cao su.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Hà Nội, ngày 06/10/2025 – Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp – Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.
EVNGENCO1 tập trung cao độ hoàn thành mục tiêu năm 2025

EVNGENCO1 tập trung cao độ hoàn thành mục tiêu năm 2025

Ngày 1/10, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2025 nhằm đánh giá kết quả sản xuất – kinh doanh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn nước rút cuối cùng của năm. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc EVNGENCO1, với sự tham dự của lãnh đạo các ban chuyên môn và đại diện các đơn vị thành viên, liên kết tại các điểm cầu.
Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực sau 5 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Đối thoại thuế, hải quan 2025: Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Đối thoại thuế, hải quan 2025: Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế và hải quan năm 2025 nhằm tăng cường sự minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi và củng cố niềm tin trong đầu tư.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Phiên bản di động