Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
06:00 | 04/12/2015 GMT+7

Trồng cúc họa mi hái ra tiền mà không cần nhiều vốn

aa
Dù đã xuất hiện được khoảng 2 tuần nhưng cúc họa mi trên phố Hà Nội vẫn chưa hạ nhiệt. Với giá dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/bó, loài hoa đơn thuần, tinh khiết này vẫn rất thu hút người mua.

trong cuc hoa mi hai ra tien ma khong can nhieu von

Cúc họa mi được trồng nhiều nhất ở các làng hoa như Tây Tựu, Nhật Tân... Vào mùa hoa, người dân ở đây thường thức dậy từ sớm để cắt hoa, phân loại rồi mang ra chợ bán

Tại Nhật Tân, hiện đa số chủ vườn đổ buôn hoa về chợ đầu mối Quảng Bá (Tây Hồ). Một chủ sạp hoa trong chợ cho biết, giá buôn bán trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng là 25.000 - 30.000 đồng/bó to. Mỗi bó to thường gồm 3 bó nhỏ có giá bán lẻ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/bó.

Vì cúc họa mi hiện chỉ có 2 nguồn cung lớn duy nhất tại Hà Nội là ở làng hoa Nhật Tân (quận Tây Hồ) và Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), nên dù sản lượng cao vẫn chỉ vừa đủ cầu. Từ 5h sáng, các sạp bán buôn tại chợ này chuyển sang bán lẻ. Theo khảo sát, những đóa cúc họa mi còn lại trong sạp giá không thấp hơn nhiều giá bán lẻ trên các tuyến phố nội đô.

Loài hoa này đang đắt hàng, bán trên khắp các con phố, Phan Đình Phùng, Giảng Võ, Nghi Tàm, Đội Cấn, Láng Thượng hay các chợ trung tâm thủ đô với giá khá đắt 60.000đồng/bó to, 30.000 đồng/bó nhỏ nếu người mua không biết mặc cả. Như vậy, giá bán lẻ cúc họa mi đắt gấp đôi so với giá như buôn. Cúc họa mi giá vẫn như mọi năm, không đắt hơn, nhưng độ “hot” của loài hoa này mỗi năm lại tăng tiến hơn với sức nóng của mạng xã hội, facebook, khi các bảng tin (news feed) mỗi ngày đều cập nhật những hình ảnh đẹp của loài hoa chỉ có ở Hà Nội mỗi độ cuối thu đầu đông.

trong cuc hoa mi hai ra tien ma khong can nhieu von

Những xe hoa chở nặng cúc họa mi đã bắt đầu có mặt trên phố.

Nhiều ngày qua, người Hà Nội ra đường có chút xao xuyến nhẹ khi gặp những bó cúc họa mi trên những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong rong ruổi phố phường. Một người làm vườn cho biết, năm nay được mùa, hoa nở rất đẹp.

Chị Phương, bán hoa dạo tại phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nộ) cho biết: “Hoa cúc này thường chỉ có trong khoảng 2 tuần, đợt này tôi ít khi nhập thêm hoa hồng, lys, cẩm chướng vì thường bán chậm hơn cúc họa mi. Không chỉ nhiều chị em phụ nữ thích, tôi bán khá nhiều cúc họa mi cho đàn ông, nhiều người nói mua về tặng vợ, tặng bạn gái, có anh nói mua về cắm chơi trong nhà”

"Sở dĩ hoa cúc họa mi đắt và được ưa chuộng như vậy là do thời gian chăm bón kéo dài mà vụ thu hoạch chỉ 1 - 2 tuần, hoa lại nhanh tàn nên lúc nào, chúng tôi cũng phải 'bán vội' " - chị Phương giải thích thêm.

Các chủ vườn trồng tự phát để lấy hoa ở Nhật Tân, thấy dịch vụ cho thuê lấy lãi nhàn hơn bán buôn, bán giao, nên thay vì kinh doanh hoa như cũ, nhiều nhà đã chuyển hướng không thu hoạch hoa mà để tại vườn cho thuê chụp ảnh.

Mỗi khu vườn họa mi cho khách thuê sẽ có giá từ 20.000 – 25.000 đồng/người, không giới hạn thời gian chụp bao lâu. Thời điểm đông khách nhất tại vườn hoa là cuối tuần. Chủ vườn tại vườn hoa Quảng Bá cho biết: “Cuối tuần thì đông khách lắm, từ sáng sớm tầm 6h30 đã có người đến vườn rồi. Trung bình thứ 7, chủ nhật có khoảng 20 - 50 chục lượt khách. Có nhóm đi 2-3, nhưng cũng có nhóm đi 5-7 người”.

“Các kíp chụp ảnh cưới thì giá trọn nhóm là 400.000, ngoài chụp họa mi còn có các loại hoa khác”, chủ vườn cho biết thêm".

trong cuc hoa mi hai ra tien ma khong can nhieu von

Những vườn cúc họa mi trắng muốt thu hút giới trẻ

Không chủ định trồng cúc họa mi để cho thuê địa điểm chụp, song nhờ loại hoa mới nổi này, cộng thêm trúng thời điểm mùa cưới, nhu cầu chụp ảnh tăng cao hơn rất nhiều, có chủ vườn thu được tiền triệu mỗi ngày.

Đến vườn cúc họa mi nhằm “săn” ảnh độc lạ, vì thế không ít khách chịu chơi thuê trang phục long lanh, hợp cảnh, hoặc chi tiền kiếm lán nghỉ chân, uống nước, rồi tiếp tục chụp ảnh. Một vài vườn lớn ở Nhật Tân, Quảng Bá, khách hàng có thể thuê được người trang điểm với mức 100.000 -120.000, để chụp ảnh ngoài trời.

Các vườn này còn có dịch vụ nước uống và đồ ăn. Mặc dù giá cả cao hơn bên ngoài nhưng vì vườn hoa khá xa các địa điểm ăn uống nên khách hàng vẫn “dốc hầu bao” liên tục. Hầu hết nước uống, đồ ăn nhẹ như mì tôm, bún có giá đắt gấp rưỡi hoặc gấp đôi ngoài thị trường.

Ngoài ra, nếu có khách nổi hứng muốn thuê thợ chụp ảnh, để có những bức hình chuyên nghiệp hơn, các chủ vườn cũng có thể hỗ trợ gọi phó nháy giúp khách. Tùy theo giờ chụp, khách hàng cần bỏ ra khoảng 200.000 – 300.000 đồng để có thợ ảnh “hộ tống”.

Nguyễn Khánh Ly, sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay cô và nhóm bạn vừa có một bộ ảnh rất ưng ý tại vườn hoa cúc họa mi Nhật Tân. Vào ngày cuối tuần, tại đây đông như nêm. Để vào vườn, mỗi người phải trả 20.000 đồng, không giới hạn thời gian. Giá tiền gửi xe là 10.000 đồng/xe máy, 30.000 đồng/ô tô. “Nếu là sinh viên, thời gian rảnh rỗi, các bạn nên chọn ngày giữa tuần để không quá đông, có nhiều góc chụp hơn. Nhiều đôi chụp ảnh cưới cũng thích chụp ảnh tại vườn, giá chụp không giới hạn thời gian từ 400.000 - 500.000 đồng/ekip khoảng 5 người”, Khánh Ly tư vấn.

Ông Trương Văn Hùng, chủ một vườn cúc họa mi tại P.Nhật Tân nói: “Trồng cúc họa mi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn các loại cúc khác, song có tính thời vụ. Cúc họa mi cũng cho giá trị kinh tế hơn hẳn các loại hoa thông thường khi hoa bán chạy với giá rất ổn, nếu người bán lẻ không đặt trước cũng khó có hàng”.

Cúc họa mi đã không còn chỉ là một loài hoa đẹp mà với người dân Hà Nội, nó còn là một thú chơi mới. Còn đối với giới kinh doanh thì đây thực sự là chiêu "hái" ra tiền mà không cần quá nhiều vốn. Năm nay, mùa cúc họa mi đến muộn hơn mọi năm... Khi những bông hoa cúc cuối cùng bung nở cũng là lúc báo hiệu mùa đông đã về trên phố.

Theo Người Tiêu Dùng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động