Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
10:34 | 18/07/2025 GMT+7

Trùng Khánh (Trung Quốc) đề xuất hợp tác với Hà Nội về đường sắt đô thị

aa
Trong cuộc gặp với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, phía Trùng Khánh (Trung Quốc) đã đề xuất đồng hành cùng Hà Nội trong các dự án đường sắt, đô thị cũng như gợi mở hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như du lịch, nông nghiệp và logistics.
Trùng Khánh (Trung Quốc) và TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác Hành lang Đất liền - Biển mới
Giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến người dân Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc)

Chiều 16/7, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã có buổi tiếp đoàn công tác Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước Trùng Khánh (Trung Quốc), do ông Tằng Tinh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu.

Ông Dương Đức Tuấn đã đề nghị Trùng Khánh (Trung Quốc) mở rộng hợp tác về thiết kế, đầu tư, quản lý đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu 15 tuyến metro vào năm 2035.

Đánh giá cao sự tiếp đón của lãnh đạo Hà Nội, ông Tằng Tinh Hoa cho biết, chuyến thăm nhằm triển khai hợp tác về hệ thống đường sắt đô thị và quy hoạch Hà Nội. Hoạt động này diễn ra theo biên bản ghi nhớ được ký kết trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu Hà Nội tại Trùng Khánh, tham dự Hội nghị Monorail Toàn cầu hồi tháng 6/2025.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn (bên phải) trao đổi với ông Tằng Tinh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước Trùng Khánh (Trung Quốc). (Ảnh: Ha
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn (bên phải) trao đổi với ông Tằng Tinh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước Trùng Khánh (Trung Quốc). (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước Trùng Khánh nhấn mạnh, cơ sở hạ tầng đô thị là lĩnh vực các doanh nghiệp và chuyên gia Trùng Khánh có kinh nghiệm, năng lực sâu sắc.

Do đó, ông đề xuất đồng hành cùng Hà Nội trong các dự án đường sắt, đô thị sắp tới. Ông Tằng Tinh Hoa cũng gợi mở hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như du lịch, nông nghiệp và logistics.

Nhất trí với các đề xuất, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định Hà Nội ưu tiên cao việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác Trung Quốc. Ông đề nghị hai bên mở rộng hợp tác về thiết kế, đầu tư và quản lý đường sắt đô thị.

Ông Dương Đức Tuấn nêu rõ mục tiêu của Hà Nội là hoàn thiện cơ bản 15 tuyến metro cho tới năm 2035. Đồng thời, thành phố sẽ nghiên cứu phát triển tuyến đường sắt một ray (monorail) cho khu vực đô thị hai bên sông Hồng, tương tự mô hình đô thị Trùng Khánh bên sông Trường Giang.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, các cơ sở pháp lý quan trọng đã được hoàn thiện. Cụ thể là Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua; Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2045, tầm nhìn đến 2065 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là nền tảng để các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ông Dương Đức Tuấn khẳng định, chính quyền Thủ đô Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết để hai bên khẩn trương triển khai các kế hoạch hợp tác dựa trên bản ghi nhớ đã ký, hướng đến mục tiêu phục vụ lợi ích người dân và phát triển bền vững.

EU tài trợ cho Hà Nội 10 triệu Euro để đầu tư dự án giao thông công cộng EU tài trợ cho Hà Nội 10 triệu Euro để đầu tư dự án giao thông công cộng
Liên minh châu Âu (EU) viện trợ không hoàn lại 10 triệu Euro cho dự án hỗ trợ kỹ thuật, gồm 2 hợp phần: đầu tư xây dựng tuyến đường sắt số 3.2 (đoạn ga Hà Nội – Hoàng Mai) và hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị (Metro).
Khai trương tuyến đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội Khai trương tuyến đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
Đúng 8 h ngày 8/8, chuyến tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh đón những hành khách đầu tiên đi tàu trong sự hào hứng và phấn khởi.
Quảng An (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ: Quan hệ Việt – Trung năm 2025 tạo đà cho kỷ nguyên hợp tác mới

Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ: Quan hệ Việt – Trung năm 2025 tạo đà cho kỷ nguyên hợp tác mới

Chiều 29/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt báo chí, nhìn lại quan hệ hợp tác trong năm 2025 và triển vọng 2026. Đại sứ đánh giá năm 2025 là năm phát triển vượt bậc của quan hệ song phương, năm 2026 sẽ là thời điểm then chốt để hai nước tăng cường kết nối chiến lược.
Thông qua phương án tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc

Thông qua phương án tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc

Ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành Quyết định số 4602/QĐ-UBND. Quyết định này phê duyệt phương án tuyến, vị trí công trình tuyến đường sắt đô thị số 5 (đoạn Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc) với tỷ lệ 1/500. Tuyến đường này đi qua 18 phường, xã thuộc thành phố Hà Nội.
[Video] Thanh niên là người kế thừa tình hữu nghị Việt - Trung

[Video] Thanh niên là người kế thừa tình hữu nghị Việt - Trung

Ông Liễu Hồng Lâm, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc) nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên trong quan hệ hai nước, đồng thời kêu gọi thế hệ trẻ tăng cường giao lưu, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc.

Các tin bài khác

Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào đón Tết Dương lịch 2026 đang được Thành phố Hà Nội triển khai tại khu vực trung tâm, với điểm nhấn là Không gian Chiếu sáng Nghệ thuật Hồ Gươm - Tháp Rùa, triển lãm số về di sản và chương trình Hà Nội Countdown 2026, mang đến trải nghiệm lễ hội đặc sắc cho người dân và du khách.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

UBND thành phố Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn vào sáng 19/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các dự án trọng điểm về hạ tầng đô thị, giao thông và xã hội được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô.
Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động