Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không và vận tải biển tránh khu vực gần Đài Loan
| Ngày 13/7/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. Hội đàm diễn ra khi hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022). |
| Chương trình giao lưu văn hoá thiếu nhi các dân tộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022 có chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hoá thiếu nhi các dân tộc cấp khu vực do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Đắk Lắk đăng cai tổ chức từ ngày 20- 21/7. |
Theo hãng tin Bloomberg ngày 3/8, Trung Quốc đã khuyến cáo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay qua những khu vực xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan, nơi nước này đang tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật.
TTXVN cho biết, một thông báo chính thức đã được đưa ra vào cuối ngày 2/8, chỉ định sáu khu vực không phận là “vùng nguy hiểm”, theo các hãng hàng không nhận được thông báo và Jang Chang Seog, một quan chức thuộc Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc. Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 12 giờ đêm, ngày 4/8, đến 12 giờ đêm ngày 7/8.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Bắc vào tối 2/8 với tư cách là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan trong 25 năm qua, khiến Trung Quốc bất bình và đưa ra một loạt phản ứng kinh tế, quân sự.
![]() |
| Bắc Kinh cảnh báo các hoạt động hàng không và hàng hải gần Đài Loan do diễn tập quân sự. Ảnh: AFR |
Công ty hàng không Hạ Môn của Trung Quốc cũng thông báo điều chỉnh một số chuyến bay, trong khi hãng hàng không Hàn Quốc có kế hoạch định vị lại một số tuyến bay đến Nam Á để tránh bay qua không phận của Đài Loan trong thời gian Trung Quốc tập trận.
Các phi công của hãng Cathay Pacific Airways thì được khuyến cáo nên mang thêm nhiên liệu để đảm bảo bay bổ sung 30 phút để điều chỉnh tuyến đường qua Đài Loan.
Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn hàng hải địa phương của Trung Quốc cũng đưa ra nhiều khuyến cáo đối với các tàu đi qua một số vùng biển nhất định, với lý do các cuộc tập trận quân sự và diễn tập.
Sự gián đoạn của các hãng vận tải diễn ra khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh các công ty đang vật lộn với những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu do xung đột Nga - Ukraine. Không rõ liệu lệnh cấm trên có được gia hạn hay không, nhưng chúng làm tăng thêm lo ngại về giá hàng hóa tăng vọt và rủi ro chuỗi cung ứng.
Tại sân bay quốc tế Xiamen Gaoqi, một trong những sân bay đại lục gần Đài Loan nhất, 123 chuyến bay đã bị hủy, trong khi 79% số chuyến bay vẫn hoạt động như bình thường, theo nhà cung cấp dữ liệu Variflight. Tại sân bay quốc tế Fuzhou Changle ở Phúc Kiến, 93 chuyến bay đã bị hủy và 74% chuyến bay hoạt động bình thường.
Sau thông báo trên, Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc đã ban hành một thông báo khác cho các hãng hàng không nước này để đảm bảo sự an toàn của các chuyến bay hướng đến Đài Loan. Tuy nhiên, Asiana Airlines, một hãng hàng không lớn khác của Hàn Quốc, cho biết vẫn chưa có thay đổi nào về hoạt động.
Trong khi đó, các hãng ANA Holdings Inc. và Japan Airlines Co của Nhật Bản thông báo các chuyến bay của họ đến và đi từ Đài Loan vẫn hoạt động bình thường.
Tối 2/8, máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Trước khi tới Đài Loan (Trung Quốc), bà cùng đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ đã đến Malaysia, chặng dừng chân thứ hai sau Singapore trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
Ngay lập tức, Bắc Kinh đã đã ra tuyên bố về chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Nancy Pelosi, Tân Hoa xã đưa tin.
Tuyên bố cho rằng, chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã ảnh hưởng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và những điều khoản của 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Tuyên bố nhấn mạnh cách đúng đắn để giải quyết quan hệ giữa hai nước lớn như Mỹ và Trung Quốc là phải trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình, không đối đầu và hợp tác cùng thắng".
Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
| Chiều 23/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: |
| Vương quốc Anh và Zew Zealand vừa cùng ra Tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ một khu vực Biển Đông tự do và rộng mở dựa theo những quy định của luật pháp quốc tế. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





