Trung Quốc chạy thử tàu đổ bộ lớn hạng ba thế giới
![]() |
| Tàu Type-075 đầu tiên rời cảng hôm 5/8. Ảnh: Weibo. |
Theo hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc hôm qua thì dù bắt đầu chạy ra biển thử nghiệm nhưng tàu đổ bộ Type-075 đầu tiên của Trung Quốc dường như vẫn đang trong quá trình thi công, với sàn đáp đang được hoàn thiện.
Tàu Type 075 có lượng giãn nước toàn tải khoảng 40.000 tấn, là tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc và đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau các tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp và lớp America của Mỹ.
Con tàu có thể chở theo 30 trực thăng cùng số lượng lớn xe tăng đổ bộ, xe bọc thép, tàu bay phản lực và hàng trăm lính thủy đánh bộ thực hiện các cuộc tấn công đổ bộ hoặc các chiến dịch trên bộ sau đó.
Trung Quốc lên kế hoạch đóng 3 tàu thuộc lớp Type-075, nhưng giữ bí mật về quá trình phát triển và chế tạo chúng. Hình ảnh về chiếc đầu tiên chỉ xuất hiện hồi đầu năm 2019, trước khi nó được hạ thủy vào tháng 9.
Giới chuyên gia quân sự từng tỏ ra bất ngờ với tiến độ chế tạo chiếc Type-075 đầu tiên khi Trung Quốc chỉ mất vài tháng sau khi hạ thủy để hoàn thiện phần thượng tầng cùng hệ thống điện và radar.
Kích thước của Type-075 tương đương tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ, nhưng khả năng tác chiến của nó có thể bị giới hạn đáng kể do Trung Quốc không sở hữu máy bay có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) như F-35B và MV-22 Osprey.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Type-075 khó có thể được biên chế vào hải quân Trung Quốc trong thời gian ngắn. Là thế hệ tàu sân bay trực thăng nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type-075 sẽ phải trải qua nhiều năm thử nghiệm trong các điều kiện ngặt nghèo để bảo đảm khả năng vận hành.
![]() |
| Chiếc Type-075 bốc cháy sáng 11/4. Ảnh: Twitter/Alert5. |
Trước đó, theo Thời báo Hoàn Cầu, tại xưởng đóng tàu Hudong – Zhonghua, tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ nhất vốn được Trung Quốc hạ thủy hồi tháng 9/2019 đã bị bốc cháy vào 11-4.
Ngọn lửa dường như bắt nguồn từ khoang chứa máy bay trong thân tàu sân bay trực thăng Type-075 đầu tiên của Trung Quốc, tạo ra những cột khói đen lớn bốc lên bao trùm boong tàu.
Đám cháy nhanh chóng được khống chế, nhưng nhiều khu vực trên thân tàu đã bị ám đen. Nguyên nhân dẫn đến sự cố và thiệt hại chưa được xác định.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về sự việc.
Trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Đài Loan ngày càng xấu đi cùng tình hình căng thẳng trên Biển Đông, hải quân Trung Quốc có kế hoạch trang bị thêm nhiều tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng (LHD). Trước đó, 5 chiếc LHD Type 071 có lượng giãn nước toàn tải 25.000 tấn đã được hạ thủy kể từ năm 2016. Trong đó, 3 chiếc Type 071 đã được đưa vào biên chế, còn 2 chiếc vẫn chạy thử trên biển.
Trung Quốc nhấn mạnh nếu giới chức quân sự nước Anh điều động tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương vào đầu năm ... |
Chiến hạm USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ áp sát tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đang hoạt động trên Biển ... |
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiếp cận và đuổi theo một tàu cá ... |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Các tin bài khác
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








