Trung Quốc dọa lãnh hậu quả sau đòn thuế 550 tỷ USD
![]() |
| Chuyên gia tài chính cũng đưa ra dự đoán rằng thương chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như sẽ khó kết thúc trong năm 2019. |
Các bình luận của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 23/8 sẽ áp thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa mới nhất từ 5-10% đối với hàng hóa trị giá khoảng 75 tỷ USD của Mỹ - động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong tranh chấp thương mại song phương giữa hai nước.
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt như vậy cùng với chính sách áp lực tối đa vi phạm sự đồng thuận giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời làm tổn hại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào 24/8.
Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ đừng đánh giá sai tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người dân Trung Quốc, bản tuyên bố nói thêm.
Động thái thuế quan mới nhất của ông Trump, được công bố trên Twitter, cho biết Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc lên 30% từ mức 25% hiện tại bắt đầu vào ngày 1/10, đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Đồng thời, ông Trump tuyên bố tăng thuế theo kế hoạch lên 15% từ 10% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc. Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế đó đối với một số sản phẩm bắt đầu từ ngày 1/9, nhưng mức thuế suất đối với khoảng một nửa số hàng hóa đó đã bị trì hoãn cho đến ngày 15/12.
Tổng thống Trump đã phản ứng lại với quyết định của Bắc Kinh vào tối 23/8 rằng họ đang lên kế hoạch áp thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD từ đậu tương đến ethanol. Trung Quốc cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với ô tô và 5% đối với phụ tùng ô tô, bị đình chỉ vào tháng 12 năm ngoái.
Theo Reuters, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết hồi đầu tuần, chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9. Không rõ liệu cuộc gặp song phương có còn diễn ra hay không.
Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa thế giới hai nền kinh tế lớn nhất đã làm chao đảo thị trường tài chính và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
Bất chấp cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu và những dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể đang tiến tới suy thoái. Nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang với Trung Quốc, dù các cuộc đàm phán thương mại hai bên dự kiến sẽ được nối lại vào tháng 9 tới./.
Xem thêm
Hôm 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mình là "Người được chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cho thấy ... |
CEO của hãng hàng không quốc tế Cathay Pacific, Rupert Hogg, đã từ chức vào thứ Sáu tuần trước (16/8), sau khi ông này từ ... |
Ngày 20/8, Nga và Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã kích động căng thẳng quân sự bằng cách thử tên lửa hành trình phóng từ ... |
Tổng thống Donald Trump hôm 20/8 cho biết ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó gây ra ... |
Tin bài liên quan
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





