Trung Quốc dọa lãnh hậu quả sau đòn thuế 550 tỷ USD
![]() |
| Chuyên gia tài chính cũng đưa ra dự đoán rằng thương chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như sẽ khó kết thúc trong năm 2019. |
Các bình luận của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 23/8 sẽ áp thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa mới nhất từ 5-10% đối với hàng hóa trị giá khoảng 75 tỷ USD của Mỹ - động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong tranh chấp thương mại song phương giữa hai nước.
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt như vậy cùng với chính sách áp lực tối đa vi phạm sự đồng thuận giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời làm tổn hại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào 24/8.
Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ đừng đánh giá sai tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người dân Trung Quốc, bản tuyên bố nói thêm.
Động thái thuế quan mới nhất của ông Trump, được công bố trên Twitter, cho biết Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc lên 30% từ mức 25% hiện tại bắt đầu vào ngày 1/10, đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Đồng thời, ông Trump tuyên bố tăng thuế theo kế hoạch lên 15% từ 10% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc. Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế đó đối với một số sản phẩm bắt đầu từ ngày 1/9, nhưng mức thuế suất đối với khoảng một nửa số hàng hóa đó đã bị trì hoãn cho đến ngày 15/12.
Tổng thống Trump đã phản ứng lại với quyết định của Bắc Kinh vào tối 23/8 rằng họ đang lên kế hoạch áp thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD từ đậu tương đến ethanol. Trung Quốc cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với ô tô và 5% đối với phụ tùng ô tô, bị đình chỉ vào tháng 12 năm ngoái.
Theo Reuters, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết hồi đầu tuần, chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9. Không rõ liệu cuộc gặp song phương có còn diễn ra hay không.
Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa thế giới hai nền kinh tế lớn nhất đã làm chao đảo thị trường tài chính và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
Bất chấp cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu và những dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể đang tiến tới suy thoái. Nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang với Trung Quốc, dù các cuộc đàm phán thương mại hai bên dự kiến sẽ được nối lại vào tháng 9 tới./.
Xem thêm
Hôm 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mình là "Người được chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cho thấy ... |
CEO của hãng hàng không quốc tế Cathay Pacific, Rupert Hogg, đã từ chức vào thứ Sáu tuần trước (16/8), sau khi ông này từ ... |
Ngày 20/8, Nga và Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã kích động căng thẳng quân sự bằng cách thử tên lửa hành trình phóng từ ... |
Tổng thống Donald Trump hôm 20/8 cho biết ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó gây ra ... |
Tin bài liên quan
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





