Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:36 | 09/06/2015 GMT+7

Trung Quốc dùng thế nước lớn ức hiếp nước yếu là bất nhân

aa
"Trung Quốc là nơi phát tích của Nho giáo, không được nước lớn ức hiếp nước nhỏ, nước mạnh ức hiếp nước yếu, như vậy là bất nhân”- Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói tại QH.

trung quoc dung the nuoc lon uc hiep nuoc yeu la bat nhan

“Nho giáo lấy nhân nghĩa làm gốc. Đức nhân có nghĩa là 2 người, 2 tổ chức, 2 quốc gia phải cùng được ứng xử ngang bằng, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, không được dùng các nước lớn ức hiếp nước nhỏ, nước mạnh ức hiếp nước yếu, như vậy là bất nhân” - Thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường Quốc hội chiều 8-6, đại biểu (ĐB), Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh), cho rằng năm 2015, căng thẳng tại biển Đông có dấu hiệu phức tạp hơn, tiếp tục thu hút sự chú ý lo ngại của dư luận trong nước và quốc tế khi Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng bồi đắp các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là bước leo thang hết sức nguy hiểm và nghiêm trọng, là một hình thức vi phạm tiếp theo của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

“Đây là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ và phức tạp, song phải bình tĩnh và tỉnh táo, phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh. Sức mạnh của chúng ta là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chính nghĩa, là lương tri của loài người, là sự ủng hộ và đoàn kết quốc tế”- Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhìn nhận.

Nhìn từ góc độ lịch sử, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho hay cha ông ta đã giải quyết các vấn đề xung đột, khúc mắc với các nước lớn, đó là thực thi một cách tài tình, khéo léo sứ mệnh ngoại giao, sử dụng chính nghĩa đạo lý lòng người và ý chí hòa bình của cả dân tộc, kêu gọi và thức tỉnh lương tri của cộng đồng quốc tế.

Phân tích thêm, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói Trung Quốc là nơi phát tích của Nho giáo. “Nho giáo lấy nhân nghĩa làm gốc. Đức nhân có nghĩa là 2 người, 2 tổ chức, 2 quốc gia phải cùng được ứng xử ngang bằng, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, không được dùng các nước lớn ức hiếp nước nhỏ, nước mạnh ức hiếp nước yếu, như vậy là bất nhân” - Thượng tọa bức xúc.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Trung Quốc hãy quay về với đức nhân nguyên gốc của mình để các nước trên thế giới tôn trọng mình, không nên áp dụng các biện pháp mang tính chất cơ mưu như "tằm thực", là mở rộng từ từ theo kiểu tằm ăn, hoặc "kích ngoại" để "ổn nội", đó là đánh bên ngoài để ổn định bên trong, hoặc "viễn giao cận công", xa thì thân, gần thì đánh. Việt Nam và Trung Quốc có nền văn hóa, tín ngưỡng nhiều điểm tương đồng, người Trung Quốc xưa nay cho rằng nếu đi lại với đức nhân là bất nhân thì thần không dung, thánh không tha.

Dân muốn công khai thông tin về biển Đông

ĐB Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ kỳ họp thứ 7 đến nay, vấn đề chủ quyền biển đảo luôn làm thời sự nóng lên, nhân dân rất quan tâm theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và khu vực có nhiều biến động. “Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đang tăng cường cải tạo bồi đắp, xây dựng trái phép các công trình tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” – ông bày tỏ.

Theo ĐB Tuân, “tất cả những vấn đề nêu trên cử tri và nhân dân mong muốn được công khai, minh bạch thông tin đầy đủ đến với mọi người. Chính phủ cần phải báo cáo trước QH về chương trình phát triển kinh tế biển đảo gắn với bảo vệ chủ quyền đất nước, một chủ trương lớn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước, một chính sách mới tác động đến cuộc sống hàng triệu người dân”. Vấn đề trước hết là phải tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để trở thành một quyết tâm, hành động mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin-ảnh: Ph.Anh-NLĐ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam-Hàn Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư đề nghị hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác, phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đã ký, góp phần làm sâu sắc và bền vững quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động